Lãi chồng lãi, ổ nhóm tín dụng đen ‘cài’ khách vay 24 tỷ phải trả đến 40 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Đến kỳ hạn mà khách hàng không trả tiền, nhóm đối tượng ép, gạ vay thêm “bát họ” mới để trả gốc; và cứ thế, lãi chồng lãi.

Ngày 4-12, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) thông tin, cơ quan này vừa triệt phá ổ nhóm hoạt động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen”, do Đào Xuân Thắng (SN 1990, trú ở huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh; đối tượng có 2 tiền án về tội “Cố ý gây thương tích” và “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”) cầm đầu.

Đói tượng Đào Xuân Thắng (ngoài cùng bên trái) cùng một số đàn em

Đói tượng Đào Xuân Thắng (ngoài cùng bên trái) cùng một số đàn em

Theo hồ sơ, nhiều đối tượng trong ổ nhóm này có gốc Hải Phòng, đã di chuyển vào các tỉnh phía Nam và TP. Hồ Chí Minh để “lập nghiệp” bằng nghề cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

Quá trình khám xét 4 địa điểm tại TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng, Ban chuyên án thu giữ 3 xe ô tô, 13 điện thoại di động, 3 thẻ ngân hàng, 4 ổ cứng máy tính, cùng nhiều sổ sách, hợp đồng cho vay, hợp cầm cố, ủy quyền, thế chấp tài sản (nhà cửa, ô tô)… có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.

CQĐT cũng làm rõ các đối tượng liên quan gồm: Phạm Thị Thúy Hằng (SN 1989 - vợ của Đào Xuân Thắng; trú tại quận Dương Kinh, TP Hải Phòng); Nguyễn Văn Luyện (SN 1980), Trần Văn Chung (SN 1991), Đào Văn Thuận (SN 1975), Hoàng Đăng Dũng, quê ở Hải Phòng, hiện đang ở huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh, và Trần Hồng Giang (SN 1990), quê quán huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

Tài liệu đấu tranh và lời khai của các đối tượng thể hiện, tháng 5-2020, Đào Xuân Thắng, Nguyễn Văn Luyện cùng một số đàn em vào TP. Hồ Chí Minh, thuê chung cư để hoạt động cho vay lãi nặng.

CQĐT thực hiện biện pháp tố tụng đối với các đối tượng trong vụ án

CQĐT thực hiện biện pháp tố tụng đối với các đối tượng trong vụ án

Thắng trực tiếp chỉ đạo, điều hành toàn bộ hoạt động của băng nhóm; quyết định các khoản vay, hình thức cho vay, lãi suất và cũng là người trả lương cho các đối tượng đàn em giúp sức.

Khách vay tiền thường được Thắng áp dụng 2 hình thức: vay “bát họ”- trả tiền góp theo ngày, lãi suất từ 282% - 1.738%/năm; vay “lãi nằm”- đóng tiền lãi 15 ngày một lần, lãi suất 5.000đ/1 triệu/1 ngày hoặc 1,5%/ngày, tương đương mức lãi suất 180% - 547,5%/năm.

Để lôi kéo những người đang có nhu cầu vay tiền, các đối tượng đăng quảng cáo trên các website, mạng xã hội; thậm chí kết nối với các đối tượng môi giới (“cò”) làm trong ngành ngân hàng, tài chính để giới thiệu người đang có nhu cầu vay vốn để kinh doanh, đầu tư, buôn bán, đặc biệt là những người có nhu cầu đáo nợ ngân hàng.

Để che giấu hoạt động cho vay lãi nặng, Thắng thuê căn hộ chung cư, vừa ở vừa kinh doanh. Ngoài ra, các đối tượng lập, sử dụng tài khoản kế toán trên trang web “dongnai123.online” để quản lý, theo dõi các khoản vay của khách, số tiền gốc, tiền lãi, tiền góp hàng ngày theo từng mã vay, từng khách hàng.

Khi có khách liên hệ, Thắng chỉ đạo Luyện, Giang, Dũng… trao đổi để kiểm tra chỗ ở, điều kiện kinh tế. Khi vay tiền, khách hàng phải để lại các giấy tờ như Chứng minh nhân dân, Giấy phép lái xe, Sổ hộ khẩu... để làm tin và viết giấy vay nợ.

Đối với những khách vay khoản tiền lớn, Thắng yêu cầu viết giấy tờ thế chấp, hợp đồng cầm cố tài sản hoặc hợp đồng ủy quyền sử dụng tài sản như ô tô, nhà cửa nhằm mục đích đảm bảo cho khoản vay, nếu sau này khách chậm trả hoặc không trả được nợ thì sẽ ép khách làm thủ tục sang tên tài sản.

Đến hẹn trả tiền, các đối tượng Luyện, Giang, Dũng nhắn tin, gọi điện đôn đốc. Trường hợp người vay chậm nộp, Thắng chỉ đạo đàn em gây sức ép yêu cầu người vay “bốc bát” mới để đáo hạn, tất toán cho các khoản vay trước.

Với thủ đoạn cho vay kiểu “lãi chồng lãi” như trên, dẫn đến việc nhiều người vay mặc dù đã trả cho nhóm của Thắng số tiền lãi gấp nhiều lần tiền gốc nhưng vẫn chưa trả hết nợ, phải chuyển nhượng tài sản có giá trị cao như căn hộ, ô tô.

CQĐT cũng xác định ổ nhóm này đã góp khoản tiền khá lớn “đầu tư ban đầu”. Sau khi kiểm tra và làm thủ tục cho khách vay, Thắng chỉ đạo vợ là Phạm Thị Thuý Hằng chuyển tiền từ tài khoản của Hằng đến tài khoản của người vay. Khi khách trả tiền góp hàng ngày (gồm tiền gốc và tiền lãi) vào tài khoản của Luyện, Giang, Dũng thì những người này lại chuyển tiền vào tài khoản của Hằng, sau đó nhắn tin báo đã chuyển. Tiền lãi thu được, Hằng sẽ tính toán và chia theo tỉ lệ góp vốn. Với nhiệm vụ như trên, Thắng trả cho Luyện 15 triệu đồng/tháng; Trần Hồng Giang 20 triệu đồng/tháng; Hoàng Đăng Dũng 10 triệu đồng/tháng.

Từ lời khai của các đối tượng, bước đầu xác cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, nhóm Thắng đã cho hàng trăm khách hàng vay với số tiền cho vay lên tới hàng trăm tỷ đồng; trong đó có trường hợp vay 24 tỉ đồng, lãi suất từ 144% - 491%/năm, tổng số tiền gốc và lãi phải trả là gần 40 tỷ đồng,…

Đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 7 đối tượng: Đào Xuân Thắng, Phạm Thị Thúy Hằng, Nguyễn Văn Luyện, Trần Văn Chung, Đào Văn Thuận, Hoàng Đăng Dũng và Trần Hồng Giang về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.