Kiềm chế cơn giận dữ

  • 25/06/2014 07:07
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - H  itoshi là một samurai nổi tiếng trong vùng. Một ngày nọ anh ta đi tới nhà người đánh cá để thu nợ nhưng người đánh cá nói rằng một năm vừa qua ông ta không để ra được đồng nào vì gia đình quá khó khăn nên chưa trả nợ được. Hitoshi bực mình, rút kiếm ra định chém người đánh cá. Rất nhanh trí, người đánh cá nói: “Tôi cũng đã học võ và sư  phụ tôi khuyên không nên hành động khi đang tức giận, nhất là những hành động như đánh, chém người vì có thể sẽ không sửa chữa được.”

Hitoshi nhìn người đánh cá chằm chằm rồi từ từ hạ kiếm xuống và nói: “Sư phụ của ngươi rất khôn ngoan. Sư phụ của ta cũng dạy như vậy nhưng đôi khi ta không kiểm soát được nỗi giận dữ của mình. Ta sẽ cho ngươi thêm một năm để trả nợ và lúc đó chỉ cần thiếu một xu thôi chắc chắn ta sẽ giết ngươi”. Hitoshi về đến nhà thì đêm đã khuya, anh bước vào nhà nhẹ nhàng vì không muốn người nhà tỉnh giấc. Vào phòng trong, Hitoshi giật mình khi thấy vợ mình và một kẻ mặc đồ samurai đang ngủ trên giường. Nổi điên lên vì ghen và giận dữ, Hitoshi định rút kiếm ra chém nhưng đột nhiên lời của người đánh cá văng vẳng bên tai: “Ðừng hành động khi đang giận dữ.” Hitoshi bỏ tay khỏi kiếm, đứng im, hít thở sâu và bình tĩnh lại.

Nghe tiếng động, vợ Hitoshi lập tức tỉnh dậy và kẻ lạ mặt cũng vậy, hoá ra đó chính là mẹ anh ta. Hitoshi gào lên: “Chuyện này là sao vậy. Suýt nữa tôi đã giết chết cả hai người rồi!”. Vợ anh ôn tồn giải thích rằng vì chồng đi vắng, sợ kẻ trộm lẻn vào nhà nên cô đã cho mẹ mặc quần áo của anh để doạ chúng. Hitoshi thở phào, nếu không nhờ những lời nói của người đánh cá đến kịp lúc thì không biết mọi chuyện sẽ ra sao, anh cảm thấy thật may mắn vì mình đã không hành động vội vã.

Một năm sau, người đánh cá gặp Hitioshi để trả nợ nhưng anh trả lời: “Hãy cầm tiền về đi, ông đã trả nợ cho tôi rồi!”. 

(Theo Moralstories)

Tin cùng chuyên mục