Xe+

Lái xe bức xúc vì bị dịch vụ cẩu kéo ô tô "chặt chém" vô tội vạ

  • 26/09/2019 14:43
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Quãng đường cẩu kéo phương tiện chỉ 1-2km nhưng nhiều chủ phương tiện bị “chém đẹp” với giá 1,2 triệu đồng.

Tha hồ "chặt chém"

Lâu nay, khi vi phạm pháp luật an toàn giao thông, ngoài bị xử phạt hành chính theo quy định, chủ xe ô tô có thể còn phải trả một khoản tiền không nhỏ cho các Công ty dịch vụ cẩu kéo xe.

Đáng nói, dịch vụ cẩu kéo xe trên địa bàn Hà Nội hiện nay lại không được cơ quan nào quản lý, nên thường xuyên xảy ra tình trạng chủ phương tiện bị "chặt chém" vô tội vạ.

Lái xe bức xúc vì bị dịch vụ cẩu kéo ô tô "chặt chém" vô tội vạ ảnh 1

Dịch vụ xe cứu hộ giao thông

Anh Nguyễn Thế Toàn, chủ phương tiện 30F-410.75 kể lại, trưa 25/9, anh có đỗ xe tại phố Thi Sách (quận Hai Bà Trưng) để chạy đi có chút việc, do không nắm được việc tuyến phố này phải đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ nên anh Toàn đã bị lực lượng chức năng xử phạt vi phạm, đồng thời xe đã bị cẩu đi.

“Lúc tôi trở lại thì mới biết sự việc, đã ngay lập tức nộp phạt, đồng thời được hướng dẫn ra bãi giữ xe vi phạm tại Nguyễn Khoái để lấy lại phương tiện.

Tại đây, nhân viên trông giữ yêu cầu tôi trả 1,2 triệu đồng cho chi phí cẩu kéo xe và tiền trông giữ ở bãi là 100.000 đồng cho khoảng 30 phút” - anh Toàn kể lại.

Lái xe bức xúc vì bị dịch vụ cẩu kéo ô tô "chặt chém" vô tội vạ ảnh 2

Chủ xe bức xúc vì quãng đường kéo xe vi phạm từ Thi Sách đến Nguyễn Khoái bị "chém đẹp" 1,2 triệu đồng

Sau khi thu của anh Toàn 1,2 triệu đồng tiền cẩu xe, chủ bãi xe có xuất phiếu thu của Công ty TNHH MVT Hữu Đức Trí.

“Tôi không thắc mắc hay phản đối vì về việc tôi vi phạm, đỗ xe trái phép bị xử phạt và tôi cũng đã chấp nhận nộp phạt ngay lúc đó. Nhưng, hành vi chặt chém chủ phương tiện của Công ty cẩu kéo xe là “trục lợi trên vi phạm” của các lái xe khiến tôi rất bức xúc. Bản thân tôi bị kéo xe đi không hay biết, cũng không được thỏa thuận giá cả với bên Công ty cẩu kéo xe”- anh Toàn cho hay.

Công ty cẩu kéo "bán cái"?

Theo tìm hiểu, thị trường cẩu kéo xe, cứu hộ giao thông hiện nay có mức giá từ 500.000 -700.000 đồng cho một lượt cẩu kéo xe quãng đường dưới 10km, với xe cá nhân.

Không chỉ anh Toàn, mà rất nhiều chủ xe từng phản ánh, bị cẩu kéo một quãng đường rất ngắn, từ 1-3km nhưng đều bị chặt chém với mức 1,2 triệu đồng/lượt.  Và tình trạng này đã diễn ra từ khá lâu nhưng không bị bất kỳ cơ quan chức năng nào kiểm soát và quản lý gây bức xúc cho không ít người dân.

Trao đổi với Giám đốc Công ty Hữu Đức Trí- ông Nguyễn Hữu Đạt cho biết, Công ty Hữu Đức Trí hiện đang cho thuê lại các xe cứu hộ làm công tác cứu hộ cứu nạn và cẩu kéo phương tiện. Những nhân viên làm cứu hộ, cẩu kéo xe này không phải người của Công ty Hữu Đức Trí.

“Hiện nay, thành phố Hà Nội chưa có quy định về mức giá dịch vụ cẩu kéo xe, việc định giá này có thể do nhân viên cẩu kéo xe toàn quyền quyết định. Công ty Hữu Đức Trí không can thiệp” - ông Đạt cho hay.

Song, khi được hỏi về việc Phiếu thu cẩu xe vi phạm giao thông (có đóng dấu đỏ của Công ty Hữu Đức Trí) được chủ bãi xe ghi và đưa cho chủ phương tiện, Giám đốc Nguyễn Hữu Đạt cho biết, những phiếu thu này được các lái xe... xin để tiện sử dụng!

Cho ý kiến về tình trạng này, đại diện Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho rằng, hầu hết các dịch vụ trên thị trường được cung cấp và quyết định sự tồn tại theo giá cạnh tranh. Không có chuyện cùng cẩu kéo một chủng loại xe, cùng cung đường mà có đơn vị đưa ra mức giá đắt gấp đôi, gấp 3 như vậy được. Việc các Công ty cẩu kéo xe vi phạm thu gấp đôi, gấp ba giá thị trường như hiện nay là khó có thể chấp nhận.

Tin cùng chuyên mục