Lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm

  • 05/08/2020 15:45
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Trong tháng 7-2020, lãi suất liên ngân hàng giảm về vùng thấp kỷ lục, trong khi đó, tiền gửi trên thị trường dân cư tiếp tục được điều chỉnh giảm ở một số ngân hàng lớn, mức giảm từ 20-50 điểm cơ bản ở tất cả các kỳ hạn.

Trong tháng 7, Ngân hàng Nhà nước đã không thực hiện bất kỳ giao dịch bơm/hút tiền trên thị trường mở. Dù vậy, thanh khoản của các ngân hàng thương mại vẫn hết sức dồi dào. Điều này thể hiện ở lãi suất liên ngân hàng dao động ở vùng thấp kỷ lục trong gần như suốt tháng và chỉ nhích nhẹ vào cuối tháng. Lãi suất qua đêm ở mức 0,3%/năm và lãi suất kỳ hạn 1 tuần là 0,39%/năm.

Tại thị trường dân cư, theo cập nhật của trung tâm phân tích, Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI Research) tại Báo cáo thị trường tiền tệ mới nhất, trong tháng 7, lãi suất tiền gửi tiếp tục được điều chỉnh giảm ở một số ngân hàng TMCP lớn, mức giảm từ 20-50 điểm cơ bản ở tất cả các kỳ hạn khiến lãi suất tiền gửi của nhóm này về sát với lãi suất của 4 ngân hàng thương mại Nhà nước lớn.

Lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm ảnh 1

Cả lãi suất liên ngân hàng lẫn lãi suất thị trường dân cư đều đang ở vùng thấp

Trong 7 tháng đầu năm, mặt bằng lãi suất tiền gửi đã hạ xuống thấp hơn từ 1-2% so với cuối năm 2019 ở phần lớn các ngân hàng thương mại. Tính bình quân, lãi tiền gửi đã giảm 70-90 điểm cơ bản ở kỳ hạn dưới 12 tháng và giảm khoảng 100 điểm cơ bản ở các kỳ hạn trên 1 năm so với mức bình quân năm 2019.

Trong khi đó, theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), với việc thanh khoản các ngân hàng dồi dào như vậy, hoạt động cho vay của các ngân hàng trong nửa cuối năm 2020 được kỳ vọng sẽ có sự cải thiện so với 6 tháng đầu năm. Tuy vậy, mức độ cải thiện sẽ không quá lớn, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 mới quay trở lại Việt Nam, khiến các doanh nghiệp duy trì quan điểm thận trọng về triển vọng kinh doanh, qua đó hạn chế mở rộng sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, tỉ giá USD/VND cũng đang giảm về vùng giá mua vào của Ngân hàng Nhà nước và điều này được nhìn nhận sẽ giúp cải thiện dự trữ ngoại hối nên nhiều khả năng cũng sẽ có một lượng tiền đồng (VND) mới được bơm vào hệ thống ngân hàng. Trên cơ sở đó, thanh khoản hệ thống ngân hàng được dự báo vẫn ở trạng thái tích cực trong tháng 8.

Về phía cơ quan điều hành, BVSC cho rằng sau khi đã mạnh tay cắt giảm lãi suất điều hành 2 lần trong nửa đầu năm 2020, Ngân hàng Nhà nước được dự báo sẽ không chú trọng mục tiêu giảm thêm lãi suất điều hành trong nửa cuối năm 2020.

Thay vào đó, NHNN sẽ chuyển mục tiêu từ cố gắng giảm lãi suất sang các mục tiêu khác như tháo gỡ các rào cản khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn sau dịch Covid-19, nới room tín dụng cho các ngân hàng, thậm chí tái cấp vốn cho các dự án đầu tư công có độ lan tỏa cao.

Tin cùng chuyên mục