Kiev “hóa phép” dân thường thành tù binh trao đổi với Donbass

  • 27/09/2014 18:56
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Kiev đã “phù phép” biến dân thường, gồm cả phụ nữ, tù nhân làm tù binh cho đủ số lượng giao cho quân ly khai, để đổi lấy quân nhân Ukraine.

Một bài viết đăng hôm 25-7 trên trang web của tờ “The New York Time” cho biết, vì không đủ số lượng dân quân bị bắt theo quy định “đổi ngang nhau”, giới chức Kiev đã dùng những thường dân bị họ bắt vì nhiều lý do khác nhau để đổi lấy những quân nhân Ukraine bị bắt làm tù binh.

Theo thỏa thuận đạt được giữa Kiev và lực lượng dân quân về lệnh ngừng bắn, bắt đầu từ ngày 5-9, gần như mỗi ngày các bên đều thực hiện việc trao đổi tù nhân, nhưng nếu như phía dân quân thực sự trao trả các quân nhân bị bắt, phía Ukraine không hiếm lúc lấy cả thường dân, trong đó có các thanh niên, phụ nữ để trao đổi.

“Người Ukraine có vẻ như không có đủ số lượng tù nhân của mình để thực hiện việc trao đổi “một trả một”. Kiev trao trả cho Donbass những nhóm pha tạp gồm đàn ông, phụ nữ và thiếu niên vận đồ thể thao hay đồ jeans bẩn thỉu và được đưa đến gần như từ tận Kiev”- “The New York Time”cho biết.

Theo tờ báo này, “sau cuộc trao đổi, nhiều người trong số này phàn nàn với tất cả những ai sẵn sàng lắng nghe họ, rằng họ chưa bao giờ chiến đấu” cho lực lượng dân quân và không có “bất kỳ ý tưởng nhỏ nhất nào về lý do tại sao họ lại rơi vào nhóm trao đổi tù binh ở miền đông Ukraine”.

Kiev “hóa phép” dân thường thành tù binh trao đổi với Donbass ảnh 1

Binh lính Ukraine nhận tù binh là các đồng đội của họ


"Phía Ukraine rõ ràng là thiếu số lượng tù binh thực thụ để thực hiện công thức 1 đổi 1. Nhiều người được họ thả còn mặc quần áo thể thao, quần bò và có người nói họ từng bị giam giữ xa tít tận Kiev", bài báo trên The New York Times viết và khẳng định, trong số này còn trà trộn cả những nhóm phạm nhân dân sự.

Một số người cũng thừa nhận là họ bị bắt vì các động cơ chính trị, nhưng không phải bị bắt ở miền đông, vì họ từng tham gia biểu tình ủng hộ quy chế tự trị cho miền đông hay đi phát tờ rơi trên khắp các vùng miền của đất nước. Thế nhưng họ cũng bị quy là “quân ly khai tham chiến ở miền đông”.

Một trong số những người này là cậu bé Nikita Podikov, năm nay 17 tuổi. "Tôi là người dân bình thường và bị đưa vào đó cho đủ danh sách. Tôi bị họ bắt, đánh đập rồi giữ lại để đem đi trao đổi. Tôi nào đã cầm súng bao giờ nên làm gì có chuyện giết người" - Podikov nói.

Phía lực lượng ly khai ở Donetsk cho biết, trong số 28 người được trao đổi hôm 21-9 thì có 1 phụ nữ, cậu bé Podikov và 19 người khác không phải thành viên lực lượng vũ trang ly khai.

Kiev “hóa phép” dân thường thành tù binh trao đổi với Donbass ảnh 2

Một lính Ukraine trong đoàn trao đổi mệt mỏi nghỉ ngơi tại một trạm gác dã chiến, phía sau có dòng chữ “chào mừng” bằng tiếng Anh viết sai 


Theo kế hoạch thì ngày 25-9 vừa qua sẽ có một đợt trao đổi tù binh theo công thức trao đổi 60 - 60. Đại diện Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) cho biết họ đã gửi danh sách cho Kiev nhưng chưa nhận được phản hồi và Kiev cũng không hề gửi danh sách tù binh trao đổi là những tay súng ly khai bị bắt giữ.

Trang mạng "Mùa xuân Nga" ngày 26-9 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Vladimir Kononov, cho biết DPR đã đơn phương ngừng trao đổi tù binh với Kiev. Nguyên nhân dẫn tới quyết định này là do chính quyền Ukraine dường như đã vi phạm các điều kiện trao đổi tù binh.

Theo thủ lĩnh lực lượng li khai, trong số 174 người được nhà chức trách Ukraine trao trả, chỉ 30 người là "các chiến binh Quân đội Novorossya". Ông Kononov tuyên bố: "Theo yêu cầu và danh sách của chúng tôi, phía Ukraine đã trao những người hoàn toàn khác".

Ngày 25-9, lực lượng li khai một lần nữa hoãn việc trao đổi tù binh bởi phía Ukraine không xác nhận danh sách của họ. Ban đầu, lần trao đổi tù binh này dự kiến được tiến hành ngày 24-9, theo thể thức "60 đổi 60". Sau đó thời điểm trao đổi bị lùi lại sang ngày 25-9 và giờ nó tiếp tục bị lùi lại.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục