Lạc đà, chuột túi xuất hiện tại Cao Bằng đều do đối tượng buôn lậu bỏ lại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hai cá thể lạc đà xuất hiện tại Cao Bằng là do các đối tượng buôn lậu khi bị phát hiện đã bỏ lại ở khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng và Trung Quốc.

Liên quan đến 2 con lạc đà xuất hiện tại Cao Bằng mới đây, đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng, cho biết 2 con lạc đà ở xã Xuân Trường (huyện Bảo Lạc, Cao Bằng) là tang vật của một vụ buôn lậu, các đối tượng bỏ lại tại khu vực biên giới Trung Quốc và Cao Bằng.

Ban đầu, lực lượng biên phòng phát hiện 3 con lạc đà (2 đực, 1 cái) vào khoảng thời gian từ tháng 2 - tháng 3 năm nay. Tuy nhiên, 1 con lạc đà đực đã chết khi mới đưa về; 2 con còn lại được các chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Trường chăm sóc. Đơn vị cũng đã thông báo rộng rãi tìm chủ của 2 con lạc đà này nhưng đến nay chưa có ai đến nhận.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng đang chờ ý kiến của cấp trên để có những văn bản, hướng dẫn cụ thể. Trong vòng 1 năm kể từ khi phát hiện, nếu chủ sở hữu của các cá thể lạc đà không đến nhận, đơn vị sẽ toàn quyền xử lý.

Hình ảnh hai con lạc đà tại Cao Bằng do người dân ghi lại

Hình ảnh hai con lạc đà tại Cao Bằng do người dân ghi lại

Sau 1 năm không có người đến nhận, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng dự định có những phương án như tặng các vườn quốc gia hay tổ chức, đơn vị nhà nước đảm bảo vấn đề nuôi dưỡng hoặc bán đấu giá. Hiện nay, bán đấu giá có một điểm khó là các hội đồng thẩm định từ huyện trở lên không có danh mục lạc đà nên khó thẩm định về giá.

Theo đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Cao Bằng, nếu có một trung tâm cứu hộ đến nhận nuôi 2 con lạc đà này thì thuận tiện nhất bởi do không hợp thổ nhưỡng, khí hậu nên quá trình chăm sóc rất khó khăn. Bên cạnh việc cho ăn, sức khỏe và bệnh tật của lạc đà khó lường trước, trong khi đó Đồn Biên phòng Xuân Trường cũng không ai có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Được biết, lạc đà có nguồn gốc từ các vùng sa mạc của châu Á và Bắc Phi. Đây là loài động vật lớn nhất sống được trên sa mạc và các vùng khô cằn thiếu nước uống.

Trước đó, vào các ngày 8 – 9/11, người dân trên địa bàn xã Đức Long (huyện Thạch An, Cao Bằng) cũng đã phát hiện 3 con chuột túi nên đã thông báo cho lực lượng chức năng để phối hợp, vây bắt; 2 ngày sau, chính quyền bắt thêm được 1 cá thể chuột túi nữa.

Ông Nguyễn Hữu Thiện, Phó cục trưởng Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT), cho biết 4 con chuột túi là của các đối tượng buôn lậu trên đường vận chuyển qua biên giới bị kiểm lâm phát hiện đã bỏ lại.

Sau đó, cả 4 cá thể chuột túi này đã được chuyển giao về Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên, trực thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai chăm sóc, nuôi dưỡng.