Làm giả giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, một công nhân bị xử lý hình sự

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bảy công nhân của một công ty ở Hà Nội đã bị Tòa án xét xử vì hành vi làm giả giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm trục lợi quỹ BHXH, trong đó một người bị tù treo 26 tháng…
Mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (Ảnh minh họa)

Mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (Ảnh minh họa)

Ngày 27-4, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP Hà Nội thông tin, cơ quan này đã nhận được thông báo từ Tòa án nhân dân (TAND) quận Long Biên về việc xét xử một vụ án liên quan đến làm giả giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH trên địa bàn thành phố.

Theo đó, TAND quận Long Biên đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Thị M. (1997), thường trú tại xã Kim Song Trường (huyện Gia Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) hình phạt 26 tháng tù cho hưởng án treo.

Theo nội dung vụ án, vào tháng 01/2021 và tháng 03/2021 Công ty TNHH hệ thống dây Sumi Hanel đã tiếp nhận hồ sơ chứng từ là giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của 07 công nhân, sau đó gửi đến cơ quan BHXH đề nghị thanh toán chế độ BHXH ngắn hạn.

BHXH TP. Hà Nội đã tiếp nhận các hồ sơ trên, tuy nhiên trong quá trình rà soát, kiểm tra, đối chiếu hồ sơ chứng từ của các bệnh viện phát hiện có dấu hiệu giả mạo để hưởng chế độ BHXH ngắn hạn và tạm thời không giải quyết, thanh toán chế độ BHXH đối với các hồ sơ chứng từ trên.

Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) – Công an huyện Gia Lâm đã chuyển nội dung nêu trên đến Cơ quan CSĐT – Công an quận Long Biên để giải quyết theo thẩm quyền.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định: do mục đích cá nhân có nhu cầu nghỉ việc riêng nên 07 công nhân của Công ty TNHH hệ thống dây Sumi Hanel đã thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo tìm mua giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH giả. Trong đó, cơ quan công an xác định được đối tượng Nguyễn Thị M. là người trung gian mua bán giấy tờ để hưởng hoa hồng.

Theo lời khai của các công nhân và đối tượng M., mọi giao dịch mua bán giấy tờ giả đều liên lạc qua tin nhắn Messenger, Zalo, 07 công nhân và đối tượng M. không biết người làm giấy tờ giả là ai, ở đâu, tên là gì và chỉ nhận giấy tờ qua các dịch vụ giao hàng.

Cơ quan CSĐT cũng xác định 07 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của 07 người lao động không phải do Bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện Gia Lâm cấp, không có y, bác sỹ nào công tác tại BVĐK huyện Gia Lâm có tên như trong giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, chữ kí của lãnh đạo và con dấu của bệnh viện cũng bị các đối tượng làm giả.

Đối với Công ty TNHH hệ thống dây Sumi Hanel nơi 07 công nhân làm việc, cơ quan công an xác định công ty không biết 07 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH là giả, do đó không có căn cứ để xử lý đối với công ty.

Đối với BHXH TP. Hà Nội, quá trình điều tra xác định trong quá trình xem xét chi trả BHXH cho những đối tượng trên đã kịp thời phát hiện giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH là giả nên chưa tiến hành thanh toán cho các đối tượng, vậy nên chưa có thiệt hại về tiền trong vụ việc trên và không có yêu cầu gì về dân sự.

Xét thấy hành vi của 07 công nhân và những người liên quan tuy có dấu hiệu của tội Làm giả con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự, nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể nên áp dụng quy định tại khoản 2 Điều 8 Bộ luật Hình sự xử lý các đối tượng bằng biện pháp khác.

Cơ quan CSĐT – Công an quận Long Biên đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND quận Long Biên ra quyết định xử phạt hành chính đối với những đối tượng trên về hành vi kê khai thông tin không đúng sự thật trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 40 Nghị định 12/2022/NĐ-CP ngày 17/01/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Riêng bị cáo Nguyễn Thị M., đối chiếu với các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Nguyễn Thị M phạm tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” mức phạt 26 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 52 tháng kể từ ngày tuyên án sơ thẩm, buộc bị cáo M. phải truy nộp số tiền thu lời bất chính để sung ngân sách Nhà nước.

Qua sự việc trên đã cho thấy tính nghiêm khắc và nhân văn của pháp luật; việc lợi dụng kẽ hở của pháp luật để trục lợi các chế độ của chính sách BHXH là hành vi bị nghiêm cấm và sẽ bị pháp luật trừng trị thích đáng.