Kiev bưng bít sự thật về con số thương vong của quân chính phủ?

  • 27/09/2014 08:24
  • 1 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ -  Ngày 24-9 chính quyền Kiev đã công bố một thông báo chính thức, cho biết gần 1.000 thi thể binh sĩ tử trận trong chiến dịch quân sự tại miền đông Ukraine, đang được bảo quản tại các nhà xác, trong 4 khu vực tiếp giáp với vùng hoạt động chiến đấu. Con số này thấp hơn nhiều so với con số thực tế được công bố trước đó. 

Trao đổi với hãng Itar-Tass, Tiến sĩ khoa học quân sự, Phó Chủ tịch viện Hàn lâm các vấn đề địa-chính trị Nga, Konstantin Sivkov cho hay rằng, gần 1.000 thi thể trong nhà xác đã chỉ là “phần nổi của tảng băng trôi” và thương vong thực tế của quân đội Ukraine, lực lượng cảnh sát quốc gia và các tiểu đoàn tình nguyện trong “chiến dịch chống khủng bố” cao hơn nhiều lần con số đó.

Ông Sivkov cho rằng, danh sách 864 binh sĩ thiệt mạng mà chính phủ Kiev công bố vào ngày 7-9 vừa qua, là con số thấp hơn hàng chục phần trăm so với thực tế. Bên cạnh đó, chính phủ Ukraine còn công bố các khuyến nghị bí mật chôn cất thi thể của những người lính tại các bãi chôn cất bí mật, sau đó thông báo với người nhà của họ rằng, họ đã mất tích hoặc đã đào thoát sang phe kẻ thù.

Kiev bưng bít sự thật về con số thương vong của quân chính phủ? ảnh 1

Cuộc khủng hoảng Ukraine đã khiến nhiều người thiệt mạng, ngoài binh lính còn có cả dân thường


Tiến sĩ Sivkov nói: “Nếu lực lượng vũ trang Ukraine thực sự chỉ bị tổn thất 864 binh lính, thì chính quyền Kiev đã không cần phải tổ chức khóa học cấp tốc trong vòng 7 ngày về các hoạt động lật đổ và du kích. Nguyên nhân chính đằng sau sự thất bại nặng nề của chính quyền Ukraine, chính là họ đã ép buộc những người lính chống lại đồng hương của mình. Không phải ngẫu nhiên mà các lực lượng bán quân sự và các tiểu đoàn được tài trợ tài chính bởi Thống đốc khu vực Dniepropetrovsk - ông Igor Kolomoisky, phải viện đến các chiến thuật trong chiến tranh thế giới II, đặt phân đội chốt chặn đằng sau đường chiến đấu để ngăn chặn binh lính rút lui khỏi chiến trường. Trong suốt hoạt động chống khủng bố, các chỉ huy quân đội của Ukraine đã cho thấy sự thiếu hiểu biết về hoạt động quân sự, các vũ khí được sử dụng luôn trong tình trạng rối loạn chức năng hoặc được sử dụng không hiệu quả. Cùng với đó, lực lượng vũ trang Ukraine cũng đã chứng minh rằng, họ không thể đối phó với lực lượng tự vệ với “những thao tác quân sự đơn giản”.

Trong khi đó, lực lượng ly khai Donesk và Lugansk đã thể hiện ưu thế về kỹ thuật cũng như tâm lý chiến đấu trong cuộc nội chiến này. Chẳng hạn như ngày 25-7, họ đã dễ dàng phá hủy một đội hình gồm 3 xe bọc thép, xe tăng và nhiều xe tải của quân đội Ukraine, giết chết 120-130 binh lính Ukraine.

Kiev bưng bít sự thật về con số thương vong của quân chính phủ? ảnh 2

Lực lượng ly khai Donesk và Lugansk đã tiêu diệt nhiều xe tăng, xe bọc thép của quân đội chính phủ


Chính quyền Kiev có vẻ đã thất bại trên chiến trường, khi các đơn vị vũ trang lọt vào vòng vây trong cuộc xung đột tại miền đông, mà không hề có bất kỳ một cuộc phản công thành công nào. Khi bị bao vây, nhiều binh lính quân đội chính phủ đã lựa chọn cái chết hoặc đầu hàng để có thể thoát khỏi vòng vây.

Tiếp đó, việc sử dụng các cuộc không kích mà không tính đến việc thiết lập chiến thuật cũng như là không cần trinh sát khu chiến đấu hoặc mục tiêu, đã dẫn tới thất bại của quân chính phủ Kiev tại miền đông. Các cuộc không kích chủ yếu được thực hiện bởi các máy bay phản lực, mà không có sự phối hợp rõ ràng về hoạt động với lực lượng mặt đất.

Tiến sĩ Sivkov nhấn mạnh, kết quả của “đống lộn xộn” này là tổn thất rất lớn cho lực lượng vũ trang chính phủ cả về người và vật chất, còn hiệu quả “chống khủng bố” thì gần như không có.

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục