Lãi suất cho vay bắt đầu giảm trên diện rộng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Việc chi phí vốn giảm nhờ lãi suất điều hành, lãi suất huy động giảm đã giúp lãi suất cho vay bắt đầu giảm trên diện rộng.

Làn sóng giảm lãi suất lan rộng

Những ngày gần đây, nhiều ngân hàng thương mại đã công bố hàng loạt gói tín dụng ưu đãi lãi suất cho khách hàng, trong khi một số nhà băng lại thay đổi lãi suất cơ sở (để tính lãi suất cho vay). Làn sóng giảm lãi suất vay đang lan rộng, cho thấy hiệu ứng tích cực từ nỗ lực của ngành ngân hàng.

Trong đó, 4 ngân hàng thương mại Nhà nước đã đồng loạt triển khai gói tín dụng quy mô lớn với lãi suất ưu đãi. Cụ thể, VietinBank có gói tín dụng lên quy mô 100.000 tỷ đồng với lãi suất từ 7,1%/năm, triển khai từ nay đến hết ngày 30/6, thời gian vay tối đa 12 tháng.

Agribank tung ra gói tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp với quy mô lên đến 100.000 tỷ đồng và 500 triệu USD. Chương trình cũng kéo dài từ nay đến hết ngày 30/6, triển khai cho các khoản vay ngắn hạn (dưới 12 tháng), mức lãi suất thấp hơn tới 1,5 điểm % với khoản vay giải ngân bằng VNĐ và 1 điểm % với khoản vay bằng USD so với mức lãi suất hiện hành, tùy theo từng kỳ hạn cho vay, hồ sơ cụ thể của doanh nghiệp.

BIDV cũng công bố triển khai gói vay quy mô 170.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân, đáp ứng nhu cầu vay vốn tiêu dùng và phục vụ sản xuất - kinh doanh.

Trong đó, gói tín dụng trung - dài hạn với quy mô 100.000 tỷ đồng, được áp dụng từ nay đến hết ngày 31/12, lãi suất từ 9,5%/năm cho khách hàng cá nhân vay vốn phục vụ tiêu dùng, mua ô tô hoặc sản xuất - kinh doanh.

Gói vay 70.000 tỷ đồng có lãi suất từ 7%/năm, đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ mục đích sản xuất - kinh doanh của khách hàng trong năm 2023 với các kỳ hạn dưới 12 tháng.

Vietcombank cũng đang triển khai gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho vay bổ sung vốn lưu động với lãi suất 7,5%-8,6%/năm đối với các khoản vay dưới 3 tháng đến dưới 12 tháng.

Lãi suất cho vay bắt đầu giảm trên diện rộng ảnh 1

Nhiều ngân hàng công bố các gói tín dụng ưu đãi cho khách hàng

Không chỉ các ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng TMCP tư nhân cũng vào cuộc giảm lãi suất cho vay. VIB công bố giảm đến 2%/năm lãi suất cho vay kinh doanh đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ áp dụng cho các khách hàng có sử dụng gói tài khoản iBusiness (cá nhân kinh doanh) hoặc sBusiness (doanh nghiệp siêu nhỏ) của VIB.

Hay BacABank cho biết sẽ dành 5.000 tỷ đồng để tiếp sức kinh doanh đối với khách hàng cá nhân. Lãi suất cho vay tại chương trình này sẽ được giảm từ 0,3%/năm tới 0,5% /năm cho các khoản vay ngắn hạn thuộc đa dạng ngành nghề, lĩnh vực, mục đích như: cho vay bổ sung vốn phục vụ sản xuất kinh doanh; cho vay trồng, chăm sóc cây công nghiệp; cho vay nông nghiệp trồng rau, hoa, quả; cho vay đầu tư tài sản phục vụ sản xuất kinh doanh. Chương trình kéo dài từ nay đến hết 31/12/2023.

Đáng nói, trong lần điều chỉnh lãi suất cho vay này, một số ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cơ sở để tính lãi suất cho vay. Đơn cử như tại Techcombank, từ 22/3, lãi suất cơ sở chuẩn cho vay mua bất động sản, vay xây, sửa nhà, vay tiêu dùng thế chấp linh hoạt và vay mua ô tô... áp dụng với khách hàng cá nhân ở mức 9,4% - 9,85%/năm.

Lãi suất tham chiếu áp dụng cho các khoản vay điều chỉnh theo lãi suất tham chiếu là 11,55%/năm.

Tương tự tại SHB từ ngày 22/3, lãi suất cơ sở cho kỳ hạn vay từ 12 tháng trở xuống là 10,7%-10,9/năm.

Chi phí vốn giảm

Theo khảo sát, sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm nhiều loại lãi suất điều hành thì lãi suất huy động tại các ngân hàng đã giảm khá sâu. Nếu như trước và sau Tết Nguyên đán, một số ngân hàng chào mời lãi suất huy động lên đến 11 – 12%/năm cho kỳ hạn từ 6 tháng trở lên thì đến thời điểm hiện tại, chỉ còn vài nhà băng có mức lãi suất trên 9%/năm như ABBank, OceanBank và SCB...

Các ngân hàng nhỏ và tầm trung khác như: Kienlongbank, BaoVietBank, BacABank, VietBank, NamABank, HDBank, GPBank với mức áp dụng 8,8-8,9%/năm.

LienVietPostBank cũng thông báo từ hôm nay sẽ áp dụng biểu lãi suất mới đối với tiền gửi trực tuyến, giảm ở khá nhiều kỳ hạn. Trong đó, lãi suất cao nhất ở kỳ hạn từ 13 tháng trở đi được điều chỉnh giảm 0,2 điểm % xuống 9%/năm. Kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng được giữ nguyên lần lượt 8,5%/năm 8,6%/năm.

Không chỉ trên thị trường dân cư, lãi suất thị trường liên ngân hàng cũng giảm rất mạnh, về vùng 1%, là mức thấp nhất trong vòng gần 1 năm qua.

Cập nhật của Ngân hàng Nhà nước, ngày 23/3, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn chủ chốt qua đêm chỉ còn 1,34%/năm; kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng còn lần lượt 1,82%/năm, 2,71%/năm và 4,38%/năm.

Khối lượng giao dịch thị trường này cũng giảm mạnh còn chưa đầy 200.000 tỷ đồng/phiên, cho thấy nhu cầu vay vốn giữa các ngân hàng với nhau đã không còn nhiều.

Việc lãi suất đầu vào giảm sâu đã giúp các ngân hàng giảm chi phí vốn, tạo điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay thời gian tới.