Kiev rút quân khỏi miền Đông Ukraine, mở đường cho đàm phán hòa bình

ANTD.VN - Quân đội Chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai miền Đông nước này vừa bắt đầu rút khỏi một ngôi làng trọng yếu tại vùng tranh chấp Donbass vào hôm 9-11, động thái được cho là nhằm dọn đường cho một hội nghị thượng đỉnh giữa Nga, Ukraine, Pháp và Đức.

“Tôi hy vọng Nga sẽ không nhìn thấy bất kỳ hành động  nào của Kiev trong việc cản trở áp dụng thỏa thuận về rút quân. Phía Matxcơva mong chờ tiến trình rút quân khỏi làng Petrivske hoàn thành trong tương lai gần”, Đại sứ Nga về vấn đề xung đột miền Đông Ukraine, ông Borys Gryzlov cho hay.

Chính quyền Ukraine đang nỗ lực nhằm thúc đẩy hội nghị với Nga, Pháp và Đức

Giao tranh giữa quân đội Ukraine và các tay súng ly khai miền Đông đã làm hơn 13.000 người thiệt mạng kể từ năm 2014 đến nay, trong đó cả 2 bên đều đổ lỗi cho nhau vi phạm lệnh ngừng bắn đã được thống nhất tại Thủ đô Minsk, Belarus vào năm 2015.

Quan hệ giữa Ukraine và Nga cũng đổ vỡ sau sự kiện Matxcơva sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và dẫn tới hệ quả chịu nhiều lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Tuy nhiên, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, người chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 4, đã hứa sẽ chấm dứt xung đột tại miền Đông Ukraine. Việc quân đội Ukraine rút quân khỏi làng Petrivske có nghĩa là Kiev đã hoàn thành mọi điều kiện cần thiết cho một hội nghị hòa bình diễn ra.

Ông Zelenskiy cũng đã thực hiện cuộc trao đổi tù binh lớn với Nga vào hồi tháng 9. Tuy nhiên, kế hoạch trao quy chế đặc biệt cho vùng Donbass như một phần trong nỗ lực hòa bình của ông vẫn vấp phải một số phản đối.