Kiến nghị làm rõ đơn vị đứng sau T&A Ogilvy trong vụ nước mắm

ANTD.VN - 6 hiệp hội chuyên ngành và sản xuất nước mắm truyền thống vừa có văn bản gửi Chính phủ kiến nghị làm rõ doanh nghiệp đứng sau tài trợ cho Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy trong việc tài trợ Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam- Vinastas khảo sát chất lượng nước mắm.

Người sản xuất nước mắm gặp nhiều khó khăn sau công bố của Vinastas 

Theo đó, Hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội nước mắm Phú Quốc, Hiệp hội nước mắm Phan Thiết, Hiệp hội nước mắm Nha Trang, Hội lương thực và thực phẩm TP. HCM và Hiệp hội nước mắm Cát Hải cho rằng, việc Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam - Vinastas đăng tải văn bản xin lỗi về việc tự ý khảo sát và công bố chất lượng nước mắm vào ngày 24-11 vừa qua là chưa thật sự thuyết phục khi không nêu danh tính của nhà tài trợ cũng như lý do vì sao chỉ tập trung kiểm tra chỉ tiêu asen mà không tìm kiếm các kim loại nặng khác. “Vì sao quy chuẩn Việt Nam chỉ nêu ngưỡng độc của asen vô cơ, lại đi kiểm tra asen tổng rồi lấy đó làm căn cứ kết luận nước mắm cao đạm có arsen tổng vượt ngưỡng quy định của Bộ Y tế? Bên cạnh đó, văn bản cũng không nêu trách nhiệm đền bù của Vinastas vì đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống” – văn bản của các hiệp hội nêu vấn đề.

Đặc biệt, nhóm các hiệp hội kiến nghị Chính phủ làm rõ đơn vị chủ trì việc tài trợ cho Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy để tiến hành các hoạt động vừa qua dẫn đến sự cố “nước mắm truyền thống nhiễm asen”. Bởi lẽ, công khai danh tính đơn vị chủ trì các hoạt động tài trợ cùng với lời xin lỗi của đơn vị chủ trì gây nên sự cố sẽ là biện pháp răn đe hiệu quả, nhằm tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh; sử dụng truyền thông và nhiều tổ chức khác nhau, gây tác động lớn đến người tiêu dùng như vừa qua.

Các Hiệp hội cho rằng, sau kết luận của các bộ, tuy tình hình đã tương đối ổn định nhưng hậu quả của sự kiện này vẫn kéo dài, nhất là ở những vùng nông thôn, ở các chợ nơi người dân không có điều kiện tiếp cận đầy đủ thông tin. Trong khi đó, những tờ quảng cáo đã phát hành và danh sách in trên giấy có tên các nhãn hàng nước mắm nhiễm asen theo kết luận của Vinastas vẫn còn lưu hành ở các vùng trên. Do đó, nhóm đề nghị các bộ tiếp tục giúp sức xử lý vụ việc. Trong đó, đề nghị Bộ Công Thương yêu cầu Vinastas xin lỗi trực tiếp công khai với báo chí trước đại diện các nhà sản xuất nước mắm truyền thống.

Bên cạnh những kiến nghị trên, nhóm các hiệp hội cũng cho biết sẽ sớm tự công bố tiêu chuẩn chung của nước mắm truyền thống và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm giao Bộ NN&PTNT soạn thảo, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước mắm để có cơ sở phân biệt nước mắm truyền thống với nước mắm công nghiệp hoặc nước chấm.

Ngoài ra, các hiệp hội nước mắm truyền thống địa phương cũng kiến nghị Chính phủ cho phép thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam để liên kết các nhà sản xuất nước mắm truyền thống nhằm giữ gìn và phát triển nước mắm. Trong thời gian vận động thành lập Hội nước mắm truyền thống Việt Nam (VTFIA), các hội nước mắm truyền thống đã thống nhất tham gia câu lạc bộ nước mắm truyền thống của VASEP và cùng hỗ trợ công bố tiêu chuẩn nước mắm truyền thống trên cơ sở tự nguyện.