Làm sao để không mua phải hàng giả qua sàn giao dịch thương mại điện tử?

  • 02/09/2018 08:30
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ là một trong những lo ngại lớn nhất của người tiêu dùng khi mua sắm qua các sàn giao dịch thương mại điện tử nói riêng và mua sắm trực tuyến nói chung.

Làm sao để không mua phải hàng giả qua sàn giao dịch thương mại điện tử? ảnh 1

Mua hàng trực tuyến tại các website thương mại uy tín để được đảm bảo quyền lợi

Gần đây, nhiều người tiêu dùng đã phản ánh tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn lan trên các “chợ” thương mại điện tử có tiếng. Chẳng hạn như: giày Adidas, giày Nike, kính mắt Rayban, túi xách… những thương hiệu nổi tiếng, nhưng giá bán chỉ trên 200.000 đồng/sản phẩm, có khi chưa bằng 1/10 giá trị hàng hiệu “xịn”.

Tuy nhiên, người bán đều khẳng định đây là hàng hiệu chính hãng, hàng “xịn” nhưng giá thấp vì đang trong chương trình khuyến mại.

Chị Dương Thị Ngọc (Đông Anh- Hà Nội) cho biết: “Tìm kiếm sản phẩm hỗ trợ điều trị cho người đau dạy dày trên mạng, tôi thấy nhiều sản phẩm đều có xuất xứ từ Australia, nhưng giá lại chênh lệch nhau đến cả 150.000 đồng/sản phẩm. Điều này làm tôi băn khoăn khi lựa chọn, vì tâm lý ai cũng thích mua rẻ, nhưng lại sợ mua phải hàng giả, hàng không rõ xuất xứ. Không hiểu sao có sự chênh lệch giá lớn đến vậy”?

Theo các chuyên gia, những mặt hàng nào càng nổi tiếng thì càng bị làm giả nhiều. Công nghệ làm hàng giả cũng ngày càng tinh vi nên rất khó để phân biệt với hàng thật, nhất là khi người mua không xem hàng trực tiếp.

Thông thường, các webstie thương mại điện tử đều ràng buộc trách nhiệm của người bán hàng nguồn gốc, chất lượng hàng hóa. Tuy nhiên, quy định này ở Việt Nam vẫn chưa được thực hiện hiệu quả, bởi việc kiểm chứng thông tin chưa được thực hiện triệt để trong khi chính sác sàn thương mại điện tử cũng cần phải thu hút thêm người bán hàng, nhằm tăng doanh số.

Để cảnh báo người tiêu dùng,  mới đây, Sở Công Thương Hà Nội đã đưa ra khuyến cáo, người tiêu dùng chỉ nên giao dịch mua sắm sản phẩm, hàng hóa trên những website, ứng dụng thương mại điện tử đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thông báo/ đăng ký theo quy định. Danh sách này được công khai tại địa chỉ http://online.gov.vn.

“Người mua trực tuyến cần đối chiếu, kiểm tra kỹ thông tin, tình trạng, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa thực nhận so với quảng cáo của người bán, tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, cần nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng, không tiếp tay tiêu thụ hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ khi tham gia mua sắm trực tuyến”- đại diện Sở Công Thương Hà Nội nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục