Kích cầu tiêu dùng, nâng dần sức mua

  • 28/06/2014 06:26
  • 1 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua, 27-6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chủ trì cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố, các sở ngành với doanh nghiệp (DN) nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm 2014. 

Kích cầu tiêu dùng, nâng dần sức mua ảnh 1
Lãnh đạo TP Hà Nội luôn lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp

Khốn khổ vì chi phí đất đai

Được sự khích lệ của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo, nhiều doanh nghiệp đã nói thẳng, nói hết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh và đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ. Chi phí đất đai quá cao là vấn đề được nhiều DN phản ánh nhất.

Ông Chu Đức Lượng – Tổng Giám đốc Tập đoàn Phú Mỹ cho biết, giá thuê đất tăng “sốc” khiến DN gặp rất nhiều khó khăn. “Tăng giá là đúng song phải có lộ trình phù hợp. Chúng tôi hiện có 30ha đất chưa cho thuê được nhưng hàng năm vẫn phải trả tiền thuê đất. Nếu tiền thuê đất hợp lý, DN thứ cấp vào thuê sẽ có điều kiện tốt hơn để phát triển”. Cùng nỗi trăn trở, đại diện Công ty TNHH phát triển Nội Bài – đơn vị quản lý Khu công nghiệp Nội Bài – than thở: “Giá đất quá cao nên rất khó cho thuê. Chúng tôi tiếp thị rất nhiều song các nhà đầu tư đến nhưng không dám thuê vì chi phí cao. Cứ như thế này thì chúng tôi không thể có lãi, đề nghị TP xem xét lại giá thuê đất...”. Đại diện các DN đồng loạt đề nghị TP áp dụng giá thuê đất ở mức tối thiểu để hỗ trợ DN kêu gọi các nhà đầu tư thứ phát.

Giải đáp những kiến nghị của các DN, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Phi Vân Tuấn cho biết, Cục đã làm thủ tục tạm giảm 1.400 tỷ đồng tiền thuê đất cho DN. Ngoài ra, TP Hà Nội đang kiến nghị với Chính phủ xóa tiền nợ, tiền phạt 2.000 tỷ đồng cho DN do chậm nộp thuế đất.

Cũng gặp vướng mắc ở chính sách, bà Vũ Thị Hậu – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nhất Nam (hệ thống siêu thị Fivimart) chia sẻ, việc cấp Giấy phép kinh doanh rượu, thuốc lá hiện nay rất khó khăn nên DN này thường xuyên vi phạm. Bà Vũ Thị Hậu nói: “Những điều kiện để được cấp phép là không thể đáp ứng trong khi nhu cầu thị trường cũng không thể không cung cấp nên cứ kiểm tra là chúng tôi vi phạm”. Phàn nàn việc có quá nhiều đoàn kiểm tra đến tất cả các siêu thị trong hệ thống Fivimart, bà Vũ Thị Hậu nói: “Kiểm tra là rất tốt, chúng tôi luôn chấp hành song cùng một lĩnh vực, một nội dung kiểm tra đôi khi lại có quá nhiều đội tới thành ra chồng chéo...”.

“Một cửa” nhưng nhiều ngóc ngách

Ghi nhận những tiến bộ đáng khích lệ của TP trong cải cách hành chính song ông Nguyễn Minh Quang – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị - UDIC vẫn băn khoăn: “Người ta vẫn nói “Hà Nội không vội được đâu”. Lãnh đạo TP, sở ngành rất quyết liệt nhưng tới các phòng ban thì “một cửa” lại thành ra nhiều ngóc ngách, nhất là khi giải quyết các thủ tục liên quan tới đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản...”. Cùng quan điểm, ông Hồ Viết Tâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP dụng cụ cơ khí xuất khẩu phản ánh: “Thủ tục hải quan, nhập khẩu còn nhiều khâu rườm rà, phức tạp. Hàng trăm tấn thép chúng tôi nhập về kho rồi nhưng không đưa vào sản xuất được vì còn chờ giải quyết thủ tục hải quan...”.

Tiếp thu những phản ánh của DN, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, lãnh đạo TP luôn muốn nghe các ý kiến từ DN, nhất là các sáng kiến cùng TP tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư trong nước và nước ngoài. Hoan nghênh các ý kiến thẳng thắn của DN, Chủ tịch UBND TP khẳng định, ngay từ đầu năm, TP đã triển khai các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh để đạt mức tăng trưởng cao hơn. Các cấp, ngành đã tập trung bám sát các giải pháp, rút ngắn các thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ thị trường... Chỉ ra những mặt hạn chế, cần rà soát, khắc phục ngay, Chủ tịch UBND TP nói: “Cần rà soát lại tất cả cơ chế, chính sách để kịp thời tháo gỡ. Chính sách đã sửa rồi nhưng DN vẫn phản ánh chi phí thuê đất quá cao, vậy TP cần tiếp tục kiến nghị đưa về mức giá thuê đất thấp nhất”. 

Nhìn nhận trách nhiệm từ các cơ quan hành chính của TP, Chủ tịch UBND TP động viên cộng đồng DN, đề nghị các DN vào cuộc quyết liệt, tận dụng triệt để các chính sách hỗ trợ của TP. Thời gian tới, Chủ tịch UBND TP cho rằng, TP sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới lưu thông, hỗ trợ thị trường, thực hiện các chính sách trợ giá, từ đó kích cầu tiêu dùng, nâng dần sức mua lên.

Tin cùng chuyên mục