Làm mát các “điểm nóng”

  • 01/07/2013 07:29
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTĐ - Sự hiện diện của những binh sĩ “Mũ nồi xanh” trong Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ đã góp phần rất quan trọng ngăn ngừa xung đột ở hàng chục “điểm nóng” trên thế giới.

Làm mát các “điểm nóng” ảnh 1
Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ đang tuần tra ngăn ngừa xung đột bảo vệ người dân ở CHDC Congo

Đại hội đồng LHQ vừa thông qua bản dự trù ngân sách trị giá 7,5 tỷ USD cho hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ trong năm tài khóa mới, bắt đầu từ 1-7-2013. Như vậy, ngân sách đảm bảo cho hoạt động gìn giữ hòa bình trên khắp thế giới của LHQ trong năm tài chính sẽ tăng 200 triệu USD so với 1 năm trước đó.

Khoản ngân sách 7,5 tỷ USD sẽ được dùng để chi trả cho các hoạt động của các phái bộ gìn giữ hòa bình thuộc LHQ hiện đang có mặt tại 14 địa điểm trên thế giới. Những phái bộ gìn giữ hòa bình này được LHQ phái đến với sứ mệnh ngăn chặn xung đột, giữ gìn hòa bình, trật tự an ninh, bảo vệ dân thường và tái thiết sau xung đột... 

Trong dự trù ngân sách dành cho lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ vừa được Đại hội đồng LHQ thông qua, Nhật Bản là quốc gia đóng góp tài chính nhiều nhất, với khoảng 11%. Tiếp theo là Mỹ, quốc gia từng nhiều năm đóng góp nhiều nhất cho ngân sách hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ. 

Trung Quốc với sự trỗi dậy cũng như gia tăng ảnh hưởng quốc tế của mình đã đồng ý tăng đóng góp cho LHQ từ 3,2% tổng thu nhập quốc gia (GNI) lên 5,1% để vượt mức đóng góp của Canada và Italia, trở thành nước đóng phí nhiều thứ 6 trong LHQ. Brazil, Ấn Độ và Nga cũng tăng phí đóng góp. Dù chỉ đứng từ thứ 3 đến thứ 5 song đóng góp của Anh, Pháp và Đức cho lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ vẫn cao hơn so với Trung Quốc và các nước đang phát triển khác cộng lại.

Khoản đóng góp của thành viên LHQ đã giúp tổ chức hòa bình và an ninh lớn nhất hành tinh này triển khai, duy trì sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở các “điểm nóng” trên thế giới. Mới đây, Hội đồng Bảo an LHQ đã quyết định triển khai hơn 12.600 binh sĩ và cảnh sát quốc tế đến quốc gia Tây Phi Mali để đảm nhiệm sứ mệnh gìn giữ hòa bình từ 1-7. 

Với phái bộ gìn giữ hòa bình mới được phái tới Mali, tổng các phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ trên thế giới sẽ lên tới con số 15, trong đó có phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ ở cao nguyên Golan đã thực thi nhiệm vụ ở đây từ năm 1973. LHQ hiện đang triển khai khoảng 120 nghìn nhân viên gìn giữ hòa bình thực hiện 15 sứ mệnh gìn giữ hoà bình khắp các châu lục trong đó có 84 nghìn nhân viên quân sự, 13 nghìn cảnh sát và 22 nghìn nhân viên dân sự. 

Năm 2013 đánh dấu kỷ niệm 65 năm thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ. Các phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ được xem là công cụ sống còn của cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh trên toàn cầu. Vai trò của lực lượng này đã được vinh danh năm 1988 khi lực lượng “Mũ nồi xanh” LHQ được nhận giải thưởng Nobel Hòa bình. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi các nước thành viên LHQ cần tăng cường cung cấp nhân lực và vật lực cần thiết cho các lực lượng gìn giữ hòa bình để đảm bảo chiến dịch của lực lượng này hoạt động hiệu quả trong bối cảnh trên thế giới có nhiều thách thức ngày nay.

Tin cùng chuyên mục