Phía sau một cơ sở thẩm mỹ:

Kỳ 3: Bà Hoàng Hương Hiệp là ai?

(ANTĐ) - Tiếp tục điều tra về bà Hoàng Hương Hiệp, chúng tôi thu nhận thêm được những thông tin hết sức… rùng mình. Sự thật về bà Hiệp hoàn toàn khác với lời bà và nhân viên của bà giới thiệu.
Kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm tại phòng khám chui của bà Hiệp

Kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm tại phòng khám chui của bà Hiệp

Mập mờ cơ quan công tác

Trong phòng khám của bà Hoàng Hương Hiệp có trưng tấm bằng khen do Hội Châm cứu Việt Nam trao tặng, trong đó ghi chức danh của bà là: PGS.TS Hoàng Hương Hiệp, công tác tại Hội Châm cứu tư nhân Hà Nội. Tuy nhiên trên thực tế bà Hiệp lại khám bệnh, chỉ định bệnh nhân đi làm các xét nghiệm y học hiện đại và kê đơn thuốc Tây. Mặt khác, theo phản ánh của rất nhiều bệnh nhân, trong khi khám bệnh bà Hiệp và nhân viên của bà thường giới thiệu bà hiện đang công tác ở Bộ Y tế.

Thậm chí các nhân viên của bà còn giới thiệu với bệnh nhân rằng bà được phong hàm phó giáo sư từ năm 33 tuổi, điều này khiến cho tên tuổi của bà có sức nặng trong suy nghĩ của các bệnh nhân. Không chỉ vậy, một số bệnh nhân khác còn cho chúng tôi biết, họ được bà Hiệp giới thiệu bà đang là giảng viên của Đại học Y Hà Nội. Cứ mỗi dịp đến ngày 20-11 (Ngày Nhà giáo Việt Nam) hay ngày 27-2 (Ngày Thầy thuốc Việt Nam) bà Hiệp đều tổ chức lễ kỷ niệm rất hoành tráng tại phòng khám của mình, khiến người bệnh chứng kiến không thể không tin tưởng.

Về việc PGS.TS Hoàng Hương Hiệp có phải là cán bộ Bộ Y tế hay giảng viên Đại học Y Hà Nội hay không, chúng tôi được ông Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết hiện tại trường không có cán bộ, giảng viên nào tên Hoàng Hương Hiệp. Tương tự, về phía Bộ Y tế, ông Trương Việt Dũng, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Đào tạo cũng khẳng định, hiện trong danh sách công chức công tác tại Bộ Y tế không có người nào tên Hoàng Hương Hiệp. Công văn này cũng có lưu ý kèm theo rằng, có thể bà Hiệp đang công tác hợp đồng tại một đơn vị nào đó thuộc Bộ Y tế.

Chúng tôi cũng được nghe anh Bùi Đức Thành (quê Văn Giang, Hưng Yên), một bệnh nhân từng khám ở cơ sở này kể lại câu chuyện anh đến nhờ bác sĩ Hiệp khám, điều trị bệnh đau dạ dày. Sau khi khám, làm các xét nghiệm, anh được bác sĩ Hiệp kê đơn với hơn chục loại thuốc (mỗi đơn xấp xỉ gần 3 triệu đồng). Tuy nhiên, nhiều lần uống thuốc xong thấy mặt mũi tối sầm, đầu óc choáng váng, đi tiểu rất khó khăn. Mãi sau này không thấy khỏi anh mới đến BV Bạch Mai khám, điều trị lại. Khi trình ra đơn thuốc do bác sĩ Hiệp kê trước đó, các bác sĩ BV Bạch Mai cho biết, những đơn thuốc mà anh đã dùng trước đó không phù hợp với căn bệnh, nếu sử dụng nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ có hại cho sức khoẻ.

Coi thường tính mạng bệnh nhân

Từ phản ánh của Báo ANTĐ, ngày 16-3, đoàn kiểm tra của Phòng Y tế quận Hoàn Kiếm do bà Ngô Thị Thu Hương làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra phòng khám số 22 Nguyễn Quang Bích. Kết quả ghi nhận đúng toàn bộ sự thật như Báo đã phản ánh, từ việc phòng khám núp dưới danh nghĩa của cơ sở thẩm mỹ đến việc các nhân viên không mặc áo blouse, sổ sách ghi chép bệnh án, đơn thuốc không đúng quy trình, hay việc không có giấy phép khám bệnh, song phòng khám này vẫn thực hiện khám cho rất đông bệnh nhân mắc đủ loại bệnh và còn bán thuốc tại phòng khám…

Đáng nói là trong buổi kiểm tra có đến gần chục bệnh nhân vẫn đang ngồi đợi khám trong khi bà Hiệp cùng dược sĩ phụ trách, nhân viên điều dưỡng đều vắng mặt. Nhân viên tên Phương, phụ trách tại phòng khám một mực khai với đoàn kiểm tra rằng “bà Hiệp là bác sĩ, đang công tác ở Bộ Y tế”.

Nguy hiểm hơn, trong khi kiểm tra tại phòng khám 22 Nguyễn Quang Bích, chúng tôi cùng đoàn kiểm tra Phòng Y tế quận Hoàn Kiếm còn phát hiện một số đơn thuốc, sổ bán thuốc của phòng khám có kê đơn và bán cả thuốc hướng thần. Đây là một vi phạm cực kỳ nghiêm trọng vì theo quy định của Bộ Y tế, việc kê đơn, bán thuốc hướng thần phải được thực hiện một cách cực kỳ chặt chẽ, nghiêm ngặt và chỉ những bệnh nhân có đơn thuốc của bác sĩ mới có thể mua được. Bởi loại thuốc này có khả năng gây ra hậu quả khôn lường như dùng thuốc để tự tử, nhất là rất dễ gặp phải những tác dụng phụ nguy hiểm.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra phát hiện hầu hết đơn thuốc tại phòng khám ghi địa chỉ: phòng khám Hồng Đức, 42 Nguyễn Văn Tố (quận Hoàn Kiếm), song trong danh sách các cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn quận cũng không có tên và địa chỉ phòng khám này. Đặc biệt, đoàn còn phát hiện trong tủ hồ sơ của phòng khám có cuốn sổ phiếu chỉ định chụp cộng hưởng từ MRI 1.5 TESLA của Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh HAPIC - BV Tim Hà Nội. Không hiểu vì sao phòng khám lại có được cuốn sổ này?

Do thời điểm kiểm tra, bà Hoàng Hương Hiệp - chủ cơ sở vắng mặt nên đoàn kiểm tra đã yêu cầu đình chỉ hoạt động của phòng khám và yêu cầu bà Hiệp lên làm việc tại Phòng Y tế để làm rõ hơn những vi phạm nói trên vào tuần tới. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc này.