Làm người tử tế cũng khó (?!)

ANTD.VN - Việc một người đàn ông giúp đỡ đưa người gặp tai nạn vào bệnh viện rồi bị đâm suýt chết đã làm dư luận phẫn nộ suốt những ngày qua. 

Làm người tử tế cũng khó (?!) ảnh 1Anh Nguyễn Hải Sơn, người bị đâm sau khi cứu người đang điều trị tại bệnh viện

Chuyện là, do ở gần đường nên anh Nguyễn Hải Sơn, ở thôn Ngọc Nội, xã Trạm Lộ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh thường chứng kiến và đưa người bị tai nạn đi cấp cứu. Lần cứu giúp này cũng vậy, nhưng đáng buồn là anh lại bị chính người quen của cô gái rút dao đâm thấu phổi khi chưa rõ sự việc. Nếu không được cấp cứu kịp thời, có lẽ với vết thương này anh Sơn khó giữ được tính mạng.

Ngay sau khi câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội, hàng loạt ý kiến đã bày tỏ sự cảm phục, đồng thời bức xúc thay khi người tốt làm việc tử tế lại mắc oán. Không những thế, nhiều người còn tỏ ra lo ngại khi những hành vi côn đồ, hung hãn, coi thường mạng sống người khác đang ngày càng phổ biến trong xã hội sẽ khiến cho lòng tốt có thể phải chùn bước. Bản thân anh Sơn, khi còn đang nằm trên giường bệnh cũng bày tỏ sự lo ngại rằng, làm ơn mà bị như thế này thì người dân sẽ vô cảm, lạnh nhạt khi gặp người bị nạn. 

Đây không phải lần đầu tiên câu chuyện đau lòng như thế xảy ra. Chúng ta chưa thể quên chuyện một thanh niên tuổi đôi mươi ở TP.HCM phải bỏ mạng khi đưa người bị thương đi cấp cứu vì bị chính người nhà nạn nhân đánh đến chết. Trong khi chờ tại khu cấp cứu, thanh niên này bất ngờ bị một nhóm côn đồ tự xưng là người nhà nạn nhân lao vào đánh đấm dù chưa biết đúng sai ra sao. Dư luận vẫn hay lên án những người vô cảm, thấy người gặp nạn mà không cứu, càng không thể chấp nhận hành vi gây tai nạn rồi bỏ chạy. Thế nhưng, đã bao giờ chúng ta đặt câu hỏi ngược lại rằng, vì sao những sự vô cảm như thế ngày càng phổ biến? Tại sao bây giờ con người lại e dè khi làm việc tốt, việc thiện? Bằng chứng như những sự việc xảy ra, đúng là làm người tử tế cũng khó?! 

Diễn đàn mạng “bung” ra, lần lượt những câu chuyện đau lòng được chia sẻ, không ít người đã đem chính câu chuyện lấy oán trả ơn mà bản thân mình gặp phải để minh họa thêm. Không ít người cũng áy này rằng, nhiều khi thấy người bị nạn không giúp biết là sai, nhưng giúp rồi, lỡ có mệnh hệ gì thì không chỉ thiệt thân mà gia đình mình cũng khổ lây! 

Bởi lẽ, khi người ta ứng xử với nhau thiếu nhân văn như vậy thì nhiều khi sự hiểu lầm chỉ là mồi lửa châm vào đám xăng dầu hỗn độn của văn hóa “bầy đàn”, sự say máu, hung hãn, coi thường mạng sống người khác, sống trên pháp luật. Hình như, thứ văn hóa đó đang ngày càng lên ngôi, khi người ta chứng kiến hàng loạt vụ việc bức xúc. Từ đám nam sinh, nữ sinh tuổi thiếu niên xông vào đánh bạn thừa sống thiếu chết chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt, hay đám đông lao vào đánh hội đồng kẻ trộm chó đến chết, rồi đến những câu chuyện đau xót như trường hợp anh Sơn, chàng thanh niên trẻ ở TP.HCM kể trên. Lo đấy! Nhưng xã hội này vẫn còn rất nhiều những điều tốt đẹp, những con người tử tế. Niềm tin là có thật!