Kiềm chế lạm phát: Mục tiêu khó khăn

(ANTĐ) - Sáng 3-5, Hội nghị thường niên của Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) lần thứ 44 chính thức diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của 3.600 đại biểu, khách mời đến từ khu vực châu Á và thế giới. Các vấn đề lớn như an ninh lương thực, vượt bẫy thu nhập trung bình, đối phó với sự bất ổn của các dòng vốn nóng, phát triển hạ tầng, biến đổi khí hậu… sẽ được đưa ra thảo luận trong 3 ngày (từ ngày 3 đến 6-5-2011).
>>>Kiểm soát lạm phát cần có thời gian

Kiềm chế lạm phát: Mục tiêu khó khăn

(ANTĐ) - Sáng 3-5, Hội nghị thường niên của Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) lần thứ 44 chính thức diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của 3.600 đại biểu, khách mời đến từ khu vực châu Á và thế giới. Các vấn đề lớn như an ninh lương thực, vượt bẫy thu nhập trung bình, đối phó với sự bất ổn của các dòng vốn nóng, phát triển hạ tầng, biến đổi khí hậu… sẽ được đưa ra thảo luận trong 3 ngày (từ ngày 3 đến 6-5-2011).
>>>Kiểm soát lạm phát cần có thời gian

Cần 300 tỷ USD cho giai đoạn 2011-2015

Chất lượng nguồn nhân lực vẫn là một trong những điểm nghẽn
Chất lượng nguồn nhân lực vẫn là một trong những điểm nghẽn

Phát biểu tại “Hội nghị cấp cao về kinh doanh tại Việt Nam” - một trong những sự kiện chính tại Hội nghị thường niên của ADB, Phó Thủ tướng Chính phủ - Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Hội nghị thường niên ADB năm 2011 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, điều này thể hiện sự tín nhiệm của ADB đối với Việt Nam - một thành viên, một đối tác quan trọng của ADB. Về phần mình, Việt Nam coi đây là một trong những sự kiện đối ngoại quan trọng trong năm 2011”.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, Việt Nam vừa hoàn thành chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2001-2010 với những kết quả quan trọng. Trong 10 năm, kinh tế tăng trưởng đạt tốc độ bình quân 7,26%/năm với cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, quy mô của nền kinh tế tăng gấp 3,3 lần so với năm 2000. Năm 2007, Việt Nam đã chính thức là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Từ năm 2008, Việt Nam thoát khỏi nhóm thu nhập thấp và gia nhập nhóm nước thu nhập trung bình.

Trong giai đoạn 2011 - 2020, Việt Nam đặt mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Nhu cầu vốn đầu tư toàn xã hội cho giai đoạn này rất lớn. Chỉ riêng trong giai đoạn 2011 - 2015, Việt Nam cần khoảng 300 tỷ USD cho đầu tư phát triển, ưu tiên cho 3 lĩnh vực là cơ sở hạ tầng, phát triển con người và hoàn thiện hệ thống thể chế kinh tế.

“Tuy nhiên, Việt Nam cũng nhận thức được những khó khăn, thách thức sẽ phải đối mặt. Bất cập của nền kinh tế như chất lượng tăng trưởng, năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, cân đối vĩ mô chưa vững chắc, chất lượng nguồn nhân lực, kết cấu hạ tầng… một trong những điểm nghẽn cản trở sự phát triển”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận định.

GS. Kenichi Ohno - chuyên gia kinh tế của ADB cho rằng, tăng trưởng của Việt Nam không thể dựa mãi vào nguồn vốn FDI và ODA, tài nguyên thiên nhiên… nguồn lực thực sự cho tăng trưởng phải là giá trị do người dân và doanh nghiệp trong nước tạo ra. Cải thiện chất lượng nguồn nhân lực cũng được coi là “chìa khóa”  để giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. “Thực tế là  để đạt 1% tăng trưởng, Việt Nam đã phải đầu tư rất nhiều, trong khi đó, năng suất lao động lại dậm chân tại chỗ”, ông Kenichi nói.

