Lạm dụng đẻ mổ - Hậu quả khôn lường

ANTĐ - Theo số liệu thống kê, ở các nước có chính sách kiểm soát, tỷ lệ sinh mổ chỉ chiếm 3%. Nhưng tại Việt Nam trong những năm gần đây, tỉ lệ sinh mổ ngày càng cao, lên đến 40-50%. Đây cũng là nguyên nhân khiến những ca sinh đầy rủi ro xuất hiện nhiều hơn ở các bệnh viện sản tuyến trên do sản phụ đã mổ đẻ trước đó.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia sản khoa, chỉ nên sinh mổ khi người mẹ không có khả năng sinh thường, sinh khó hoặc các chị em có khung chậu hẹp, con quá to hoặc nhau tiền đạo, chảy máu nhiều đe dọa thai nhi... Song qua những con số thống kê, ở Việt Nam tỉ lệ sinh mổ rất cao. Ngoài các trường hợp khó sinh phải chỉ định mổ, còn nở rộ chuyện mổ để chọn giờ sinh đẹp, chọn giờ sinh theo yêu cầu của thầy tướng số. Tại các bệnh viện huyện có thực hiện được sinh mổ, tỉ lệ này là 15-20%. Một số bệnh viện tuyến trên như Phụ sản Hà Nội, Phụ sản Trung ương, tỉ lệ ca sinh mổ lên đến 40-50%. 

Những bất thường có thể gặp với sản phụ đã từng sinh mổ lần đầu khi mang thai lần hai có thể gặp là nhau tiền đạo, nhau bám vết mổ cũ, nhau bong non, nhau cài răng lược, xuyên cơ tử cung… Ví dụ sản phụ bị nhau tiền đạo, khi sinh có thể chảy đến 700ml máu trong 1 phút, khả năng tử vong rất cao nếu thai phụ không được chẩn đoán trước để chuẩn bị sinh ở bệnh viện lớn, có đủ nguồn lực, nguồn máu. Thậm chí ngay cả ở một bệnh viện đầy đủ phương tiện thì tình trạng băng huyết vẫn được xem là ca sinh nhiều thách thức. 

Trong các bất thường trên thì nhau bám vết mổ cũ đang gia tăng khá mạnh và có liên quan chặt chẽ tới việc thai phụ chuộng sinh mổ trong những năm vừa qua. Nhau bám vết mổ cũ rất nguy hiểm vì ở vị trí này sẽ khiến bào thai dễ sẩy. Khi nhau đã bám vào sẹo mổ thì dù là sinh, phá thai hay lấy thai lưu đều có nguy cơ bị băng huyết nặng, ngay cả khi phá thai nội khoa. Nếu sẩy thai tự nhiên, không cấp cứu kịp thời càng nguy hiểm. 

Thai kỳ trên một tử cung đã có sẹo luôn được xếp vào dạng thai kỳ nguy cơ cao, một phần chính là vì nhau thai có xu hướng bám vào những vị trí “có dấu vết” trong tử cung. Vì vậy các chuyên gia luôn khuyến cáo việc sinh thường hay sinh mổ nên để bác sĩ quyết định. Nhiều thai phụ vì sợ đau, chọn ngày tháng, sợ ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt tình dục… nên nhất quyết sinh mổ. Tuy nhiên, sản phụ khi sinh mổ vẫn phải đối diện với những rủi ro của phẫu thuật, tình trạng đau đớn kéo dài sau mổ, biến những thai kỳ sau thành thai kỳ nguy cơ cao. So với sinh mổ thì sinh thường còn giúp em bé ra đời có sự hô hấp tốt hơn do cơ chế tự nhiên của cơ thể người mẹ khi đẩy bé ra, giảm nguy cơ sang chấn lúc sinh…