Hà Nội

Kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam

ANTD.VN - Sáng ngày 22-11, tại Bảo tàng Hà Nội, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23-11). Đến dự có Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên và các đại diện cơ quan, ban ngành. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội khẳng định, nhiều năm qua Đảng bộ chính quyền và nhân dân Thủ đô đã và đang tập trung, quản lý bảo tồn phát huy giá trị văn hóa của Thủ đô.

Tính đến nay trên địa bàn thành phố có 5922 di tích được kiểm kê, trong đó có 1 di sản văn hóa thế giới, 11 di tích quốc gia cấp đặc biệt, 1182 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 1202 di tích xếp hạng cấp thành phố. Hàng ngàn hiện vật và sưu tập hiện vật có giá trị và nhiều bảo vật quốc gia được bảo quản, trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội và các bảo tàng ngoài công lập.

Đồng thời Thành phố cũng huy động các nguồn lực cho công tác tu bổ, tôn tạo di tích. Nhiều di tích đã trở thành điểm tham quan thường xuyên của du khách, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội, góp phần quảng bá hình ảnh thủ đô với bạn bè quốc tế như di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long, di tích Nhà tù Hỏa Lò…

Kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam ảnh 1

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đánh giá cao nỗ lực của Thành phố Hà Nội trong việc bảo tồn các di sản văn hóa

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên nhận định, Hà Nội là địa phương tích cực trong việc đưa Luật Di sản thâm nhập sâu rộng vào đời sống xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng tham gia vào việc bảo vệ và phát huy di sản văn hóa; đồng thời Hà Nội cũng tăng cường công tác kiểm tra giám sát các hoạt động tu bổ di tích, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở, cơ quan cấp trên để xây dựng ban hành các văn bản pháp quy, pháp luật thiết thực phục vụ cho công tác quản lý, chuyên môn của ngành, hạn chế các vi phạm tại các cơ sở.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cũng đánh giá cao Hà Nội tiên phong trong cả nước về tổng kiểm kê di sản phi vật thể trên địa bàn. Đến nay, sau 3 năm thực hiện, công tác kiểm kê về cơ bản hoàn thành, được lãnh đạo Thành phố phê duyệt danh mục quản lý.  

Kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam ảnh 2

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên trao bằng chứng nhận cho các di sản văn hóa phi vật thể của Hà Nội mới được công nhận 

Cũng tại buổi lễ, thêm 3 di sản của Hà Nội đón nhận bằng di sản phi vật thể cấp quốc gia là Hát múa Ải Lao (Phúc Lợi, Long Biên), lễ hội đền Lưu Xá (Hòa Chính, Chương Mỹ) và nghề thêu truyền thông Đông Cứu (Dũng Tiến, Thường Tín). Như vậy đến thời điểm này, Thủ đô Hà Nội có 12 di sản phi vật thể nằm trong danh mục di sản quốc gia.