Từ thực tế đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, thời gian tới Việt Nam sẽ tập trung đầu tư vào lĩnh vực con người. Trong đó, đầu tư vào nguồn lao động có kỹ năng, và lực lượng quản lý sẽ là những ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, trong đó có ADB.

Bên cạnh vấn đề nguồn nhân lực, vấn đề cơ sở hạ tầng bị quá tải cũng là nguyên nhân cản trở sự phát triển. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lấy ví dụ, mặc dù tốc độ tăng trưởng của ngành điện đã tăng gấp đôi tốc độ tăng GDP, đầu tư cho ngành điện cũng trên 10% tổng đầu tư toàn xã hội. Nhưng dự đoán năm nay, điện vẫn thiếu khoảng 3 tỷ kWh. Ngoài ra, hệ thống giao thông, cảng biển, sân bay, giao thông đô thị… cũng đòi hỏi vốn đầu tư lớn.

Ưu tiên kiềm chế lạm phát

Cũng tại hội nghị, nhiều mối quan tâm được đặt ra, liên quan đến ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt là lạm phát tại Việt Nam. Các chuyên gia, diễn giả tỏ ra lo ngại với mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 7% của Việt Nam. Vì tính hết tháng 4, chỉ số CPI của Việt Nam đã tăng gần 10% so với thời điểm tháng 12-2010. Khẳng định chỉ tiêu lạm phát đến nay chưa điều chỉnh, tuy nhiên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Nguyễn Văn Giàu cho rằng, kiềm chế lạm phát đang là mục tiêu rất khó khăn.

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết, khi đưa ra con số mục tiêu, trên thế  giới chưa xảy ra những diễn biến bất thường như giá cả tăng cao, diễn biến phức tạp ở  khu vực Bắc Phi và thảm họa sóng thần tại Nhật Bản hồi tháng 3-2011. “Mặc dù vậy, Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để cố gắng đạt được con số xấp xỉ năm 2010 là 11,75%”, ông Giàu nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc lưu ý, năm 2011 mục tiêu hàng đầu là chống lạm phát. “Chúng tôi phấn đấu lạm phát năm nay xấp xỉ năm 2010, khoảng 11,75%. Dĩ nhiên những tháng còn lại rất căng thẳng và Chính phủ phải có nhiều nỗ lực”, ông Phúc nói. Bên cạnh mục tiêu kiềm chế lạm phát như là ưu tiên hàng đầu trong năm nay, ông Phúc đề cập đến tăng trưởng ở mức hợp lý. Ông cho biết, dự báo tăng trưởng GDP năm nay ước khoảng 6,5%, thấp hơn so với năm 2010.

Ông Haruhiko Kuroda - Chủ tịch ADB cho rằng: “Nghị quyết 11 là chính sách đúng và cần có thời gian mới đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, kiểm soát lạm phát sẽ đòi hỏi chúng ta phải có một sự hy sinh nào đó. Sẽ có những công ty, doanh nghiệp phàn nàn về việc họ khó có thể tiếp cận với nguồn vốn của ngân hàng. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng đó chỉ là những khó khăn bước đầu, từ tháng 5 trở đi lạm phát của Việt Nam sẽ giảm dần và Việt Nam sẽ thành công trong việc kiểm soát lạm phát”.

ADB đã rất quan tâm đến Việt Nam

Tại cuộc họp báo trước phiên khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 44 của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Văn Giàu, Phó Trưởng ban Thường trực chỉ đạo tổ chức hội nghị đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh các vấn đề như lạm phát, hợp tác với ADB…

- Thống đốc cho biết các kết quả bước đầu của việc thực hiện Nghị quyết số 11/NĐ-CP của Chính phủ?

- Ngay từ những tháng cuối năm 2010, cùng với những khó khăn của nền kinh tế thế giới, ở Việt Nam cũng xuất hiện các vấn đề về ổn định kinh tế vĩ mô. Trước áp lực lạm phát cao và để ổn định kinh tế vĩ mô, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11 với 6 nhóm giải pháp lớn. Liên quan đến chính sách tiền tệ, đến nay qua hơn 2 tháng thực hiện tình hình đang diễn biến theo đúng “kịch bản” NHNN đưa ra, cụ thể: Đến ngày 27-4, tín dụng chỉ tăng 5,63% so với đầu năm, thể hiện khả năng kiểm soát tốt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm nay dưới 20%. Bên cạnh đó, thị trường ngoại tệ, thị trường vàng đã đi vào nền nếp, đặc biệt là trong 4 tuần gần đây...

- Tương tự như nhiều quốc gia châu Á khác, Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ lạm phát cao. Vấn đề này sẽ được giải quyết như thế nào?

- Lạm phát cao chắc chắn sẽ là vấn đề được bàn nhiều tại các cuộc hội thảo của ADB lần này. Không chỉ Việt Nam đối mặt với nguy cơ lạm phát cao mà nhiều nền kinh tế mới nổi hay ngay cả các quốc gia phát triển cũng đang nỗ lực tìm cách đối phó với lạm phát. Việt Nam đang nỗ lực rất cao để kiềm chế lạm phát. Nghị quyết 11 đã khẳng định rất rõ quyết tâm thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội. Tất nhiên chính sách sẽ có độ trễ nhưng chắc chắn chúng ta sẽ thấy rõ hiệu quả trong thời gian tới.

- Sau khi Việt Nam trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình, các hình thức trợ giúp của ADB đối với Việt Nam sẽ có thay đổi gì?

- Có thể khẳng định rằng, ADB đã rất quan tâm đến Việt Nam. Tính đến nay, Việt Nam đã có trên 100 dự án, chương trình vay vốn ADB với tổng số vốn gần 10 tỷ USD. Việt Nam đã trở thành 1 trong 3 quốc gia nhận được sự hỗ trợ về vốn lớn nhất của ADB. Bên cạnh đó, ADB cũng hỗ trợ Việt Nam một số dự án tài trợ kỹ thuật trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Đặc biệt, ADB cũng đóng góp lớn trong tư vấn chính sách cho Việt Nam nhờ am hiểu sâu về tình hình kinh tế Việt Nam. Tôi cho rằng, các tư vấn chính sách, kiến nghị của ADB rất chính xác, phù hợp với định hướng của Chính phủ Việt Nam.

Đương nhiên khi Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình thì ADB cũng có định hướng hỗ trợ phù hợp. Theo cam kết, những năm tới thu xếp vốn của ADB cho Việt Nam vẫn vào khoảng trên 1 tỷ USD/năm. Bên cạnh đó, ADB sẽ mở rộng thêm một số hình thức hỗ trợ khác như đẩy mạnh mô hình hợp tác công - tư (PPP), tìm ra giải pháp mới để tăng vốn cho Việt Nam thông qua bảo lãnh...

Hùng Anh (Ghi)

ADB cho vay 190 triệu USD  xây Đại học Khoa học-Công nghệ Hà Nội

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết, cơ quan này vừa thông qua một khoản vay trị giá 190 triệu USD xây dựng trường Đại học Khoa học - Công nghệ Hà Nội.

Dự án này của ADB được kết hợp từ 2 nguồn vốn: 170 triệu USD từ nguồn vốn vay thông thường (OCR) và 20 triệu USD từ Quỹ phát triển châu Á (ADF). Chính phủ Pháp sẽ hỗ trợ bổ sung với chương trình tài trợ này của ADB thông qua một khoản hỗ trợ trị giá 100 triệu euro trong vòng hơn 10 năm nhằm phát triển trường đại học này. Phần vốn đối ứng từ phía Chính phủ Việt Nam là 23 triệu USD.

Anh Tú