Làm công viên để... đứng ngoài nhìn

ANTĐ - Một công trình công cộng được đầu tư tới 20 tỷ đồng bao gồm hồ điều hòa, công viên, thảm cỏ... nhằm phục vụ sinh hoạt chung của nhân dân, nhưng đến khi bàn giao đưa vào sử dụng lại được chính quyền địa phương dựng rào quây kín...

Hàng rào bằng lưới thép thiếu thẩm mỹ ở khu vực tiếp giáp phường Mỗ Lao

Phúc lợi hay… phúc ta?

Hàng chục hộ dân ở hai dãy nhà liền kề 11A và 11B thuộc khu đô thị Mỗ Lao hết sức bức xúc trước việc một hàng rào lưới sắt B40 để quây kín hồ điều hòa Trung Văn, nơi vốn được thiết kế để tạo cảnh quan và sinh hoạt cho cư dân khu vực. Bà Lê Thị Kết, trú tại số nhà 37 dãy liền kề 11B cho biết: “Công trình xây dựng và cải tạo hồ Trung Văn do Công ty Kinh Bắc xây dựng và bàn giao lại cho UBND thành phố Hà Nội từ tháng 5-2013. Nhưng gần đây, sau khi được thành phố bàn giao lại cho UBND quận Nam Từ Liêm và UBND quận bàn giao lại cho UBND phường Trung Văn thì nó lại bị quây kín, không cho cư dân ở đây sử dụng. Kể từ hôm 13-4, chúng tôi thấy những tốp thợ kéo đến và dựng lưới sắt B40 cao 2m cách ly toàn bộ hồ cùng công viên với khu nhà ở của người dân xung quanh. Đó là điều rất vô lý, công trình phúc lợi thì đáng lẽ phải để sử dụng chung, đằng này UBND phường Trung Văn ngăn lại như vậy thì thử hỏi người dân được hưởng lợi ở chỗ nào?”.

Theo bà Kết, sở dĩ có chuyện oái oăm như vậy vì xét về mặt địa giới hành chính đây là địa bàn giáp ranh. Hồ Trung Văn vốn nằm trên đất của UBND phường Trung Văn và do đơn vị này quản lý. Tuy nhiên, hiện nay những người được hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp từ công trình phúc lợi này lại chính là các cư dân của khu đô thị Mỗ Lao thuộc UBND phường Mỗ Lao, quận Hà Đông. “Có lẽ đó là lý do chính mà phường Trung Văn rào lại không cho dân của phường Mỗ Lao được đi vào và hưởng lợi từ công trình đó. Nhà chúng tôi ở liền kề với mặt hồ, nhưng bây giờ chỉ được đứng từ xa ngắm nhìn nó mà thôi. Các cụ già, cháu nhỏ muốn vào đó chơi, đi dạo, hay tập thể dục cũng đành chịu. Trong khi phần tiếp giáp với phường Mỗ Lao bị dựng rào thép quây kín thì phần tiếp giáp với phường Trung Văn lại hết sức thông thoáng. Chúng tôi cho rằng đó là sự vun vén lợi ích cục bộ và hẹp hòi” – bà Kết bức xúc.

Ông Lương Việt Anh, trú tại nhà số 31-11A ngao ngán: “Trước việc làm vô lý này, chúng tôi đã phản ánh với UBND phường Mỗ Lao để nhờ can thiệp nhưng họ cho biết, khu công viên và hồ điều hòa Trung Văn không thuộc địa bàn phường Mỗ Lao quản lý nên không làm gì được. Chính vì thế chúng tôi đã sang phường Trung Văn kiến nghị. Thậm chí chúng tôi còn đề xuất, nếu cần làm hàng rào thì nên thay loại hàng rào lưới B40 bằng loại hàng rào thấp, nhỏ và thẩm mỹ như đã xây dựng bên địa bàn phường Trung Văn. Nếu phường Trung Văn thiếu kinh phí thì người dân chúng tôi sẽ chung tay đóng góp. Tuy nhiên, cán bộ phường Trung Văn chỉ ậm ừ là sẽ tiếp thu cho qua chuyện”.

Dựng hàng rào để bảo vệ tài sản

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tùng Lâm – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn khi được hỏi về lý do dựng hàng rào lưới B40 tại phần tiếp giáp với các hộ dân của phường Mỗ Lao. “Chúng tôi mới tiếp nhận khu công viên và hồ điều hòa Trung Văn được 3 tháng nay và việc dựng lưới thép là bắt buộc. Nguyên nhân của việc làm này là do từ hôm 12-4 đơn vị thi công đã dỡ bỏ toàn bộ phần rào tôn quây xung quanh hồ. Do lo ngại hệ thống cây cảnh, vườn hoa sẽ bị xâm hại hoặc mất trộm nên UBND phường phải huy động dựng lưới thép nhằm bảo vệ tài sản. Đây cũng là giải pháp nhằm bảo vệ các cháu nhỏ khỏi bị đuối nước. Năm ngoái chúng tôi đã từng phải giải quyết 2 trường hợp cháu bé chết đuối tại đây” – ông Lâm nói.

Cũng theo ông Lâm, hồ Trung Văn tuy được bàn giao, nhưng UBND phường đang hoàn thiện các phương án quản lý để trình UBND quận phê duyệt, dự kiến sang tuần tới sẽ hoàn thành. Ông Lâm khẳng định: “Đây sẽ là công viên mở, nhưng phải có sự quản lý nhà nước ở đó. Ví dụ như việc cấp điện chiếu sáng, công tác bảo vệ, chăm sóc cây xanh, thảm cỏ, tiểu cảnh… Hiện nay cứ đêm xuống là khu vực này tối om vì chưa có điện, không có ai trông nom nên rất thuận lợi cho các đối tượng tệ nạn tụ tập. Khi nào được cấp trên phê duyệt, chúng tôi sẽ mở cửa cho người dân sử dụng bình thường, nhưng sẽ kèm theo quy định cụ thể, ví dụ sáng chỉ mở cửa từ 5h và tối 12h bảo vệ sẽ khóa cổng”.

Về việc liệu có tiếp tục duy trì lưới thép B40 làm hàng rào sau khi công viên được đưa vào quản lý hay không? Ông Lâm cho biết: “Đây chỉ là hàng rào tạm thời, khi chính thức đi vào quản lý chúng tôi sẽ lên kế hoạch mở từ 2-3 cổng tại phần tiếp giáp với khu đô thị Mỗ Lao cho người dân được sử dụng chung”.