Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam và lễ phong tặng "nghệ nhân ưu tú"

  • 19/11/2015 17:48
  • 0 bình luận
  • Đỗ Xuyến
  • In bài
ANTĐ - Hôm nay (19-11), tại Bảo tàng Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2015) và công bố quyết định của Chủ tịch nước phong tặng "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hoá phi vật thể lần thứ nhất của Thủ đô.

Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam và lễ phong tặng "nghệ nhân ưu tú" ảnh 1Các nghệ nhân biểu diễn chào mừng sự kiện.

Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam và lễ phong tặng "nghệ nhân ưu tú" ảnh 2Khán giả háo hức xem phần biểu diễn của các nghệ nhân

Đến dự lễ kỷ niệm có Phó GS.TS. Phạm Mai Hùng - Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, đồng chí Lê Hồng Sơn- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP.Hà Nội, cùng toàn thể các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu lịch sử văn hóa, đại diện lãnh đạo các cấp, ngành Trung ương và thành phố tham dự. 

Trước đó, ngày 13/11/2015, Chủ tịch nước đã có quyết định số 2533/QĐ-CTN và 2534/QĐ-CTN phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa Phi vật thể lầ thứ nhất.

Trong đó tôn vinh 39 nghệ nhân của Thủ đô là những người có đủ phẩm chất đạo đức, có tài năng nghề nghiệp đặc biệt xuất sắc, đang nắm giữ, truyền dạy, có cống hiến to lớn trong sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Phi vật thể, ở các loại hình: Nghệ thuật trình diễn dân gian (Ca trù, xẩm, cồng chiêng, hát Dô…), tri thức dân gian (Ẩm thực, nặn tò he, nhạc cụ truyền thống…).

Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam và lễ phong tặng "nghệ nhân ưu tú" ảnh 3Ông Tô Văn Động công bố quyết định phong tặng "Nghệ nhân ưu tú" cho 39 nghệ nhân xuất sắc

Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam và lễ phong tặng "nghệ nhân ưu tú" ảnh 4

Các nghệ nhân được vinh danh trong lễ trao giải

Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam và lễ phong tặng "nghệ nhân ưu tú" ảnh 5Nghệ nhân được nhận hoa của ban tổ chức
Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam và lễ phong tặng "nghệ nhân ưu tú" ảnh 6Giải thưởng được các đồng chí khách mời trao tặng đến tận tay các nghệ nhân

“ Giải thưởng là niềm động viên, khích lệ của nhà nước đối với những nghệ nhân chúng tôi trong văn hóa dân gian. Điều đó đã nói lên sự quan tâm của nhà nước, các cấp chính quyền, dân chúng đã ghi nhận và quan tâm đến những người làm công việc đời sống như tôi đây”- Đó là lời mà ông Lê Đình Nghiên, một nghệ nhân tranh dân gian truyền thống chia sẻ.

Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam và lễ phong tặng "nghệ nhân ưu tú" ảnh 7Nghệ nhân Nguyễn Thị Linh (huyện Thường Tín)

Nghệ nhân Nguyễn Thị Linh chia sẻ: Tôi đi cùng với các anh các chị lên đây tham gia biểu diễn văn nghệ thôi. Tôi theo đuổi nghề hát Dô này 8 năm rồi, thấy thích lắm. Khi nghe tin mấy ông bà trong tổ diễn nhận được danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú thấy sướng lắm. Vẫn tự hứa với mình sẽ hoạt đông trong lĩnh vực này tích cực hơn nữa để sau này cũng được như mấy ông bà ấy.

Tin cùng chuyên mục