• Cô bé gốc Việt 8 tuổi làm thơ

  Cô bé gốc Việt 8 tuổi làm thơ

  ANTD.VN - “Cô gái trên trăng” là tên tập thơ của cô bé gốc Việt 8 tuổi - Bông An được NXB Hội Nhà văn và Công ty Nhã Nam ấn hành. 

 • Người làm thơ bằng ảnh

  Người làm thơ bằng ảnh

  ANTĐ - Mỗi ngày có hàng nghìn cú bấm máy về Hà Nội, và Thủ đô sau 60 năm giải phóng cũng hiện lên lung linh qua đủ góc nhìn, trong đó có cả những bức ảnh chụp Hà Nội lộng lẫy từ trên cao. Vậy mà, tôi luôn nhớ tới nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Huân với nhiều bức ảnh đen trắng ông đã chụp. Nó đẹp giản dị mà hết sức kiêu sa.

 • Bí ẩn tác giả Nồng Nàn Phố

  Bí ẩn tác giả Nồng Nàn Phố

  ANTĐ - Với những vần thơ đầy cảm xúc và rất đàn bà: “Có một người đàn ông/ Ta hờn như dòng sông/Sông vô tình vẫn chảy/ Đẩy ta đi lấy chồng...”, cái tên Nồng Nàn Phố, tác giả của những vần thơ ấy lâu nay đã trở nên quen thuộc với cộng đồng mạng, đặc biệt là Facebook. 

 • Nỗi lòng của người đi xa

  Nỗi lòng của người đi xa

  ANTĐ - Dân văn chương vẫn hay tự trào rằng, với nhà văn, nhà thơ thì chỉ nên đọc tác phẩm, không nên gặp làm gì vì dễ…thất vọng. Ấy thế mà, gặp nhà thơ Du Tử Lê lại thấy tính cách của ông, câu chuyện của ông hóa ra cực kỳ thú vị. Và tôi gọi ông là nhà thơ của sự lịch lãm.

 • Làm thơ để... “mắng” đàn ông

  Làm thơ để... “mắng” đàn ông

  ANTĐ - Không chỉ được biết đến như “công chúa” của dòng nhạc dân gian với giọng hát ngọt ngào truyền cảm, cô gái xứ Nghệ - Phạm Phương Thảo còn khiến nhiều người bất ngờ với tài sáng tác, gần đây nhất là bài hát “Gái Nghệ” trong album “Tình trong câu hát” đang gây “sốt”. 

 • Phan Thị Thanh Nhàn - một góc khác

  Phan Thị Thanh Nhàn - một góc khác

  ANTĐ - Tình cảm chị em, nhất là trong giới văn chương,  nói như một câu thơ của Nguyễn Duy là “ mình vô tư với nhau đi ” có được tưởng dễ mà thật khó. Tôi biết, yêu quý và thân thiết với Phan Thị Thanh Nhàn ban đầu qua những vần thơ. Rồi tôi lại yêu quý nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn qua một góc khác, một chị Nhàn đánh cầu lông, rồi tennis giỏi. Bây giờ thêm một chị Nhàn khiêu vũ hay. 

 • Chưa bao giờ hết yêu cái đẹp!

  Chưa bao giờ hết yêu cái đẹp!

  ANTĐ - Lâu ngày  không gặp  bỗng nhận  được cuộc điện thoại của nhà thơ Dương Kỳ Anh (tên thật là Dương Xuân Nam), ông hào hứng thông báo: “Tập 3 cuốn sách về Hoa hậu đã ra rồi nhé”. Từng nghe ông thổ lộ sẽ viết tiếp sách về chủ đề này, cứ ngỡ nói cho vui, ai ngờ ông  viết thật. 

 • “Nuôi con bến thực, nuôi mình bến mơ”

  “Nuôi con bến thực, nuôi mình bến mơ”

  ANTĐ - 1. Đã 3 lần chúng tôi đi phượt cùng nhau. Lần đầu tiên Nguyễn Thị Mai tổ chức cho chị em đi Lào. Nguyễn Thị Mai công tác ở Hội phụ nữ, thường xuyên đi dạy về giới cho chị em phụ nữ nhiều tỉnh thành, cho cả chị em phụ nữ Lào nên quen biết nhiều. Nguyễn Thị Mai đã liên hệ với Hội phụ nữ Lào, Hội Văn hóa nghệ thuật Lào, sứ quán Việt Nam tại Lào, một trường Đại học bên Lào rồi tổ chức cho nhóm nhà thơ, nhà văn nữ chúng tôi đi. Tuy là một tổ chức tự do mà được khắp nơi đón tiếp, trọng thị. Chuyến đi đó, biết bao kỷ niệm. 

