Khuyến cáo thí sinh tập trung cao cho kỳ thi tốt nghiệp THPT thay vì chạy theo các kỳ thi riêng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự kiến công bố sớm vào khoảng 17-19/7.
PGS.TS Huỳnh Văn Chương khuyến cáo thí sinh tập trung cao nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

PGS.TS Huỳnh Văn Chương khuyến cáo thí sinh tập trung cao nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Ngày 19/3, PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đang xây dựng thông tư quy chế mới sửa đổi và dự kiến công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vào khoảng 17-19/7.

Như vậy, thí sinh sẽ có đủ thời gian để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học năm 2023 theo kết quả thi của cá nhân khi thời điểm cuối để đăng ký nguyện vọng xét tuyển là ngày 25/7/2023.

PGS.TS Huỳnh Văn Chương cũng nhấn mạnh, năm 2023 cả nước sẽ có khoảng 10 kỳ thi tuyển sinh riêng của các cơ sở đào tạo ĐH. Tuy nhiên, thí sinh cần tập trung tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT bởi số các trường dành chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi này vẫn chiếm đa số.

Việc đăng ký dự thi các kỳ thi tuyển sinh riêng, theo ông Chương, thí sinh cần cân nhắc lựa chọn kỳ thi nào phù hợp nhất với năng lực cá nhân và mục tiêu chọn ngành đào tạo của thí sinh.

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, ông Chương cho biết đề thi cơ bản giữ ổn định theo định hướng như năm 2022. Tuy nhiên, sẽ có một số điều chỉnh. Bộ GD-ĐT đang xây dựng để ban hành thông tư quy chế mới sửa đổi cũng như một số hướng dẫn cụ thể.

Đề thi sẽ có 75% nội dung nghiêng về các câu hỏi mức độ nhận biết và thông hiểu. Có nghĩa các em học tốt kiến thức cơ bản THPT, đặc biệt của lớp 12, có thể làm được tốt 75% câu hỏi này. Đây cũng là cơ sở tốt nhất cho việc đánh giá kết quả và xét tốt nghiệp THPT.

25% còn lại là các câu hỏi ở mức độ vận dụng, vận dụng cao, để các thí sinh đạt các mức điểm 8, 9, 10. “Đây là cơ sở để phân loại học sinh, một trong những cơ sở để các trường xét tuyển đại học”, ông Chương nói.

Theo ông Chương, các thí sinh cần nghiên cứu kỹ đề thi tham khảo mà Bộ GD-ĐT đã công bố để nhận thấy rõ điều này để có định hướng làm bài thi tốt nhất.