Lạc quan khi chữa bệnh mãn tính

  • 12/01/2017 06:20
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Những người bị bệnh mãn tính sẽ có cảm giác chán nản và suy sụp. Tuy nhiên, cũng có một số cách đơn giản có thể giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ và tích cực hơn khi “sống chung” với bệnh.

Lạc quan khi chữa bệnh mãn tính ảnh 1Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa bệnh nhân và các chuyên gia y tế trong việc điều trị bệnh mãn tính

Bệnh mãn tính là bệnh tiến triển kéo dài hoặc hay tái phát, thời gian bệnh từ 3 tháng trở lên. Bệnh mãn tính không thể ngừa bằng vaccine, không thể chữa khỏi hoàn toàn và cũng không tự biến mất. Bệnh phần lớn là không lây nhiễm, không do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc nấm gây nên.

Do nguyên nhân gây bệnh không rõ ràng nên việc điều trị gặp rất nhiều trở ngại. Ngoài ra, những hệ quả từ bệnh mãn tính gây ra cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh mãn tính là do cách ăn uống thiếu dưỡng chất cần thiết để cơ thể kháng bệnh. Vì vậy, bạn phải học cách chung sống với những căn bệnh này.

Đừng đổ lỗi cho cơ thể 

Khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh mãn tính, có thể bạn đổ lỗi cho bản thân. Trong mỗi giai đoạn cuộc đời, mọi người đều có thể trải qua bệnh tật và phải đấu tranh để vượt qua nó. Tự trách bản thân chỉ làm căng thẳng thần kinh thêm, mệt mỏi và khiến bệnh trầm trọng hơn.

Sử dụng Google một cách hiệu quả

Thông tin là sức mạnh. Bạn có thể tìm trên mạng những nguồn thông tin hữu ích về tình trạng sức khỏe của mình để có biện pháp chăm sóc bản thân thích hợp. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là nguồn tin tham khảo không có nghĩa là bạn sẽ áp dụng hoàn toàn theo “bác sỹ Google”.

Thiền

Thiền là những cách hiệu quả để tinh thần thư thái và cảm giác bình yên. Trong thực tế, thiền làm giảm lo âu, mệt mỏi và giảm những cơn đau ở phụ nữ trải qua sinh thiết ung thư vú, theo một nghiên cứu gần đây trong tạp chí American College of Radiology. 

Hãy ôm nhiều hơn

Nghiên cứu trên tạp chí Khoa học Tâm lý cho thấy rằng chia sẻ một cái ôm với một người thân yêu có thể giúp hạ huyết áp, giảm bớt căng thẳng và tăng oxytocin, hormone tình yêu. Hơn nữa, ôm thậm chí có thể ngăn ngừa bệnh do căng thẳng gây ra.

Chia sẻ với người thân 

Hãy tìm những người bạn có thể tâm sự được, những người đã cũng đang mắc một căn bệnh mãn tính hoặc tìm thấy sức mạnh từ những người truyền cảm hứng cho bạn. Đừng ngại yêu cầu giúp đỡ từ người thân từ các công việc vặt hoặc nấu ăn hay nói chuyện thường xuyên với một nhân viên tư vấn sức khỏe tâm thần. 

Giảm stress

Đi bộ, tập yoga và lạc quan là những cách tuyệt vời để giảm stress và khôi phục cảm giác bình yên và hạnh phúc.

Nguyên tắc chữa trị bệnh mãn tính 

Đặc điểm nổi bật trong điều trị bệnh mãn tính là áp dụng những chế độ kiểm soát bệnh lâu dài nhằm phục hồi chức năng, cải thiện chất lượng sống và hạn chế tối đa biến chứng. Nên bắt đầu bằng tập luyện, phục hồi chức năng, thay đổi lối sống dùng thực phẩm chức năng hoặc thuốc có nguồn gốc tự nhiên. Đây là những biện pháp an toàn, không gây tác dụng phụ và phù hợp sinh lý. Chỉ dùng thuốc Tây khi thật cần thiết và phải có chỉ định của bác sỹ.

Nâng cao kiến thức về bệnh để tự theo dõi, chăm sóc và kiểm soát bệnh. Ngoài ra, bạn cần phối hợp chặt chẽ với bác sỹ trong việc thực hiện các chế độ điều trị như theo dõi bệnh, chế độ sinh hoạt, tập luyện, điều chỉnh thuốc.

(Theo Foxnews)

Tin cùng chuyên mục