 • Bệnh háo danh nơi thôn dã

  Bệnh háo danh nơi thôn dã

  ANTĐ - Bệnh háo danh, cùng với sự dễ dãi trong việc thành lập các câu lạc bộ (CLB) sáng tác văn học ở các địa phương đã khiến hàng nghìn nông dân bỗng chốc trở thành… nhà văn, nhà thơ. Rất nhiều người quanh năm chân lấm tay bùn, không nhớ nổi một bài thơ, chỉ cần nộp tiền cũng được cấp thẻ hội viên, được tặng bằng khen.

 • Học làm thơ

  Học làm thơ

  ANTĐ - Đến một lúc thấy mọi chuyện đều ở ngoài mình, điều quan trọng lúc này là phải biết tiết kiệm chút năng lượng thời gian muốn sao cũng là đang mỗi ngày một cạn kiệt. Và tôi nhanh chóng trở thành một lão hà tiện tích cóp từng chút, từng chút làm đầy thêm cái túi tình yêu tôi với đất nước.

 • Ngày thơ Việt Nam: Tuổi trẻ và tình yêu Tổ quốc

  Ngày thơ Việt Nam: Tuổi trẻ và tình yêu Tổ quốc

  ANTĐ - Với chủ đề Tuổi trẻ với Tổ quốc, ngày thơ Việt Nam lần thứ 11 (2013) đang diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám nhấn mạnh đến tình yêu đất nước, chủ quyền lãnh thổ, đặc biệt của những người trẻ. BTC đã huy động “lực lượng” làm thơ đến từ giảng đường các trường đại học, cao đẳng để các bạn trẻ thể hiện nhiệt huyết, tài năng và tình cảm với Tổ quốc. 

 • Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý làm thơ tiễn con gái lấy chồng

  Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý làm thơ tiễn con gái lấy chồng

  ANTĐ - Thời điểm con gái đi lấy chồng với mỗi người cha bao giờ cũng gây nên những xáo động về tâm lý dù người đàn ông có cứng rắn đến đâu. Còn với nhà thơ Nguyễn Hữu Quý, những tâm sự chất chứa trong lòng đã được anh viết thành thơ tặng con gái.

 • “Người đàn bà đến từ cơn bão đêm”

  “Người đàn bà đến từ cơn bão đêm”

  ANTĐ - Có lẽ, cũng phải đến gần 10 năm rồi, tên tuổi Bình Nguyên Trang ít được nhắc đến trên các diễn đàn thơ. Nhiều người quen của chị đã nghĩ, những chuyến công tác dài ngày, áp lực bài vở của nghề báo đã đẩy chị ra khỏi mối duyên thơ. Nhưng không, sự ra đời của tập thơ mới nhất “Những bông hoa đang thiền” - NXB Hội Nhà văn 2012 như một câu trả lời cho mối duyên tình chung thủy ấy. 

 • “Chộp bắt” những khoảnh khắc đẹp

  “Chộp bắt” những khoảnh khắc đẹp

  ANTĐ - Lâu nay bạn đọc vẫn gắn cái tên Võ Thị Xuân Hà với văn xuôi, thế nhưng gần đây, trong một số buổi gặp gỡ bạn văn quy mô nhỏ bỗng thấy chị đọc thơ, mà lại là thơ “chính chủ”. Tưởng rằng nhà văn nữ thành danh đang chuyển qua một giai đoạn sáng tác mới nhưng chị bảo, chỉ làm thơ để phục vụ cho các truyện ngắn, tiểu thuyết của mình.

 • Những câu chuyện về Phùng Quán

  Những câu chuyện về Phùng Quán

  ANTĐ - Những năm 1980-1985, tôi đang học tập và công tác tại trường Đại học Tài chính - Kế toán (nay là Học viện Tài chính), đã viết vở kịch ngắn một màn: "Tưởng dễ mà khó" để tham gia hội diễn nghệ thuật quần chúng toàn quốc. Nhà trường mời anh Phương Văn,  cán bộ Vụ Văn hóa quần chúng, Bộ Văn hóa về đạo diễn. Phương Văn nói với tôi: Mời cả anh Phùng Quán, cùng phòng tham gia, có ngại không? Tôi nghe thế thì mừng chứ đâu có ngại.

 • Tố Hữu - người “gây mật ngọt cho đời”

  Tố Hữu - người “gây mật ngọt cho đời”

  ANTĐ - Những năm 90 của thế kỷ trước, tôi làm biên tập viên của tạp chí Toàn cảnh sự kiện và dư luận do Nhà thơ Nông Quốc Chấn làm Tổng biên tập. Một hôm, anh Chấn giao cho tôi mang nhuận bút đến tận nhà Tố Hữu.

 • Cách tân thơ là khái niệm mơ hồ

  Cách tân thơ là khái niệm mơ hồ

  ANTĐ - Những bạn đọc từng say mê các sáng tác của Hội bút Hương đầu mùa nhiều năm về trước, hẳn sẽ không thể quên một cái tên quen thuộc: Bình Nguyên Trang cùng những bài thơ sâu lắng và đầy hoài niệm “Hoa gạo tháng 3” hay “Chỉ em và chiếc bình pha lê biết”…