Kiểm tra thực phẩm nhập khẩu chứa chất gây ung thư
(ANTĐ) - Ngày 29-5, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) - Bộ Y tế cho biết, cơ quan này đang lấy mẫu ngẫu nhiên trên thị trường để truy tìm thực phẩm chứa DEHP. Theo đó, ngày 26-5 vừa qua, Cơ quan Y tế Đài Loan (Trung Quốc) thông báo phát hiện chất DEHP có hàm lượng cao trong đồ uống (nước ép, thạch, đồ uống thể thao, sữa chua…) và chất tạo đục (phụ gia thực phẩm).
Đây là một hợp chất hữu cơ lỏng, nhớt, không màu, tan trong dầu, không tan trong nước, khi vào cơ thể một lượng nhất định có thể gây ra các nguy cơ giảm khả năng sinh dục nam, rối loạn dậy thì ở nữ giới và về lâu dài, có thể gây nguy hại đến sức khỏe. Sau khi nhận được thông tin cảnh báo này qua mạng cảnh báo, Cục đã rà soát, kiểm tra danh mục sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam (các loại nước giải khát, phụ gia tạo đục…) có nguồn gốc từ các công ty của Đài Loan. Qua 3 ngày kiểm tra, xác định không có sản phẩm trong danh mục được cảnh báo của Công ty Dục Thân (Đài Loan) và của các công ty khác từ Đài Loan nhập khẩu vào Việt Nam.
Cục ATVSTP sẽ tiếp tục chỉ đạo giám sát trên thị trường nước ta trong thời gian tới để phát hiện và xử lý kịp thời các đồ uống, thực phẩm chứa DEHP.
Tiến Hưng