Làm thế nào để sửa chữa đường ống nước

ANTD.VN - Tắc đường ống là một sự cố khá phổ biến trong mỗi gia đình. Tuy nhiên việc gọi thợ sửa chữa điện nước tại nhà để thông tắc ống đôi khi rất tốn kém và tiêu hao nhiều thời gian. Trong những trường hợp “bí bách”, bạn hoàn toàn có thể tự tay sửa chữa đường ống nước nhà mình với những nguyên liệu cực đơn giản luôn sẵn có ở nhà bếp.

1. Nguyên nhân gây tắc đường ống nước

- Sự cố đường ống nước bị nghẹt: Nếu như ống nước nhà bạn  bị ứ, nghẹt không lưu thông được nó thường hay xảy ra ở những bồn rửa bát vì đường ống này lâu ngày không được vệ sinh cũng như tích trữ nhiều dầu mỡ, thức ăn, rác, bụi bẩn, tóc…

-  Sự cố ống nước trong nhà vệ sinh: Nếu ống nước trong nhà vệ sinh nhà bạn gặp sự cố như: bị nghẹt, làm nước trong nhà vệ sinh không thoát được và tràn ngập khắp nơi do nhà vệ sinh không được mọi người sử dụng đúng quy định.

2. Các nguyên liệu có thể sử dụng:

– Giấm

– Chanh (cũng có tính axit như dấm nhưng mùi hương dễ chịu hơn)

– Baking soda

– Muối

– Hàn the

*: Bạn có thể chọn một vài nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp và trộn theo 1 trong 3 công thức sau:

-  ½ chén baking soda + ½ chén dấm

-  1 chén baking soda + 1 chén nước chanh

-  ¼ chén hàn the + ¼ chén muối + ½ chén dấm

* Cách thực hiện:

– Xả hết nước ở bồn rửa. Đây là bước đầu tiên rất quan trọng để hỗn hợp thông tắc phát huy hiệu quả nhanh hơn và tốt hơn.

– Đổ một ít dấm hay các chất tẩy rửa khác vào trong bồn để loại bỏ bớt các mảng bám.

– Đổ hỗn hợp thông tắc vào đường ống, đậy nắp và để hỗn hợp nghỉ trong khoảng 30 phút. Trong thời gian này, hỗn hợp sẽ sủi bọt và ăn mòn các chất gây tắc nghẽn.

– Sử dụng thụt cao su để hút thông đường ống. Dùng đầu cao su của thụt bịt chặt miệng ống, sau đó nhẹ nhàng đẩy thụt lên xuống một cách đều đặn.

– Sau khi sử dụng thụt, dùng móc để kéo hết rác còn tắc ra khỏi đường ống. Bạn có thể tận dụng móc treo quần áo bằng thép hoặc dụng cụ thông tắc đường ống dạng dây.

– Xả đường ống bằng nước nóng. Nếu nước vẫn còn thoát chậm, lặp lại quy trình. Bạn cũng có thể đậy nắp đường thoát nước, đổ đầy nước vào bồn rồi mở nắp. Áp suất sẽ giúp việc thoát nước được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Hy vọng với kinh nghiệm vừa được chia sẻ trên, sẽ giúp các bạn có thể tìm ra nguyên nhân và cách sửa chữa ống nước nhà bạn khi gặp sự cố, bảo vệ hệ thống nước được an toàn và sự thoải mái trong quá trình sử dụng. Từ đó bạn rút ra được kinh nghiệm và có thể tự sửa chữa trong khả năng mình có thể nếu lần sau sự cố tiếp tục quay lại mà không cần gọi đến thợ sửa chữa đường ống nước.