Làm sao phòng tái phát viêm tai giữa?

  • 06/11/2016 08:05
  • 0 bình luận
  • BS. Ngô Trọng Tùng
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Con gái tôi 20 tháng tuổi, cách đây gần 1 tháng, cháu mới điều trị khỏi viêm tai giữa. Mới đây tôi thấy, mỗi lần chạm vào tai trái cháu lại kêu đau, đi khám bác sĩ lại kết luận bị viêm tai giữa. Xin bác sĩ tư vấn cách phòng tái phát viêm tai giữa? 

Trả lời: Viêm tai giữa là hiện tượng niêm mạc tai giữa bị xung huyết và tạo mủ, khá phổ biến ở trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 3 tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm tai giữa nhưng chủ yếu là do viêm mũi họng gây ra sau cúm, hoặc do bệnh lý về nhiễm virus, sốt virus. Do cấu tạo vòi nhĩ của trẻ ngắn, khẩu kính lớn hơn so với người lớn nên vi khuẩn và các chất dịch ở mũi họng (khi bị viêm) rất dễ lan lên tai giữa. 

Biểu hiện của viêm tai giữa là trẻ có thể bị sốt, đau tai hoặc chảy mủ ở tai. Chị đã cho cháu đi khám bác sỹ chuyên khoa thì cứ tiếp tục điều trị cho bé theo phác đồ bác sỹ chỉ định. Để đề phòng tái phát thì cần giữ vệ sinh mũi họng cho bé, hạn chế tối đa việc bé bị các bệnh về đường hô hấp, viêm mũi họng, để tránh lây sang tai, đặc biệt là trong những ngày thời tiết giao mùa, gió lạnh như hiện nay, cần giữ ấm cho trẻ.

Khi tắm, gội cho trẻ cũng cần cẩn thận không để nước vào tai gây viêm nhiễm. Khi trẻ nôn trớ, không nên đặt trẻ nằm đầu thấp vì chất nôn dễ tràn vào tai giữa. Ngoài ra, cho bé bú mẹ (nhằm tận dụng nguồn kháng thể trong sữa mẹ) cũng là một cách tốt để phòng viêm tai giữa cho bé. 

Trường hợp bé bị viêm mũi họng và viêm VA thì phải điều trị dứt điểm đề phòng nguy cơ gây ra viêm tai giữa. 

(Phòng khám 236 Nguyễn Trãi, Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục