Làm sâu sắc đối tác ASEAN - EU

  • 27/11/2013 07:30
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Hai cộng đồng lớn ở châu Á và châu Âu là ASEAN và Liên minh châu Âu (EU) cùng mong muốn thúc đẩy mạnh hơn quan hệ đối tác khi ASEAN đang tiến tới hoàn tất việc thành lập Cộng đồng chung ASEAN vào năm 2015.
Làm sâu sắc đối tác ASEAN - EU ảnh 1
Các nước EU là những đối tác đầu tư lớn vào thị trường ASEAN


Phái đoàn lãnh đạo Bộ Ngoại giao và đại diện Ban Thư ký ASEAN do Vụ trưởng Vụ ASEAN Nguyễn Tiến Minh dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc từ 25 đến 27-11 tại Ủy ban châu Âu (EC) trụ sở ở Brussels (Bỉ) nhằm tìm hiểu về cơ cấu tổ chức, phương thức vận hành của EC, EU, thị trường chung châu Âu, cũng như triển vọng hợp tác với ASEAN. Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh một Cộng đồng chung ASEAN sẽ chính thức được thành lập vào 31-12-2015. 

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tiến Minh cho biết sự phát triển của EC sẽ là những kinh nghiệm giúp ASEAN trong quá trình xây dựng cộng đồng chung. Bên cạnh đó, chuyến thăm này giúp hiểu rõ hơn về EU và EC trong bối cảnh Việt Nam đang là nước điều phối  quan hệ giữa ASEAN và EU, từ đó giúp tìm ra những biện pháp tăng cường mối quan hệ giữa ASEAN và EU - một đối tác quan trọng và đang có quan hệ phát triển tốt với ASEAN. 

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN, sau Trung Quốc, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 208 tỷ euro (hơn 270 tỷ USD) năm 2012, chiếm hơn 11% tổng kim ngạch ngoại thương của ASEAN. Trong khi đó, ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba ngoài châu Âu của EU, sau Mỹ và Trung Quốc.

Không chỉ là đối tác kinh tế lớn, EU còn là đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN. Hiện ASEAN và EU đang nỗ lực mở rộng và làm sâu  sắc quan hệ đối tác sang nhiều lĩnh vực khác, trong đó đã cùng nhất trí nâng tầm quan hệ đối tác với việc   thông qua Kế hoạch hành động trong các lĩnh vực chính trị và an ninh, kinh tế - thương mại, văn hóa - xã hội để phù hợp và hỗ trợ cho 3 trụ cột của Cộng đồng chung ASEAN, cũng như chia sẻ các kinh nghiệm hội nhập của  EU với ASEAN. 

Nhằm giúp ASEAN thành công trong việc xây dựng Cộng đồng chung, EU đã tích cực hỗ trợ ASEAN thông qua một loạt chương trình,  trong đó có chương trình ARISE thúc đẩy hội nhập khu vực giai đoạn 2012-2015 trị  giá 15 triệu euro, chương trình ECAP III về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trị giá   4,5 triệu euro trong giai đoạn 2010-2014; chương trình nâng cao năng lực đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) của ASEAN trị giá 5 triệu euro giai đoạn 2012-2016; chương trình quản lý biên giới và di cư ASEAN, chương trình READY nhằm thúc đẩy các sáng kiến đối thoại EU-ASEAN trong lĩnh vực văn hóa-xã hội trị giá 4 triệu euro giai đoạn 2011-2014…

Đánh giá về quan hệ đối tác giữa 2 cộng đồng, Trưởng phái đoàn đại diện EU tại ASEAN, Đại sứ Julian Wilson khẳng định cam kết của EU giúp đỡ ASEAN trong tiến trình hội nhập khu vực và xây dựng Cộng đồng chung vào năm 2015. Theo Đại sứ Wilson, làm sâu sắc quan hệ đối tác với ASEAN đem lại lợi ích cho cả EU và đó là nền tảng vững chắc cho sự phát triển quan hệ tốt đẹp, mang lại nhiều lợi ích cho liên minh và hiệp hội trong tương lai khi đã hình thành Cộng đồng chung ASEAN.

Tin cùng chuyên mục