Kiểm tra việc sản xuất, chế biến, nhập khẩu rượu dịp cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ ( Bộ Công Thương) cho biết, lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm tra mặt hàng rượu ở các khâu sản xuất, chế biến, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường…
Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh rượu

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh rượu

Theo ông Nguyễn Việt Tấn, thông thường các dịp cuối năm, đối với sản phẩm rượu, quá trình kiểm tra tập trung vào các khâu như: hồ sơ tự công bố; quy trình công bố chất lượng sản phẩm; các phiếu kiểm nghiệm về chất lượng sản phẩm, cũng như là quá trình sản xuất, chế biến, sản phẩm nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất tạo màu, hương liệu trong quá trình chế biến...

“Đặc biệt, lực lượng chức năng chú trọng kiểm soát rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc, rượu nhái các nhãn mác, rượu không đảm bảo chất lượng”- ông Nguyễn Việt Tấn nói.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng sẽ kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh mặt hàng rượu trên sàn thương mại điện tử.

Đối với các cơ sở sản xuất rượu thủ công, đại diện Bộ Công Thương cho biết, theo quy định của pháp luật, các cơ sở này phải có bản cam kết đối với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Các đợt kiểm tra của ngành công thương, lực lượng quản lý thị trường đều tập trung vào các cơ sở nhỏ lẻ này, để đảm bảo cơ sở đó chấp hành đúng quy định.

Theo ông Nguyễn Đức Lê- Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ (Tổng cục QLTT - Bộ Công Thương), quá trình kiểm tra kiểm soát thị trường, lực lượng chức năng phát hiện các vi phạm chủ yếu như: rượu không được đảm bảo an toàn thực phẩm; cơ sở sản xuất đưa thêm chất phụ gia vào rượu dẫn đến ngộ độc, nguy hiểm tính mạng…

“Đáng lo ngại nhất là rượu sản xuất thủ công. Mặc dù quy định pháp luật là người sản xuất rượu thủ công phải cam kết, thế nhưng thực tế thì hầu như chúng ta thấy rằng, các vụ ngộ độc rượu chủ yếu là sử dụng sản phẩm rượu thủ công là chính, rất hiếm trường hợp sử dụng sản phẩm của những nhà sản xuất có tên tuổi có uy tín.

Đặc biệt, rượu sản xuất thủ công tại các vùng sâu, vùng xa, chủ yếu người dân tự cung, tự cấp, đến lúc uống không hết thì lại mang ra bán hoặc hàng xóm có nhu cầu xin mua lại một ít. Việc tự sản xuất, tự tiêu dùng như thế dẫn đến việc quản lý chất lượng không được đảm bảo và gây ra ngộ độc”- ông Nguyễn Đức Lê nói.

Theo ông Nguyễn Đức Lê, dịp cuối năm, nhu cầu sử dụng rượu bia rất lớn. Lực lượng chức năng sẽ liên tục kiểm tra, kiểm soát thị trường để ngăn chặn rượu lậu, rượu giả, rượu kém chất lượng, bảo vệ doanh nghiệp sản xuất chân chính và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.