Kiev sẽ “dọn sạch” Donesk và Lugansk trước ngày quốc khánh?

  • 22/08/2014 21:33
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-8, trên trang web của mình, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Kiev đang tiến hành một hoạt động quân sự đầy đủ nhằm “dọn sạch” Donesk và Lugansk trước quốc khánh, ngày 24-8.  
Kiev sẽ “dọn sạch” Donesk và Lugansk trước ngày quốc khánh? ảnh 1

Những ngôi nhà bị phá hủy bởi đạn pháo của quân đội Ukraine tại miền đông. 

Bộ này cho rằng, Kiev đã cố tình trì hoãn các thỏa thuận với Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) trong nhiều ngày liên tiếp. Họ đưa ra những cái cớ mới và đồng thời gia tăng các cuộc tấn công tại 2 thành phố miền đông, Donesk và Lugansk bằng các cuộc không kích với vũ khí hạng nặng.

Cuộc chiến vẫn tiếp diễn tại chiến trường miền đông đã dấy lên lo ngại  của ICRC. Tổ chức này vẫn nghi ngờ về sự an toàn của đoàn xe nhân đạo Nga, bất chấp sự bảo đảm trước đó.  

Từ giữa tháng 4, quân đội chính phủ Ukraina đã tiến hành một chiến dịch quân sự ở miền đông, nhằm đàn áp những người ủng hộ độc lập. Từ đó cho tới nay, các cuộc đụng độ giữa quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai liên tục xảy ra, khiến hàng nghìn người chết và phá hủy nghiêm trọng nhiều cơ sở vật chất hạ tầng.  

Trong thời gian gần đây, khi tình hình trong khu vực Lugansk và Donesk trở nên tồi tệ, với sự gia tăng số lượng thương vong dân sự, Nga đã đề xuất gửi một đoàn viện trợ nhân đạo dưới sự bảo trợ của ICRC. Đoàn xe bao gồm 280 xe tải chở khoảng 2.000 tấn viện trợ nhân đạo, bao gồm thức ăn trẻ em, thuốc men, ngũ cốc, đường, túi ngủ và các nhu yếu phẩm khác. Tuy nhiên, đoàn xe viện trợ nhân đạo rất khó khăn mới tiếp cận được khu vực Donesk và Lugansk, bởi vì quân đội Ukraine vẫn không chấm dứt chiến sự tại 2 khu vực này.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục