Lái xe ô tô bán tải đâm, rồi kéo lê người ở ngã 6 Ô Chợ Dừa lĩnh án giết người

ANTD.VN - Va chạm giao thông, Dương phóng ô tô bỏ chạy. Đến ngã sáu Ô Chợ Dừa bị người lái xe máy đuổi theo ép lại, đối tượng liền cho ô tô cán qua, rồi kéo lê nạn nhân một đoạn dài.

Ngày 18-11, đưa Vũ Hoàng Dương (SN 1974, trú ở phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 17 năm tù về tội “Giết người” và 6 tháng tù về “Hủy hoại tài sản”. Tổng hợp cả 2 tội danh, Vũ Hoàng Dương phải chấp hành mức án chung là 17 năm 6 tháng tù.

Bị hại trong vụ án là anh Đỗ Mạnh Đạt (SN 1976), trú ở phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là vụ án từng gây bất bình dư luận xã hội vào tháng 4-2018.

Lái xe ô tô bán tải đâm, rồi kéo lê người ở ngã 6 Ô Chợ Dừa lĩnh án giết người ảnh 1

Vũ Hoàng Dương bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, diễn biến vụ án cho thấy, Vũ Hoàng Dương là lái xe của một doanh nghiệp và được giao quản lý, sử dụng chiếc ô tô bán tải hiệu Mazda, BKS 29C-817.27. Khoảng 22h15 ngày 11-4-2018, sau khi ăn cơm, uống rượu cùng bạn tại khu vực ngõ Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội), Dương điều khiển chiếc ô tô bán tải trên đi ra phố Khâm Thiên.

Ngay khi rẽ vào phố Khâm Thiên, ô tô do Dương lái va chạm với xe máy nhãn hiệu Wave, do anh Đỗ Mạnh Đạt điều khiển, khiến cần phanh đạp chân của chiếc xe máy bị gãy. Dù vậy, Dương không dừng lại để xem xét, giải quyết mà cứ thế phóng đi.

Bức xúc với thái độ của lái xe ô tô, anh Đạt lập tức phóng xe máy đuổi theo. Quá trình đeo bám phía sau, anh Đạt luôn bị xe ô tô của Dương chèn ép không cho  vượt lên trước. Sau đó, đến ngã sáu Ô Chợ Dừa, anh Đạt cho xe máy áp sát, chặn chiếc ô tô bán tải thì bị Dương điều khiển ô tô đâm thẳng.

Bị hất văng cả người và xe ra đường, anh Đạt nhanh chóng nhổm dậy liền tiếp tục bị Dương “đánh lái” để ô tô “nuốt gọn” cả người và xe máy vào gầm, rồi kéo lê một đoạn dài. Chứng kiến cảnh tượng đó, nhiều người đi đường bất bình hô hoán, song Dương không chịu dừng lại.

Bỏ lại anh Đạt và xe máy chui tọt qua gầm xe bán tải về phía sau, Dương tiếp tục điều khiển ô tô chạy lòng vòng qua nhiều tuyến phố và đến tận một khu chung cư thuộc quận Thanh Xuân (Hà Nội) mới chịu dừng lại. Lúc này quần chúng nhân dân đuổi theo phía sau mới có cơ hội giữ Dương và báo công an.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định anh Đạt tuy may mắn không chết nhưng đã bị tổn hại 79% sức khỏe. Chiếc xe máy của nạn nhân cũng bị hư hỏng nặng với thiệt hại hơn 8 triệu đồng.

Mở tòa xem xét tội trạng của tài xế ô tô bán tải, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của bị cáo là hành vi giết người và cố ý hủy hoại tài sản. Bị cáo có đủ năng lực hành vi dân sự và hoàn toàn nhận thức rõ được việc đâm ô tô vào bị hại sẽ dẫn đến tử vong những vẫn cố ý thực hiện.

Hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, đồng thời gây bất bình trong quần chúng nhân dân và việc anh Đỗ Mạnh Đạt may mắn không chết là nằm ngoài mong muốn của bị cáo. Do đó, cần phải áp dụng mức hình phạt tương xứng nhằm trừng trị, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.