Kiểm tra doanh nghiệp đa cấp rất mất thời gian

  • 12/07/2016 18:39
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Trả lời báo chí bên lề Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 của ngành công thương, ngày 12-7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh không thừa nhận Bộ này đã buông lỏng quản lý các doanh nghiệp bán hàng đa cấp.

Kiểm tra doanh nghiệp đa cấp rất mất thời gian ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh

- Bộ Công Thương và các Sở Công Thương có buông lỏng quản lý hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp sau khi đã cấp phép không bởi các vi phạm diễn ra trong thời gian dài mới bị phát hiện?

- Ông Trần Quốc Khánh: Bộ Công Thương có 2 trách nhiệm chính gồm: Cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho các doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật và sau đó tổ chức kiểm tra. Chúng tôi cho rằng, ngay sau khi tiếp nhận cấp giấy chứng nhận bán hàng đa cấp, 6 tháng sau chúng tôi đã tổ chức kiểm tra và tiến hành thường xuyên từ đó đến nay. Ở đây, khi đi kiểm tra, phát hiện vi phạm đến đâu chúng tôi xử lý đến đó. Nếu có biểu hiện vi phạm hành chính thì xử lý hành chính còn có vi phạm khác sẽ chuyển cơ quan chức năng khác để xem xét, xử lý.

Đối với các Sở Công Thương, họ cũng rất tích cực theo chỉ đạo của Bộ Công Thương. Từ tháng 1-2016 đến nay, các Sở Công Thương đã xử phạt 42 công ty kinh doanh đa cấp với tổng số tiền xử phạt là 2,8 tỷ đồng. Đặc biệt, từ đầu năm nay, nhờ có sự phối hợp giữa Bộ và các Sở nên công tác kiểm tra, kiểm soát đạt hiệu quả tốt hơn, làm cơ sở hướng đến một thị trường trật tự hơn trong thời gian tới.

- Quyết định kiểm tra 7 doanh nghiệp đã được công bố từ giữa tháng 3-2016 nhưng tại sao đến nay mới có kết quả của 4 công ty, thưa Thứ trưởng?

- Thời gian kiểm tra của đoàn kiểm tra cấp bộ dài hơn. Bên cạnh kiểm tra hành chính đơn thuần, đoàn kiểm tra còn phải kiểm tra các việc bao gồm: tổ chức mạng lưới bán hàng đa cấp như thế nào, ký kết hợp đồng ra sao nên mất nhiều thời gian. Sau hơn 3 tháng kiểm tra, chúng tôi đã có kết luận kiểm tra của 4 doanh nghiệp và một doanh nghiệp nữa đã đi vào quy trình cuối của quá trình kiểm tra. Nếu trừ ngày nghỉ thì mỗi doanh nghiệp cũng chỉ kiểm tra 15 ngày. Nội dung kiểm tra rất nhiều, có nhiều nội dung phải về tận các tỉnh xác minh nên thời gian đó cũng không quá dài. Thời gian kiểm tra quan trọng nhưng cũng cần chú ý chất lượng nên chúng tôi không quy định thời gian để đảm kiểm tra hết lĩnh vực kinh doanh của các doanh nghiệp, bảo đảm kết quả kiểm tra thật rõ ràng.

- Bộ Công Thương có hỗ trợ gì cho người tham gia vào mạng lưới của công ty bán hàng đa cấp hay không?

- Chúng ta cần phải phân định rõ 2 đối tượng tham gia vào mạng lưới của công ty bán hàng đa cấp. Khi đi kiểm tra, chúng tôi phát hiện được ra 2 đối tượng, gồm những người tham gia thực sự. Họ mong muốn trở thành mạng lưới tham gia bán hàng đa cấp, họ đóng tiền cho công ty, sau đó có nhận lại hàng để đi bán hàng. Nhưng vì một số lý do nào đó, họ không tiêu thụ được số hàng đó và mong muốn trả lại hàng cho công ty để lấy lại tiền theo đúng quy định của pháp luật. Trong những trường hợp đó, nếu công ty từ chối không nhận lại hàng mà không có lý do chính đáng thì Bộ Công Thương chúng tôi chắc chắn sẽ vào cuộc để bảo vệ quyền lợi đến cùng của những người tham gia bán hàng đa cấp đó.

Còn một đối tượng thứ hai cũng tham gia vào mạng lưới của công ty nhưng họ không nhận hàng, thậm chí từ chối nhận hàng. Họ đưa tiền cho công ty để mong chờ khoản lãi do công ty chi trả thì đây là quan hệ hoàn toàn khác, không phải là quan hệ bán hàng đa cấp nữa. Cho nên, khi có tranh chấp xảy ra giữa các bên với nhau, cần có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. 

Tin cùng chuyên mục