Kiev bưng bít thông tin 116 nạn nhân bị thiêu chết ở Odessa?

  • 06/05/2014 14:18
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Một thông tin gây sốc vừa được đưa ra là số người tử vong trong vụ cháy Toà nhà công đoàn ở thành phố miền nam Ukraine là Odessa không phải là 42, mà lên tới 116 người.

Một Đại biểu Hội đồng khu vực Odessa tuyên bố, chính quyền Kiev đã bưng bít thông tin về số lượng các nhà hoạt động Antimaidan đã bị những phần tử cực đoan thiêu sống ở Nhà Công đoàn Odessa vào ngày 2-5 là 116 người.

Hàng chục nhà hoạt động Antimaidan đã chết trong vụ hỏa hoạn ở Nhà Công đoàn do những kẻ cực đoan cấp tiến “Pravyi Sector” và những người ủng hộ chúng đốt cháy trong cuộc đụng độ hôm 2-5. Bộ Nội vụ Ukraine đưa ra con số 42 người thiệt mạng và 214 người bị thương, còn Viện kiểm sát thì lại công bố về 46 người đã chết.

Kiev bưng bít thông tin 116 nạn nhân bị thiêu chết ở Odessa? ảnh 1
Kiev bị tố đã bưng bít thông tin về con số người chết ở Odessa


“Theo số liệu của chúng tôi, trong Nhà Công đoàn ở Odessa đã có 116 người bị giết chết. Không phải tử vong mà là đã bị giết chết. Chúng tôi không sử dụng những từ như “chết cháy” hoặc “ngộp thở” vì khám nghiệm tử thi không được thực hiện, mà không thực hiện chỉ vì lý do là những người này đã bị đạn bắn vào đầu” - đại biểu hội đồng khu vực Odessa Vadim Savenko tuyên bố với RIA Novosti.

Trả lời câu hỏi tại sao con số người chết ông đưa ra chênh lệch đến hơn hai lần so với số liệu chính thức, ông Savenko nói rằng “chính quyền Kiev đã được lệnh "của một thế lực nào đó" để ỉm đi mức độ của thảm kịch nhằm che giấu dư luận thế giới về việc ở Odessa đã diễn ra một chiến dịch tàn sát các công dân có tư tưởng thân Nga”.

Kiev bưng bít thông tin 116 nạn nhân bị thiêu chết ở Odessa? ảnh 2
Người dân Moscow đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân ở Odessa


Về vụ thảm sát này, Bộ nội vụ Ukraine đổ lỗi cho “Nga là kẻ chủ mưu xúi giục, cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych là người cung cấp tiền, những người biểu tình chống chính phủ đã khởi xướng bạo lực hôm 2-5 và thậm chí cáo buộc họ ném bom xăng từ tầng trên xuống tầng dưới, gây cháy lớn, cướp đi sinh mạng của 42 nhà hoạt động của chính họ!?"

Ở Moscow, ngày hôm qua đã có hơn 7000 người xuống đường tham gia hoạt động tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng ở thành phố Odessa. Hoạt động này đã diễn ra tại vườn Alexandrovsky, trung tâm thủ đô Matxcova, cơ quan báo chí Cục Nội vụ thủ đô thông báo với ITAR-TASS.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục