Kiểm tra cao tốc Diễn Châu- Bãi Vọt, Thủ tướng yêu cầu bổ sung 2 điểm dừng nghỉ để nhân dân ngắm cảnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thủ tướng giao Bộ GTVT, nhà đầu tư nghiên cứu thiết kế bổ sung 2 điểm dừng tại 2 cầu dự án cao tốc Diễn Châu- Bãi Vọt để người dân có thể dừng nghỉ, ngắm cảnh, thưởng ngoạn công trình xuyên núi, xuyên rừng... từ đó, phát triển du lịch.

Tại buổi kiểm tra dự án thành phần Diễn Châu- Bãi Vọt thuộc cao tốc Bắc- Nam chiều 28/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ghi nhận và đánh giá cao nhà đầu tư khi công trình đi qua vùng đồi núi hiểm trở nhưng vẫn lựa chọn để thực hiện theo hình thức PPP. Thủ tướng cũng biểu dương các kỹ sư, công nhân của các đơn vị thi công đã vượt qua khó khăn về địa hình để thi công công trình đảm bảo tiến độ.

Thủ tướng nhấn mạnh 5 vấn đề mà nhà đầu tư và các đơn vị thi công cần quan tâm, gồm: Chất lượng, tiến độ; kỹ, mỹ thuật và cảnh quan môi trường; không có tiêu cực, tham nhũng lãng phí; an toàn thi công, khai thác; đảm bảo đời sống công nhân và người dân vùng dự án đi qua.

Kiểm tra cao tốc Diễn Châu- Bãi Vọt, Thủ tướng yêu cầu bổ sung 2 điểm dừng nghỉ để nhân dân ngắm cảnh ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ nghe báo cáo tại dự án cao tốc Diễn Châu- Bãi Vọt

Đồng thời yêu cầu đơn vị tư vấn giám sát bám sát công trường, giám sát chặt chẽ chất lượng, tiến độ và thẩm mỹ. "Ở đây có những chân cầu cao tới gần 50m thì ngoài chất lượng phải làm đẹp, tạo điểm nhấn phát triển du lịch", Thủ tướng gợi mở.

Đặc biệt, Thủ tướng giao Bộ GTVT, nhà đầu tư nghiên cứu thiết kế bổ sung 2 điểm dừng tại 2 cầu để người dân có thể dừng nghỉ, ngắm cảnh, thưởng ngoạn công trình xuyên núi, xuyên rừng... từ đó, phát triển du lịch.

“Rõ ràng, không có con đường này thì không ai đi qua được những điểm này, đây là điểm nhấn của công trình. Ngoài phát triển hạ tầng giao thông thì có thể tận dụng phát triển du lịch”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng giao tỉnh Nghệ An chuẩn bị các thủ tục để giao đất cho nhà đầu tư làm điểm dừng nghỉ tại đây để thi công cùng lúc, tránh tình trạng phải huy động máy móc vào thi công khi công trình đã hoàn thành.

Sau khi kiểm tra công trường thi công, đoàn công tác Chính phủ đã thăm, chúc Tết bà con nhân dân ở khu tái định cư ở xóm 5, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc. Thủ tướng đã cùng đoàn đã vào thăm mẹ liệt sỹ Nguyễn Thị Mỹ (102 tuổi). Mẹ có 8 người con, người con đầu là liệt sĩ.

Tuyến đường bộ cao tốc Bắc- Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017- 2020) có tổng chiều dài 652,86 km được chia thành 11 dự án thành phần (3 dự án đầu tư hợp tác công- tư (PPP) và 8 dự án đầu tư công). Hiện dự án thành phần Cao Bồ- Mai Sơn (dài 15,2 km) và dự án thành phần Cam Lộ- La Sơn (98,3 km) đã đưa vào khai thác; 9 dự án còn lại đang tiếp tục triển khai thi công.

Dự án thành phần Diễn Châu-Bãi Vọt là dự án PPP, dài 49,3 km, tổng vốn đầu tư 11.157,82 tỷ đồng, khởi công tháng 5/2021, kế hoạch hoàn thành tháng 5/2024.

Hầm Thần Vũ có chiều dài 1.280 m, xuyên qua núi Thần Vũ nối xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu và xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, là công trình quan trọng trên tuyến Diễn Châu-Bãi Vọt.