Kiến nghị bổ sung quy định cấm mua bán sổ bảo hiểm xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội, Sở LĐ-TB&XH nhiều địa phương đề xuất bổ sung quy định cấm mua bán sổ bảo hiểm xã hội.
Sổ bảo hiểm xã hội là giấy tờ ghi nhận quá trình tham gia của người lao động

Sổ bảo hiểm xã hội là giấy tờ ghi nhận quá trình tham gia của người lao động

Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội mới nhất, nhiều địa phương đề nghị cần bổ sung nghiêm cấm hành vi cầm cố, mua bán sổ bảo hiểm xã hội.

Theo quy định, sổ bảo hiểm xã hội là giấy tờ ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động làm cơ sở để giải quyết các chế độ. Đây không phải là tài sản nên theo Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) không được phép mua bán, cầm cố.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội, Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng, Hưng Yên, Thái Bình, quy định cho phép ủy quyền nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hiện nay khiến nhiều kẻ gian lợi dụng lôi kéo lao động mua bán sổ bảo hiểm xã hội kèm giấy ủy quyền nhận trợ cấp để rút khoản một lần, hưởng chênh lệch.

Tại nhiều địa phương có khu công nghiệp lớn, tập trung đông lao động như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, công nhân rao bán sổ bảo hiểm dưới hình thức ủy quyền, cam kết không đi làm và nếu hủy kèo rút lại sổ sẽ phải đền tiền gấp đôi. Giá thu gom, mua bán, cầm cố sổ bảo hiểm xã hội chỉ bằng 30-50% so với giá trị được thanh toán bảo hiểm xã hội một lần.

Tình trạng này kéo dài khiến lao động mất quyền lợi, dễ sa vào tín dụng đen và nảy sinh tranh chấp gây mất trật tự xã hội. Sở LĐ-TB&XH Thái Bình thống kê giai đoạn 2020-2022 có trên 85.000 trường hợp thu gom kiểu này, trong đó có người gom đến 227 sổ bảo hiểm xã hội.

Để ngăn chặn trục lợi chính sách, đảm bảo quyền lợi người lao động cũng như rõ ràng trong chính sách, cơ quan Bảo hiểm xã hội, Sở LĐ-TB&XH một số tỉnh đề nghị dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi bổ sung quy định cấm mua bán, cầm cố sổ bảo hiểm xã hội cũng như mượn hồ sơ của người khác. Điều 7 dự luật đưa 8 hành vi nghiêm cấm, song không có hành vi mua bán sổ.