Kiện toàn lực lượng chữa cháy cơ sở, xây dựng thế trận an toàn phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhằm đánh giá, đúc kết kinh nghiệm các mô hình an toàn phòng cháy và phát huy hiệu quả phương châm 4 tại chỗ, UBND huyện Quốc Oai tổ chức hội nghị sơ kết công tác PCCC&CNCH quý I năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, ra quân triển khai tuyên truyền xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia PCCC trong cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện.
Thượng tá Nguyễn Văn Dũng - Phó trưởng Công an huyện Quốc Oai báo cáo kết quả công tác PCCC&CNCH quý I/2023
Thượng tá Nguyễn Văn Dũng - Phó trưởng Công an huyện Quốc Oai báo cáo kết quả công tác PCCC&CNCH quý I/2023

Trong quý I/2023, Công an huyện đã tham mưu UBND huyện Quốc Oai xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo, tăng cường biện pháp PCCC; kịp thời triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố, Công an Thành phố và huyện về công tác PCCC, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về PCCC.

Qua đó đã hướng dẫn UBND các xã, thị trấn củng cố, kiện toàn củng cố 95 đội dân phòng với 1.022 đội viên; 514 đội PCCC cơ sở với 3.803 đội viên; 1 đội PCCC chuyên ngành với 10 đội viên. Xây dựng các biện pháp tuyên truyền, kỹ năng phòng ngừa bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Xác định nhiệm vụ tuyên truyền có vai trò quan trọng, đơn vị đã triển khai cấp phát gần 3.000 tờ rơi, tài liệu tuyên truyền; tổ chức ký cam kết an toàn PCCC đến 192 lượt đơn vị, cơ sở; 328 hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh. Tổ chức tuyên truyền, huấn luyện với 2.506 người tham dự, đồng thời phối hợp UBND các xã tổ chức tuyên truyền 16 khu dân cư với hơn 1.500 người tham dự, tổ chức ký cam kết an toàn PCCC cho 47.727 lượt đơn vị, cơ sở, hộ gia đình,… Qua đó, tình hình cháy, nổ được kiềm chế trong quý 1/2023 trên địa bàn huyện không để xảy ra vụ cháy nào.

Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới và Kế hoạch số 53/KH-UBND-NC ngày 16/02/2023 của UBND thành phố Hà Nội về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cộng đồng, tại hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm, các đại biểu đã tập trung thảo luận đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt công tác PCCC&CNCH.

Các đại biểu đều cho rằng cần thành lập các “Tổ liên gia an toàn PCCC” và các “Điểm chữa cháy công cộng” tại các khu dân cư, tổ dân phố, tổ chức vận động các hộ gia đình có ít nhất 1 người tham gia tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH, trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy và các dụng cụ, phương tiện CNCH cần thiết.

Ông Nguyễn Trường Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai chủ trì hội nghị sơ kết công tác quý 1-2023 về PCCC và CNCH

Ông Nguyễn Trường Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai chủ trì hội nghị sơ kết công tác quý 1-2023 về PCCC và CNCH

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Trường Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai đề nghị lực lượng Công an tiếp tục chủ động tham mưu huyện ủy, UBND huyện tăng cường chỉ đạo công tác PCCC&CNCH trên địa bàn, đồng thời, tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị địa phương để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia PCCC. Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý, nắm vững địa bàn, nhất là những địa bàn trọng điểm, khu dân cư, nhà cao tầng…, để có phương án chữa cháy phù hợp, chủ động ứng phó với các tình huống cháy, nổ xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Trước mắt, các xã thị trấn tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm về PCCC, xây dựng không phép, trái phép trên đất nông nghiệp, không đảm bảo an toàn về PCCC.

Các cơ quan đơn vị, các xã thị trấn rà soát lại tất cả các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác phòng cháy chữa cháy; khẩn trương triển khai thực hiện và nhân rộng các Mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn huyện xong trong tháng 5/2023.

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức của người dân, các cơ quan, đơn vị, các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp về an toàn phòng cháy, chữa cháy.