Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh, liệu có đáng lo?

  • 16/05/2021 09:45
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Việc lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh trong thời gian gần đây khiến nhiều người lo ngại thanh khoản các ngân hàng trở nên căng thẳng, lãi suất cho vay sẽ sớm tăng trở lại.

Thiếu thanh khoản cục bộ

Sau khi duy trì ở mức thấp chỉ quanh mức 0,25% đối với kỳ hạn qua đêm gần như suốt từ đầu năm đến nay, thì thời gian gần đâylãi suất liên ngân hàng đột ngột tăng mạnh theo cấp số nhân, nhất là từ nửa cuối tháng 4 đến nay.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, lãi suất bình quân liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 01 tuần và 01 tháng lần lượt là 1,24%/năm, 1,38%/năm và 1,38%/năm.

Trong khi lãi suất tăng mạnh thì doanh số giao dịch cũng tăng dần. Báo cáo của các ngân hàng cho thấy, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trong tuần trước đạt xấp xỉ 569.617 tỷ đồng, bình quân 113.923 tỷ đồng/ngày, tăng 14.072 tỷ đồng/ngày so với tuần trước đó.

Nhận định về vấn đề này, Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, sở dĩ lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh là do nhu cầu nhận nguồn tăng ở một số ngân hàng thương mại lớn.

Còn Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì cho biết, do cầu tín dụng tăng mạnh, trong khi mức tăng cung vốn lại thấp hơn, không đáp ứng nhu cầu, đã làm tăng lãi suất liên ngân hàng.

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh, liệu có đáng lo? ảnh 1

Việc thiếu thanh khoản chỉ là yếu tố mùa vụ và cục bộ tại một số ngân hàng

Ngoài ra, trước đây các ngân hàng có hai kênh hỗ trợ thanh khoản từ cơ quan quản lý Nhà nước là kênh thị trường mở OMO và việc mua vào ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Thế nhưng, hiện nay Ngân hàng Nhà nước đã chuyển sang mua ngoại tệ kỳ hạn, khiến việc bơm tiền đồng để hỗ trợ thanh khoản thông qua động thái mua vào ngoại tệ đã bị hạn chế khá nhiều.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) cũng cho rằng lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh từ nửa cuối tháng 4 do nhu cầu tín dụng gia tăng. Tuy nhiên, mức lãi suất vẫn thấp hơn lãi suất OMO nên thị trường mở không phát sinh giao dịch nào mới.

Lãi suất cho vay khó tăng

Theo các nhận định, lãi suất liên ngân hàng tăng thời gian qua chủ yếu mang yếu tố thời vụ và áp lực chỉ ghi nhận cục bộ tại một số ngân hàng, mà không phản ánh toàn hệ thống ngân hàng.

Điều này cũng được thể hiện khi mặt bằng lãi suất tiền gửi trên thị trường 1 (thị trường dân cư) không có nhiều biến động. Trong tháng 4 vừa qua, lãi suất huy động trung bình có tín hiệu tăng nhẹ khoảng 0,02-0,03% đối với kỳ hạn 6 và 12 tháng.

Diễn biến này cũng chủ yếu ở nhóm ngân hàng có vốn hoá nhỏ (dưới 5.000 tỷ đồng). Trong khi đó, lãi suất ở nhóm ngân hàng vốn hoá lớn (trên 5.000 tỷ đồng) lãi suất chỉ tăng 0,01% với kỳ hạn 12 tháng nhưng lại giảm 0,005% với kỳ hạn 6 tháng...

Theo BVSC, diễn biến trên càng củng cố thêm cho nhận định, việc lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ do sự thiếu thanh khoản cục bộ ở một số ngân hàng, trong khi thanh khoản của toàn hệ thống vẫn khá dồi dào.

Cùng nhận định, theo SSI Research cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp trở lại như hiện nay, cầu tín dụng có thể bị ảnh hưởng và Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ kiên định mục tiêu giữ lãi suất thấp để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế. Vì vậy, mặt bằng lãi suất vẫn sẽ giữ ổn định ở mức thấp trong quý II/2021.

Công ty Chứng khoán ngân hàng Vietcombank (VCBC) cũng nhận định, cùng với cầu tín dụng thấp thì việc dòng vốn đầu tư vẫn tiếp tục tìm đến địa điểm lý tưởng như Việt Nam. Do đó, các yếu tố thị trường vẫn sẽ ủng hộ cho mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có thể duy trì ở mặt bằng thấp.

Tin cùng chuyên mục