Làm gì khi trẻ sốt cao co giật?

  • 15/01/2017 00:03
  • 0 bình luận
  • BS Thanh Hà
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Con tôi hơn 2 tuổi, cháu thường bị sốt cao co giật làm cho tôi rất lúng túng không biết phải xử lý thế nào. Bác sĩ vui lòng cho biết cách xử trí khi gặp trường hợp này?

Trả lời: 

Một số bệnh cấp tính ở trẻ em như sốt nhiễm khuẩn, nhiễm siêu vi thường gây sốt cao co giật. Một cơn co giật có thể biểu hiện: Co giật toàn thân hay chỉ co giật cục bộ; nếu sốt giật đơn thuần, thường xảy ra dưới 5 phút; sốt giật phức tạp cơn kéo dài trên 15 phút, nhiều hơn 2 cơn/ngày.  

Cách xử lý khi trẻ bị sốt cao co giật: Đặt trẻ nằm yên tĩnh tại nơi thoáng khí, tránh mọi kích thích như gọi, hỏi, tiếng đài hay tivi, tiếng động khi đóng mở cửa... Dùng khăn hay miếng gạc mềm đặt giữa hai hàm răng để trẻ không cắn vào lưỡi. Đặt trẻ nằm nghiêng đầu sang phải, nới rộng quần áo để trẻ dễ thở. Cặp nhiệt độ, nếu trẻ sốt trên 38 độ C, có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt paracetamol theo liều  15mg/kg cân nặng/lần. Đếm mạch và nhịp thở xem bao nhiêu lần một phút, ghi vào sổ theo dõi. Sau cơn sốt cao co giật, có thể chuyển trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị tiếp.

Để phòng tránh sốt cao co giật, bạn nên dùng thuốc hạ sốt ngay khi trẻ sốt trên 38 độ C. Khi trẻ sốt cao, nên dùng khăn thấm nước có nhiệt độ thấp hơn thân nhiệt khoảng 2 độ C lau trán, thân mình. Lưu ý, tránh để trẻ nằm phòng có nhiệt độ quá lạnh, nhiệt độ hợp lý là từ 26-28 độ C. 

Phòng khám đa khoa Thiên An

Tin cùng chuyên mục