Kiev cáo buộc Tổng thống Putin muốn sáp nhập toàn bộ lãnh thổ Ukraine

  • 30/11/2018 09:01
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn sáp nhập toàn bộ lãnh thổ Ukraine và kêu gọi NATO triển khai tàu chiến đến biển Azov.

"Ông Putin muốn đề chế Nga quay trờ lại. Crimea, Donbass rồi toàn bộ Ukraine. Đế chế Nga không thể hoàn thiện nếu thiếu Ukraine, ông ta coi chúng tôi như thuộc địa”, Tổng thống Poroshenko nói với tờ Bild của Đức vào hôm 29-11.

Ngoài ra, lãnh đạo Ukraine cũng đã đề nghị NATO triển khai tàu chiến đến biển Azov, tuy nhiên, chưa có phản hồi nào từ phía khối đồng minh được đưa ra ngoại trừ việc chỉ trích Nga vì bắt giữ các tàu chiến của Ukraine.

Kiev cáo buộc Tổng thống Putin muốn sáp nhập toàn bộ lãnh thổ Ukraine ảnh 1

Căng thẳng Nga - Ukraine leo thang vì vụ đụng độ tại eo biển Kerch

Moscow và Kiev đã đổ lỗi cho nhau trong vụ đụng độ diễn ra trên biển Đen. Vào hôm 29-11, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan cáo buộc Nga phong tỏa 2 cảng của Ukraine trên biển Azov, khiến tàu của nước này không thể ra vào cảng thông qua eo biển Kerch.

Nga đã phủ nhận hạn chế hoạt động của tàu thuyền và cho biết bất kì sự trì hoãn nào đều là do thời tiết chứ không phải nguyên nhân chính trị.

Trong bài trả lời phỏng vấn với tờ Bild, Tổng thống Poroshenko cũng đã kêu gọi Đức ngừng dự án xây dựng đường dẫn khí đốt Nord Stream 2, vốn cho phép Nga đưa khí đốt trực tiếp đến Đức.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier đã phủ nhận việc dự án Nord Stream 2 ảnh hưởng tới nỗ lực xuống thang khủng hoảng Ukraine. Dự án này không chỉ giúp Nga cung cấp được nhiều khí đốt hơn cho châu Âu mà nó còn ảnh hưởng lớn đến nguồn thu của Ukraine từ việc trung chuyển năng lượng từ Nga sang châu Âu theo đường ống cũ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục