Làm thơ trên gốm

  • 07/02/2017 21:41
  • 0 bình luận
  • Phương Nhi
  • In bài
ANTD.VN - 40 tác phẩm gốm in thơ của 40 nhà thơ Việt Nam sẽ được trưng bày trong triển lãm “Thơ Gốm” được trưng bày tại Gallery 39 (39A Lý Quốc Sư, Hà Nội). 

Những câu thơ của những nhà thơ nổi tiếng như Văn Cao, Hoàng Trung Thông, Lưu Quang Vũ, Đào Trọng Khánh, Hoàng Trần Cương, Thuận Hữu, Đoàn Ngọc Thu, Vi Thùy Linh … được họa sỹ Lê Thiết Cương minh họa và đưa vào những sản phẩm gốm đặc sắc. Đây là những tác phẩm gốm độc bản, do nghệ nhân làng Bát Tràng vuốt tay, nung bằng củi trong lò bầu truyền thống thay vì lò ga phổ biến hiện nay.

Làm thơ trên gốm ảnh 1

Những câu thơ được in lên các tác phẩm gốm

 Viết và minh họa thơ trên gốm là ý đồ của những người thực hiện nhằm làm cho thơ trở thành hình, thành mầu, thành đậm nhạt, thành mảng, thành nét, thành bố cục… để thơ có thêm một đời sống khác, để người đọc có thêm một cách đọc khác, và để thơ được ở trong một không gian khác dài rộng hơn.

         Làm thơ trên gốm ảnh 2

Cuốn sách cùng tên của họa sỹ Lê Thiết Cương

Cùng với triển lãm, họa sỹ Lê Thiết Cương cũng cho ra mắt tập “Thơ Gốm” cùng tên với hình ảnh những tác phẩm gốm được in trong sách. Các tác phẩm gốm  trong triển lãm được in sách kèm lời giới thiệu của họa sỹ Lê Thiết Cương và lời bạt của nhà thơ Nguyễn Thụy Kha. Đây là cuốn sách nằm trong dự án nghệ thuật về thơ của Lê Thiết Cương sau tập “Trường thơ Hải Phòng” (ra mắt tháng 1-2017).

Triển lãm được khai mạc vào 16h ngày 10-2 và kéo dài đến ngày 17-2 tại Gallery 39 (39A Lý Quốc Sư, Hà Nội). 

Tin cùng chuyên mục