Lạc vào mê cung

(ANTĐ) - Những quan điểm trái chiều từ chính lãnh đạo VFF xoay quanh việc tuyển chọn HLV cho ĐTQG khiến người hâm mộ như lạc vào mê cung.

Chọn HLV cho ĐTQG:

Lạc vào mê cung

(ANTĐ) - Những quan điểm trái chiều từ chính lãnh đạo VFF xoay quanh việc tuyển chọn HLV cho ĐTQG khiến người hâm mộ như lạc vào mê cung.

Người ta đang đón đợi một sự bất ngờ từ phía VFF, như cách mà họ đã làm cách đây 3 năm.

Người ta đang đón đợi một sự bất ngờ từ phía VFF, như cách mà họ đã làm cách đây 3 năm.

Những “biển chỉ dẫn”…

Cuộc tuyển chọn người kế nhiệm chức vụ HLV trưởng ĐTQG đã được VFF tổ chức rầm rộ ngay sau khi HLV Calisto đệ đơn từ chức. Tiêu chí tuyển chọn cũng rất rõ ràng: có chuyên môn, thành tích trong sự nghiệp cầm quân, am hiểu và muốn gắn bó lâu dài với BĐVN.

Chẳng phải đợi lâu, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, hơn 60 hồ sơ từ khắp nơi được gửi đến. Âu có , Á có và cả “hàng nội” cũng có. Đương nhiên, tính hiệu quả trong quá trình tuyển chọn là quan trọng nhưng chưa hẳn là yếu tố quyết định.

Một sự kiện lớn, liên quan đến vận mệnh và danh dự bóng đá nước nhà chắc hẳn được người hâm mộ đặc biệt quan tâm. Và đó là áp lực không nhỏ đối với những người nắm cương vị lãnh đạo bóng đá nước nhà. Vì thế, việc cân nhắc thiệt hơn để đưa ra quyết định nên chọn HLV ngoại hay nội là không hề đơn giản.

… đến mê cung

Ban đầu là tuyên bố “mở cửa tự do” cho tất cả các ứng cử viên, trong đó có HLV nội. Nhưng sau “vòng sơ loại” lại chỉ còn 5 cái tên ngoại Hans Gede, Franz Goetz (Đức), Pierre Lechantre (Pháp), Viganda (Bồ Đào Nha) và Steve Sampson (Mỹ).

Phó chủ tịch VFF, Nguyễn Hùng Dũng đồng tình với phương án mở cửa cho HLV nội, trong khi những người khác lại bảo lưu quan điểm chọn HLV ngoại.

Rồi mới đây, trong cuộc trả lời báo giới vị chủ tịch VFF, Nguyễn Trọng Hỷ tiếp tục khiến nhiều người ngạc nhiên bằng việc tuyên bố ý định giao cả 2 chức vụ HLV trưởng ĐTQG và U23 cho HLV nội đảm nhiệm…

Liên tiếp những quan điểm trái chiều từ chính lãnh đạo VFF được đưa ra, khiến cuộc tuyển chọn HLV càng thêm rối ren.

Lâu nay, VFF vẫn luôn bị động trong việc tìm kiếm HLV với cách thức nhận hồ sơ ứng cử, thay vì chủ động tìm hiểu, liên lạc và đàm phán với đích danh ai đó phù hợp với BĐVN. Thế nên mới có chuyện, chuẩn bị ký hợp đồng mới ngã ngửa ra khi thành tích mà HLV nọ kê ra trong hồ sơ thi tuyển chỉ là vỏ bọc hư cấu.

Lối thoát

Nếu cho lên bàn cân, những ông thầy ngoại có có phần nhỉnh hơn về khía cạnh chuyên môn và kinh nghiệm thi đấu quốc tế - tiêu chí quan trọng nhất mà VFF cần.

Nhưng người ta vẫn hoài nghi về khả năng thành công trong thương vụ với 5 cái tên ngoại trên. Bởi để có được chữ ký của một trong những ứng cử viên này sẽ phải bỏ ra số tiền khổng lồ, mà chuyện tiền bạc, không phải lúc nào VFF muốn quyết là được.

Một kịch bản đang được nhiều người hình dung, khi cả 5 HLV ngoại kia đều bị loại, thay vào đó là 1 cái tên trượt ngay từ “vòng sơ loại” và rất có thể đó là một ông thầy nội.

Lý do ư, đơn giản vì mức lương mà họ yêu cầu phù hợp với khả năng tài chính của VFF. Vấn đề còn lại mà VFF cần quan tâm là liệu cái tên đắc cử kia có nhận được sự đồng tình từ người hâm mộ.

Chuyện VFF “xoay chuyển càn khôn” cũng không phải hiếm. Bởi năm 2008, người ta cũng chừng chứng kiến người có quyền lực cao nhất của làng bóng Việt bất ngờ loại bỏ cả 5 cái tên được đề cử để đưa HLV Calisto tái nhiệm cương vị HLV trưởng ĐTQG.

Sở dĩ quyết định kia không bị chỉ trích là do “hợp lòng dân” bởi ít ra, HLV Calisto cũng có công với BĐVN khi đưa đội tuyển vô địch AFF Cup 2008. Và đó là sơ sở để người ta tin, một kịch bản tương tự sẽ lặp lại trong cuộc tuyển chọn HLV lần này.

Nhưng có lẽ, việc tìm lối thoát ra khỏi cái mê cung do chính mình tạo nên sẽ chẳng hề đơn giản đối với những người lãnh đạo bóng đá nước nhà.

Thuần Thư