Lại thêm vụ nữ tiếp viên trưởng phát hiện và bắt trộm trên máy bay

ANTD.VN - Bằng kinh nghiệm nghề nghiệp của mình, chị Hường đã nhanh chóng vạch mặt đối tượng người Trung Quốc trộm cắp hàng chục nghìn USD trên máy bay.

Theo cáo trạng truy tố, Ding Ying Jun (SN 1970, quốc tịch Trung Quốc) nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam.  Ngày 15-4-2017, đối tượng này tiếp tục nhập cảnh vào nước ta qua cửa khẩu Sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM.

Ngay sáng hôm sau, Ding Ying Jun tiếp tục đi chuyến bay VN216 của hãng Hàng không Vietnam Airline từ TP HCM ra Hà Nội. Trên chuyến bay này, Ding Ying Jun mua vé hạng thương gia cùng với 3 vị khách khác, trong đó có các anh Lê Cao Minh (SN 1974), trú ở quận Phú Nhuận, TP HCM và anh Cù Anh Tuấn (SN 1972), ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Ngay khi máy bay cất cánh, Ding Ying Jun liền chuyển chỗ ngồi sang gần vị trí anh Minh và anh Tuấn để hành lý. Khoảng 40 phút sau, nhận thấy các vị khách trong khoang thương gia lơ đễnh, Ding Ying Jun nhanh chóng mở hộc hành lý lấy chiếc túi xách da của anh Tuấn, rồi điềm nhiên ngồi ngay tại chỗ lục lọi.

Bị cáo Ding Ying Jun tại phiên tòa chiều 6-11 

Lấy được 100 triệu đồng cùng 400 USD bên trong, đối tượng người Trung Quốc ung dung cất túi xách da của anh Tuấn vào vị trí cũ. Chưa hài lòng với số tiền vừa trộm cắp được, Ding Ying Jun tiếp tục lục lọi hành lý của anh Minh và lấy cắp được phong bì đựng 13.000 USD.

Nhưng đúng lúc đối tượng này đang đảo mắt liên hồi và đứng ngồi không yên thì bị chị Tạ Thị Thu Hường (SN 1975, trú ở TP HCM) – Tiếp viên trưởng chuyến VN216 phát hiện ra bộ dạng bất minh. Tiến đến hỏi, chị Hường được Ding Ying Jun yêu cầu cho một ly trà.

Sau đó, khi nữ Tiếp viên trưởng này mang trà tới thì không thấy vị khách người Trung Quốc còn ngồi ở vị trí cũ nữa. Linh tính mách bảo, chị Hường liền đề nghị anh Tuấn kiểm tra tài sản.

Nhận được thông báo bị mất 100 triệu đồng cùng 400 USD của hành khách, nữ Tiếp viên trưởng chuyến bay VN216 lập tức xuống khoang phổ thông nói chuyện với tên trộm. Tuy nhiên, Ding Ying Jun nhất quyết không thú nhận hành vi vừa trộm cắp tài sản ở khoang thương gia.

Nhằm giải quyết vụ việc, chị Hường bảo hai đồng nghiệp đến hỗ trợ giám sát Ding Ying Jun, đồng thời đi thông báo vụ việc hành khách mất trộm tiền trên máy bay với cơ trưởng. Cùng thời điểm, tên trộm người Trung Quốc cũng móc ở trong người ra 2 cọc tiền (loại mệnh giá 500.000 đồng/tờ) cùng phong bì đựng 13.000 USD ném lên hộc chứa hành lý.

Và rồi khi chiếc máy bay mang số hiệu VN216 vừa hạ cách xuống sân bay Nội Bài thì cũng là lúc Ding Ying Jun bị nữ Tiếp viên trưởng cùng những hành khách bị mất tiền bàn giao cho lực lượng Công an cửa khẩu hàng không đang chờ sẵn.

Quá trình điều tra xác định, Ding Ying Jun đã trộm cắp tổng cộng gần 400 triệu đồng của anh Minh và anh Tuấn. Tuy nhiên, tên trộm người nước ngoài nhất quyết chối bỏ hành vi phạm pháp với lý do đối tượng chỉ vô tình phát hiện ra các tập tiền và phong bì đựng ngoại tệ ở hộc đựng hành lý nên cất giấu vào người.

Dù vậy với các chứng cứ không thể bác bỏ, VKSND TP Hà Nội đã ra bản cáo trạng và truy tố Ding Ying Jun ra trước TAND cùng cấp về tội “Trộm cắp tài sản”, theo khoản 3, Điều 138-BLHS. Chiều 6-11, phiên tòa sơ thẩm xét xử đối tượng trộm cắp tài sản trên máy bay được mở ra, song đã phải trì hoãn vì một số lý do bất khả kháng.

Được biết, vào thời điểm gây ra vụ trộm cắp số tiền đặc biệt lớn trên máy bay như nêu trên thì Ding Ying Jun cũng đang bị cơ quan chức năng Trung Quốc phát lệnh truy nã về hành vi trộm cắp tài sản ở quốc gia này.

Ngoài ra, vụ án này cũng không phải là lần đầu tiên nữ Tiếp viên trưởng của một chuyến bay, thuộc Hãng hàng không Vietnam Airline phát hiện và bắt giữ kẻ trộm ngay khi máy bay vừa hạ cánh.

Bởi một ngày giữa tháng 11-2016, nữ Tiếp viên trưởng khác cùng tên là Hường (chị Nguyễn Thị Thu Hường, SN 1975, trú ở Hà Nội) cũng phát hiện, đồng thời kịp thời bắt giữ tên trộm người nước ngoài trộm cắp 4.000 USD và 50 triệu đồng của hành khách trên chuyến bay VN170, từ Đà Nẵng ra Hà Nội.