Làm rõ dấu hiệu vi phạm, trục lợi của nhóm cán bộ Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ

  • 25/12/2020 07:40
  • 0 bình luận
  • Xuân Thúy
  • In bài
ANTD.VN -  Hành vi vi phạm pháp luật của nhóm cán bộ Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ bước đầu đã bị CQĐT làm rõ, xong đáng chú ý, còn có biểu hiện bao che của những “người trong cuộc”.

Báo cáo một đằng…

Liên quan đến vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Phú Thọ (ANTĐ đã thông tin), ngày 25-12, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã tạm giữ hình sự đối với 4 đối tượng, gồm: Vi Ngọc Khang (SN 1975, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ); Chu Ngọc Hoàng (SN 1983); Hà Minh Tuyền (SN 1980, cùng ở phường Gia Cẩm, TP Việt Trì) và Bùi Mạnh Công (SN 1983), đều là Kiểm soát viên thị trường Đội QLTT số 8, Cục QLTT tỉnh Phú Thọ.

Làm rõ dấu hiệu vi phạm, trục lợi của nhóm cán bộ Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án

Qua công tác quản lý địa bàn, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ nhận được nhiều đơn, thư tố cáo dấu hiệu vi phạm của một số cán bộ Cục QTTT tỉnh Phú Thọ. Lợi dụng công việc, vị trí, số “bị đơn” thường xuyên vòi vĩnh, yêu cầu tổ chức, cá nhân vi phạm nộp tiền sau đó không xử lý hoặc có xử lý tịch thu hàng hóa nhưng lại hợp thức hồ sơ không thu giữ hoặc trả lại tang vật cho người vi phạm.

Ngày 5-10, Cục QLTT tỉnh Phú Thọ có công văn trả lời Tổng cục QLTT và Tỉnh uỷ về việc xem xét xử lý đơn thư, nội dung đơn tố cáo (nặc danh) liên quan đến Vi Ngọc Khang (nguyên Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 8, nay là Phó Cục trưởng).

Báo cáo do ông Nguyễn Quốc Trụ - Cục trưởng Cục QLTT tỉnh ký có nội dung: Cuối tháng 4-2019 theo phản ánh của báo chí về tình hình kinh doanh xăng dầu trên tuyến Sông Lô đoạn chảy qua xã Sóc Đăng, thị trấn Đoan Hùng thuộc huyện Đoan Hùng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Cục QLTT tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Đội QLTT số 8 trực tiếp xác minh thông tin và đề xuất phương án xử lý.

Khi đó Đội trưởng Đội QLTT số 8 (Vi Ngọc Khang) đã chỉ đạo, phân công cán bộ, kiểm soát viên trong đội nắm bắt tình hình địa bàn, thu thập căn cứ, thành lập đoàn kiểm tra đề xuất lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Phú Thọ tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu đối với Công ty cổ phần thương mại Toàn Thắng do ông Quyên Hồng Nhất làm Giám đốc; hộ kinh doanh xăng dầu do ông Nguyễn Huy Hoàng và hộ kinh doanh xăng dầu do ông Nguyễn Xuân Ngọc làm chủ...

Kết quả kiểm tra theo nội dung đề xuất và phương án kiểm tra đột xuất cả 3 đối tượng nói trên đã có hành vi bán xăng dầu qua các trụ bơm xăng dầu tự động hoặc cột bơm di động (không phải cột bơm mini) mà không được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép. Đội QLTT số 8 đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 đối tượng...

Báo cáo cũng nêu rõ việc tiến hành tháo dỡ 3 cột bơm xăng dầu là tang vật vi phạm hành chính. Đồng thời khẳng định toàn bộ nội dung quá trình kiểm tra và kết quả kiểm tra được thể hiện đầy đủ chi tiết tại hồ sơ được lưu giữ tại kho Cục QLTT tỉnh Phú Thọ từ tháng 5-2019. Sau 16 tháng, đến tháng 9-2020, Hội đồng tiêu hủy gồm đại diện các ban, ngành liên quan trong tỉnh đã tiêu hủy cùng nhiều tang vật vi phạm hành chính khác theo định pháp luật.

Báo cáo của Cục QLTT tỉnh Phú Thọ cũng khẳng định việc kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính 3 vụ việc nói trên của Đội QLTT số 8 là đúng quy trình, quy định của pháp luật; toàn bộ số tiền phạt hành chính đã nộp kho bạc Nhà nước đúng thời hạn; 3 cột bơm là tang vật được tháo dỡ và mang về lưu giữ tại kho của Cục QLTT Phú Thọ và việc tháo dỡ được tiến hành và lập biên bản với sự tham gia của đại diện cơ quan kiểm tra, cơ quan phối hợp và đương sự.

Kết luận thứ hai trong báo cáo do ông Nguyễn Quốc Trụ ký cũng khẳng định Đội QLTT số 8 thu đúng, thu đủ số tiền phạt vi phạm hành chính để nộp ngân sách. Ngoài ra không thu thêm bất kỳ khoản tiền nào như đơn tố cáo phản ánh...

…Vi phạm một nẻo

Ngày 12-10-2020, Công an tỉnh Phú Thọ nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh về việc “giao Công an tỉnh kiểm tra các nội dung đơn của công dân” tố giác những sai phạm của Đội QLTT số 8 trong kiểm tra xử lý các vụ việc tại các huyện Đoan Hùn và Thanh Sơn.

Vào cuộc điều tra, Phòng Cảnh sát kinh tế đã thực hiện các bước theo quy định pháp luật và việc Đội QLTT số 8 không tịch thu cả tàu lẫn dầu mà chỉ thu giữ trụ bơm dầu là trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền khoảng 400 triệu đồng.

Ngoài ra, việc Đội QLTT số 8 lập hồ sơ thu giữ 3 trụ bơm dầu sau đó tiêu hủy nhưng thực tế không thu giữ (kết quả Giám định của Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an xác định các trụ bơm chưa từng được tháo ra). Đây là hành vi cố ý làm trái quy định của pháp luật. Thực tế, cả 3 trụ bơm dầu còn giá trị sử dụng nhưng làm hồ sơ tiêu hủy chính là để hợp thức việc không thu giữ.

Với các căn cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ xác định hành vi của ông Vi Ngọc Khang, Bùi Mạnh Công, Chu Ngọc Hoàng, Hà Minh Tuyền đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại điều 356 Bộ luật hình sự.

Trong các ngày 20 và 21-12, CQĐT phối hợp với Viện KSND tỉnh thực hiện Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, Lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở và nơi làm việc đối với 4 bị can nêu trên. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục