Làm rõ 3 câu hỏi người dân quan tâm nhất về giáo dục đại học

  • 15/08/2014 17:30
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Theo dõi cuộc bàn luận của hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ sáng 15-8 về đổi mới giáo dục và thi cử, Phó Thủ tường Vũ Đức Đam chuyển đến hội nghị 3 vấn đề người dân quan tâm nhất để tập trung làm rõ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đây là những vấn đề đang được quan tâm và mong được tập trung làm rõ. “Đây cũng là mong muốn của tôi với tư cách là một người dân” – Phó Thủ tướng chia sẻ.

Theo đó, những vấn đề về giáo dục đại học được đặt ra hiện nay với người dân là “Khi thi đại học, con tôi học ở trường nào là phù hợp nhất, học ở trường nào thì ra có việc làm, có thu nhập, có cơ hội học tiếp chương trình tiên tiến nhất?”

Vấn đề thứ hai là “Làm sao để thu hút nhà đầu tư giáo dục yên tâm đầu tư khi đầu tư cho giáo dục là đầu tư lâu dài và đã đầu tư rất nhiều nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu được học tập? Ở đây cũng là vấn đề giữa trường công, trường tư làm sao để bình đẳng?”.

Vấn đề được Phó Thủ tướng cho rằng đang nóng nhất hiện nay là thi cử: “Giáo dục đưa ra nhiều phương án còn người dân thì mong muốn là rõ ràng, công bằng, bớt nhiêu khê và cuối cùng quan trọng là tổ chức thi thế nào để con cháu có động lực học?".

Làm rõ 3 câu hỏi người dân quan tâm nhất về giáo dục đại học ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu những vấn đề đang được người dân quan tâm nhất


Với những gợi ý này, Hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ đã diễn ra trong buổi sáng đã thu hút được hơn 60 ý kiến các trường tại 6 đầu cầu trực tuyến xung quanh những nội dung Phó Thủ tướng đề nghị làm rõ. Trong đó, tại Hà Nội, ông Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT tổng kết có tới 13 ý kiến tập trung vào phân tích các phương án thi quốc gia. “ Phần lớn các ý kiến nhất trí tích hợp 2 kỳ thi và chọn phương án 2, đây là phương án hợp lý trong điều kiện hiện nay, tiến tới áp dụng phương án 3”- ông Bùi Anh Tuấn cho biết.

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một số ý kiến băn khoăn về độ tin cậy nếu tổ chức tại địa phương. “Nếu các trường ĐH không tin cậy sẽ tổ chức thi riêng. Như vậy công tác thi sẽ phức tạp hơn” – ông Tuấn nêu các ý kiến.

Kết thúc hội nghị, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định Bộ không có ý kiến kết luận về thi cử. Theo đó, Bộ GD-ĐT tiếp tục tiếp thu một cách cầu thị, nghiêm túc những ý kiến góp ý, xử lý đầy đủ, khách quan để báo cáo Chính phủ trước khi công bố chính thức.

Tin cùng chuyên mục