Lãi suất cho vay không còn là vấn đề

  • 18/03/2014 07:05
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Đức Hưởng - Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt khi trao đổi với báo giới xung quanh vấn đề hạ lãi suất và tìm đầu ra cho vốn vay của doanh nghiệp.

- PV: Lãi suất huy động giảm là tín hiệu đáng mừng, nhưng điều doanh nghiệp quan tâm là bao giờ thì giảm lãi suất cho vay, nhất là lãi suất cho vay dài hạn. Từ phía ngân hàng thương mại, ông có thể đưa ra câu trả lời nào cho các doanh nghiệp?

- Ông Nguyễn Đức Hưởng: Việc giảm trần lãi suất huy động ngắn hạn xuống 1% và các lãi suất chủ chốt đều giảm 1-2% là biện pháp tích cực và rất hợp lý của NHNN trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Có 3 vấn đề đặt ra trong việc hạ lãi suất này. Một là, NHNN căn cứ các chỉ số kinh tế, nhất là chỉ số giá tiêu dùng 2 tháng đầu năm, hai là nó sẽ thay đổi cơ cấu vốn huy động. Việc giảm lãi suất này chưa đến mức sẽ giảm nguồn huy động tiền gửi, mà chỉ giảm huy động kỳ hạn ngắn và làm tăng tiền gửi trung, dài hạn. Đồng thời sẽ tạo ra mặt bằng lãi suất mới cả cho vay và huy động, nó giống như thuyền và nước, nước xuống thì thuyền xuống theo, lãi suất huy động giảm thì cho vay cũng sẽ giảm theo. 

- Từ 2012 đến nay, thông điệp hạ lãi suất được nhắc nhiều lần, nhưng doanh nghiệp vẫn khó vay vốn, có thể do tình trạng không có thị trường, không có đầu ra, không biết vay để làm gì. Vậy theo ông đâu là giải pháp?

 

- Chính sách tiền tệ chỉ là một phần trong nền kinh tế, lãi suất cho vay hiện nay không phải là vấn đề của doanh nghiệp nữa, mà vấn đề còn lại là kích cầu. NHNN đã làm tất cả những gì cần làm, bây giờ điều quan trọng là cơ chế đổi mới tài chính công, kích cầu tiêu dùng để doanh nghiệp có thị trường sản xuất hàng hóa, như thế mới thoát được khó khăn, có đủ cơ sở để vay vốn. Còn như hiện nay, doanh nghiệp cũng không biết vay để làm gì và ngân hàng vẫn tiếp tục ứ đọng vốn. 

Trong lúc này, huy động vốn trái phiếu Chính phủ hoặc công trái dễ nhất để đầu tư công mạnh lên và đó chính là biện pháp kích cầu tốt nhất, đem hiệu quả lâu dài, bền vững thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

- Theo ông, khi trần lãi suất huy động ngắn hạn 6%/năm được áp dụng thì lãi suất cho vay ở mức bao nhiêu là hợp lý?

- Hiện nay có những khoản vay, chúng tôi áp dụng mức lãi suất chưa đến 5%/năm, chứ không nhất thiết là căn cứ lãi suất huy động 6% thì cho vay 8%. Có món vay cao, có món vay thấp để dung hòa. Trong lúc này, đối với ngân hàng, có doanh nghiệp vay hiệu quả là rất tốt, chúng tôi thậm chí không quan tâm tới lãi suất thế nào, mà thấy thanh khoản tốt, dòng tiền tốt thì vẫn cho vay để “nuôi” khách hàng cho tương lai. 

Tin cùng chuyên mục