Làm rõ hành vi phạm tội của bộ sậu lãnh đạo Công ty BLC Hà Nội

  • 03/06/2017 09:53
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính TNHH Một thành viên Ngân hàng thương mại CP đầu tư và phát triển Việt Nam, chi nhánh Hà Nội (Công ty BLC Hà Nội). 

Trước đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kết thúc điều tra vụ án và đề nghị truy tố bị can Bùi Văn Khen, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty BLC và Nguyễn Việt Hưng, nguyên Trưởng phòng kinh doanh 2 BLC Hà Nội về tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Làm rõ hành vi phạm tội của bộ sậu lãnh đạo Công ty BLC Hà Nội ảnh 1Hợp đồng cho thuê tài chính ký sai quy định gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng

Thiết bị mua bằng tiền đi vay bị… bán

Theo kết quả điều tra, năm 2006, UBND tỉnh Lai Châu cho phép Công ty Xi măng Lào Cai xây dựng Nhà máy thủy điện Nậm Giê tại Lai Châu. Ngày 20-9-2006, Công ty Xi măng Lào Cai đã đề nghị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Lào Cai cung cấp tín dụng, xin vay vốn dài hạn đầu tư Dự án công trình thủy điện Nậm Giê.

Theo đó, điểm giao dịch Cam Đường (thuộc BIDV Lào Cai) là đơn vị đầu mối tiếp nhận hồ sơ xin vay vốn và tiến hành thẩm định ban đầu, đã lập tờ trình kiêm báo cáo thẩm định vay vốn đầu tư dự án với nội dung “Dự án thủy điện Nậm Giê với tổng mức đầu tư 71,742 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của Công ty Xi măng Lào Cai là 31,742 tỷ đồng, BIDV Lào Cai và BLC Hà Nội cho thuê tài chính 22 tỷ đồng…”. 

Sau khi thẩm định lại toàn bộ hồ sơ, Hội đồng tín dụng đồng ý cho dự án thủy điện Nậm Giê vay 18 tỷ đồng và chỉ cho vay khi Công ty cho thuê tài chính cam kết đồng tài trợ dự án với số tiền 22 tỷ đồng. Đến ngày 17-5-2007, BLC có văn bản gửi BIDV Lào Cai đồng ý cho thuê phần thiết bị dự án thủy điện Nậm Giê với số tiền cho thuê tối đa 22 tỷ đồng.

Ngay sau đó, BIDV Lào Cai và ông Nguyễn Công Đường, Giám đốc Công ty Xi măng Lào Cai ký hợp đồng tín dụng về việc cho vay 18 tỷ đồng để đầu tư nhà máy thủy điện Nậm Giê, thời hạn vay là 84 tháng; tài sản đảm bảo là toàn bộ tài sản hình thành sau đầu tư (trừ phần thiết bị nhà máy).

Tiếp đó, ngày 10-7-2007, các pháp nhân: Công ty Xi măng Lào Cai, BLC, BIDV Lào Cai ký văn bản phần khai tiền vay của Công ty cho thuê tài chính. Theo đó, Công ty BLC giải ngân các hạng mục: thiết bị nhà máy đồng bộ trị giá 16 tỷ đồng; thiết bị phục vụ thi công, chi phí lắp đặt, dụng cụ lắp đặt trị giá 6 tỷ đồng; tổng cộng 22 tỷ đồng. 

Từ năm 2007 đến năm 2008, BLC đã giải ngân 4 lần để mua các thiết bị thi công, thiết bị thủy điện Nậm Giê với tổng số tiền hơn 11,8 tỷ đồng. Năm 2010, Công ty Xi măng Lào Cai đã trả 500 triệu đồng tiền gốc cho Công ty BLC. Tuy nhiên sau đó, các thiết bị đã bị Công ty Xi măng Lào Cai bán, gán nợ cho các đơn vị, cá nhân khác. Đến năm 2012, ông Nguyễn Công Đường, Giám đốc Công ty Xi măng Lào Cai chết, Công ty không còn hoạt động, không có khả năng trả nợ, dự án không hoàn thành, các thiết bị thuê tài chính không có khả năng thu hồi dẫn đến thiệt hại hơn 20,6 tỷ đồng, trong đó tiền gốc còn hơn 11,3 tỷ đồng.

Làm rõ thêm nhiều nội dung

Cơ quan CSĐT xác định, ông Nguyễn Việt Hưng đã tham mưu cho ông Khen ký hợp đồng cho thuê tài chính, giao cho Công ty Xi măng Lào Cai nắm giữ quyền sở hữu đối với các thiết bị dây chuyền sản xuất trong suốt quá trình thực hiện dự án thủy điện Nậm Giê (xuất hóa đơn GTGT mua các thiết bị cho thuê tài chính cho Công ty Xi măng Lào Cai) trái quy định, dẫn đến Công ty Xi măng Lào Cai bán, gán các thiết bị cho công ty khác, gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng, trong đó tiền gốc hơn 5,4 tỷ đồng. 

Sau khi kết thúc điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chuyển hồ sơ tới Viện KSND Tối cao để ra cáo trạng truy tố các bị can trong vụ án. Đến tháng 2-2017, Viện KSND Tối cao đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu làm rõ một số nội dung, như: trách nhiệm của một số cán bộ thuộc BLC Hà Nội đã giải ngân số tiền mua thiết bị; trách nhiệm của một nguyên Kế toán Trưởng Công ty Xi măng Lào Cai trong việc “ký nháy” vào giấy vay tiền đảm bảo để ông Nguyễn Công Đường gán nợ máy xúc thuê của BLC Hà Nội; Làm rõ dấu hiệu “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”…

Đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có kết luận điều tra bổ sung vụ án. Theo đó, Cơ quan CSĐT đã làm rõ vai trò, trách nhiệm của một số cá nhân thuộc BLC Hà Nội có liên quan đến việc đề xuất giải ngân, mua thiết bị... là phù hợp với kết luận của cơ quan giám định đã nêu trong Kết luận điều tra.

Tin cùng chuyên mục