Kỳ thi THPT quốc gia ở Hà Nội: Siết chặt an ninh, không để xảy ra sự cố

  • 26/06/2015 06:46
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Với 27 điểm thi và 11.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia ở cụm thi địa phương, Hà Nội đã được bố trí hơn 80 giảng viên đại học phối hợp coi thi. Để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, công bằng, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự nói chung cũng như an toàn cho các giảng viên đại học tham gia coi thi tại địa bàn phức tạp đã được tính đến.

Ổn định tâm lý cán bộ coi thi 

Ông Bùi Quang Thái, Phó trưởng Phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, điểm mới trong tổ chức thi THPT quốc gia cụm địa phương năm nay là có sự tham gia của các giảng viên đại học.

Theo đó, tại mỗi điểm thi, sẽ có 3 giám thị của Học viện Ngoại giao phối hợp coi thi. Đại diện Học viện Ngoại giao cho biết, đây là lần đầu tiên cán bộ Học viện tham gia coi thi cùng Sở GD-ĐT nên còn nhiều điểm bỡ ngỡ. 27 điểm thi của Hà Nội nằm phân tán nên rất cần có sự phối hợp với các trường phổ thông nơi diễn ra kỳ thi trong việc bố trí  ăn ở, đi lại cho giảng viên.

Kỳ thi THPT quốc gia ở Hà Nội: Siết chặt an ninh, không để xảy ra sự cố ảnh 1

Hà Nội đảm bảo an ninh điểm thi và an toàn cán bộ coi thi

Hiện tại, các giảng viên đang chờ thông tin chính thức từ Sở GD-ĐT về vấn đề này. Đặc biệt, đại diện Học viện Ngoại giao nhấn mạnh cần thiết tăng cường công tác an ninh để ổn định tâm lý cho cán bộ coi thi, tránh tình trạng lộn xộn như nhiều năm trước đây khi người dân áp sát phòng thi tung lời giải hay có hành vi đe dọa giám thị.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, với các giảng viên phải đi đến các điểm thi xa, Sở sẽ hết sức quan tâm, giúp đỡ trong khả năng để các cán bộ này yên tâm làm nhiệm vụ. Các khoản kinh phí theo quy định phải chi trả sẽ thực hiện nghiêm túc tới từng cán bộ coi thi. Cũng theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, hiện tại, các quận, huyện và CATP Hà Nội đã có phương án cụ thể để đảm bảo an toàn cho kỳ thi và nhấn mạnh, 20 năm nay, Hà Nội không để xảy ra tình trạng cán bộ coi thi bị hành hung.

Đề phòng những tình huống vi phạm

Mặc dù số lượng các điểm thi do Hà Nội chủ trì năm nay ít hơn các kỳ thi tốt nghiệp THPT trước đây nhưng Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ vẫn nhấn mạnh các tình huống cần đề phòng. Theo đó, với các điểm thi gần nhà dân, cổng trường, tường rào không an toàn, cần có biện pháp đảm bảo an ninh nghiêm ngặt. Phải tập trung ngăn chặn tình trạng  thí sinh dùng dây chun bắn bài ra ngoài để nhờ giải hay việc người nhà thí sinh bắc thang trèo vào địa điểm thi… 

Theo ông Nguyễn Hữu Độ, điểm trưởng điểm thi khi tiếp nhận cơ sở vật chất, nếu thấy không đảm bảo có thể từ chối, không nhận và báo cáo về Sở GD-ĐT Hà Nội. “Chúng tôi đã giao việc kiểm tra này cho các đoàn thanh tra. Nếu xảy ra tình trạng trên thì trưởng các đoàn phải chịu trách nhiệm” – ông Nguyễn Hữu Độ cho biết. 

Về vấn đề này, Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội, ông Hoàng Cơ Chính cho biết, Ban chỉ đạo thi đã thành lập 7 đoàn thanh tra, 79 cán bộ thanh tra cắm chốt tại 27 điểm thi để đảm bảo thực hiện nghiêm kỷ luật phòng thi. Tuy nhiên, công tác thanh tra, bảo vệ vẫn được lưu ý không để lọt những khe hở. “Nguyên tắc là an ninh, bảo vệ phải thường trực 24/24 tại điểm thi, không thể vắng mặt. Tuyệt đối không để thiếu người trong quản lý, bảo mật đề thi. Năm 1996 từng xảy ra bài học xương máu khi một điểm thi bị lộ đề thi, cả nước phải thi lại” – ông Nguyễn Hữu Độ nhắc nhở.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT khẳng định: “Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi chặt chẽ, nghiêm túc nhưng không căng thẳng, tạo điều kiện cho thí sinh hoàn thành tốt các bài thi. Nếu xảy ra lộn xộn phòng thi, ít nhất 5 người gồm: 2 cán bộ coi thi, 1 giám sát, thanh tra, lãnh đạo điểm thi sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, đây là kỳ thi mang tính chất quốc gia, tính chất cạnh tranh lớn. Dù thí sinh ở cụm thi địa phương chỉ thi để xét tốt nghiệp nhưng nhiều trường ĐH-CĐ vẫn lấy kết quả thi đó để tuyển sinh năm học 2015-2016.

Tin cùng chuyên mục