Kiến nghị thu hồi Giấy phép thi công đào đường dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thanh tra Sở GTVT vừa kiến nghị Sở GTVT Hà Nội xem xét thu hồi giấy phép thi công công trình dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá trên tuyến đường Vũ Trọng Khánh (quận Hà Đông).

Đồng thời, Thanh tra Sở GTVT cũng đề nghị Sở yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công tháo dỡ, thu hẹp rào chắn, mở rộng mặt đường cho các phương tiện lưu thông trên tuyến đường này; chỉ đạo chủ đầu tư, nhà thầu thi công thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông tại các khu vực rào chắn (biển báo, đèn cảnh báo ban đêm, người trực bảo đảm giao thông).

Theo ông Cao Văn Hiệp - Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, Thanh tra Sở đã phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng kiểm tra thực tế tại 9 vị trí thi công gói thầu số 4 dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá trên đường Vũ Trọng Khánh do Công ty CP Xây dựng thương mại An Xuân Thịnh và Công ty CP Sông Đà 9 thực hiện.

Thực tế, tại hiện trường, không có máy móc và lực lượng thi công (ngừng hoạt động). Toàn bộ các giếng thi công vẫn dựng rào tôn, nửa trên có lưới B40 (theo giấy phép thi công). Đơn vị thi công có trang bị đèn chiếu sáng ban đêm nhưng không bảo đảm an toàn.

Hàng lô cốt dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá trên đường Vũ Trọng Khánh bất động nhiều tháng qua

Hàng lô cốt dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá trên đường Vũ Trọng Khánh bất động nhiều tháng qua

Cũng theo Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, hiện khu vực rào chắn không có người trực nên người dân đã tập kết rác tại khu vực thi công, gây ô nhiễm môi trường trên tuyến đường Vũ Trọng Khánh.

Đáng nói, hiện tại, tất cả vị trí quây tôn bên trong công trường đều đã được đào thành hố sâu, nhưng không có công nhân thi công. Giờ cao điểm hàng ngày, hàng nghìn phương tiện từ đường Trần Phú (quận Hà Đông) ùn ùn đổ về đường Vũ Trọng Khánh. Để qua các lô cốt đang án ngữ tại đây, dòng phương tiện phải xếp hàng dài, nhích từng chút một.

Trước đề xuất của Thanh tra Sở, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, cho biết đã tiếp nhận thông tin của Thanh tra Sở GTVT và đang báo cáo và chờ thành phố quyết định.

Trước đó, liên quan đến gói thầu trên, trong văn bản báo cáo Sở GTVT Hà Nội, đại diện đơn vị chủ đầu tư dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp TP Hà Nội) thừa nhận: Liên danh nhà thầu không đủ năng lực về nhân sự, thiết bị, tài chính dẫn đến một loạt các nội dung, hạng mục thi công đang bị chậm trễ hiện nay. Ban QLDA đã có 12 văn bản nhắc nhở, cảnh báo, đôn đốc và yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Tuy nhiên, nhà thầu vẫn cố tình chây ì, không thực hiện, tiến độ thi công chưa được cải thiện.

Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá là công trình trọng điểm của thành phố, có tổng vốn đầu tư 16.300 tỷ đồng với 84% là nguồn vốn ODA Nhật Bản. Đây được xem là một trong những dự án quy mô lớn nhất và mang tính cấp bách của Hà Nội về xử lý nước thải.

Khi hoàn thành, nhà máy sẽ xử lý phần lớn nước thải đổ ra sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ. Công trình được khởi công xây dựng năm 2016 và dự kiến hoàn thành năm 2022, tuy nhiên hiện đang bị chậm tiến độ.