Xe+

Kiến nghị tăng tần suất đường bay Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc do nhu cầu người Việt hồi hương lớn

  • 25/12/2021 07:48
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Cần bổ sung thêm tần suất đối với một số thị trường có dung lượng lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) để hành khách có thêm cơ hội lựa chọn các mức giá hợp lý hơn.

Hàng không đã mở bán vé đi Nhật

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ GTVT liên quan đến việc khôi phục các đường bay quốc tế đến Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo đó, văn bản của Cục Hàng không Việt Nam nêu, ngày 17/12/202, Bộ Y tế ban hành công văn số 10688 hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh Việt Nam.

Ngay sau đó, Cục Hàng không Việt Nam gửi văn bản chính thức tới nhà chức trách hàng không các quốc gia/vùng lãnh thổ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Lào.

Đây là các quốc gia/vùng lãnh thổ đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý nối lại chuyến bay thương mại chở khách và có hãng hàng không cả hai bên cùng khai thác giai đoạn trước dịch Covid-19.

Các văn bản này nêu rõ, tần suất chở khách vào Việt Nam là 4 chuyến/tuần/chiều đối với mỗi bên. Đường bay thực hiện sẽ theo sự lựa chọn của mỗi bên. Thời gian dự kiến áp dụng từ 1/1/2022 và sẽ tiếp tục xem xét tùy thuộc tình hình kiểm soát dịch Covid-19.

Kiến nghị tăng tần suất đường bay Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc do nhu cầu người Việt hồi hương lớn ảnh 1

Cục Hàng không kiến nghị tăng tần suất các chuyến bay từ Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu về nước

Văn bản của Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị mỗi bên chỉ định/thông báo hãng hàng không thực hiện chuyến bay.

Đến ngày 24/12, Cục Hàng không Việt Nam đã nhận được thư trả lời của Nhật Bản và và Campuchia. Trong đó, Nhật Bản đồng ý với đề nghị của Việt Nam và chỉ định Japan Airlines và All Nippons Airways khai thác. Phía Nhật Bản cũng đề nghị làm rõ quy trình để hãng hàng không kiểm tra, nhận khách.

Phía Campuchia chưa có câu trả lời cụ thể, chỉ hỏi rõ thêm thông tin về các đề nghị của Việt Nam.

Hiện tại, Vietnam Airlines đã tiến hành mở bán các chuyến bay từ Nhật Bản và Hoa Kỳ; Vietjet Air mở bán chuyến bay từ Nhật Bản. Chuyến bay đầu tiên dự kiến từ ngày 6/1/2022 do các cơ sở y tế của Nhật Bản nghỉ lễ đầu năm mới nên hành khách chưa thể thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo quy định bắt buộc.

140.000 người Việt có nhu cầu hồi hương

Đáng chú ý, văn bản của Cục Hàng không nêu, số liệu từ Bộ Ngoại giao cho thấy nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài còn rất lớn, ước tính hơn 140.000 người nên các chuyến bay thương mại thường lệ chỉ đáp ứng phần nhỏ nhu cầu của hành khách, đặc biệt là người dân Việt Nam ở nước ngoài.

Do vậy, cần thiết phải duy trì các chuyến bay đưa công dân về cơ sở cách ly quân đội (còn gọi là giải cứu) và các chuyến bay đưa công dân về tự chi trả phí cách ly (còn gọi là combo).

Trên cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ của Bộ GTVT tại công văn 11818, giai đoạn từ tháng 1/2022 có thể xem xét tăng tần suất khai thác mỗi cặp thị trường là 7 chuyến/tuần.

Hơn nữa, có một số thị trường như Hoa Kỳ, Campuchia, Lào sẽ không khai thác hết lượng phân bổ nên Cục Hàng không Việt Nam đề xuất sử dụng một phần lượng tải không sử dụng tại các thị trường này để dành cho các thị trường có nhu cầu thực sự của công dân, trước mắt áp dụng với thị trường Nhật Bản là quốc gia đã thống nhất kế hoạch.

Theo đó, các hãng hàng không Việt Nam và Nhật Bản được phép khai thác các chuyến bay chở khách vào Việt Nam với tổng số 7 chuyến/tuần cho mỗi bên.

Ngoài ra, để sớm triển khai kế hoạch với các thị trường khác, cơ quan này cũng đề xuất Bộ GTVT có văn bản đề nghị Bộ Ngoại giao cùng phối hợp trao đổi với cơ quan đại diện ngoại giao các quốc gia/vùng lãnh thổ chưa có ý kiến về kế hoạch mở lại đường bay gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Lào và Đài Loan.

Tin cùng chuyên mục