Khuyến cáo nhà đầu tư từ vụ thao túng thị trường chứng khoán của Công ty chứng khoán Trí Việt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Mặc dù “kịch bản” đã cũ, nhưng vẫn có nhiều nhà đầu tư “sập bẫy”, dồn tiền để đầu tư chứng khoán. Vụ án “thao túng thị trường chứng khoán” mà Công an quận Long Biên, Hà Nội vừa triệt phá là minh chứng cụ thể và là lời cảnh báo đến các nhà đầu tư…

Cơ quan CSĐT CAQ Long Biên vừa triệt phá đường dây thao túng thị trường chứng khoán, bắt giữ đối tượng cầm đầu là Nguyễn Khánh Toàn, sinh năm 1979, trú tại KĐT Vinhomes Riverside, quận Long Biên, cùng 2 đồng phạm.

Thủ đoạn thao túng thị trường của Nguyễn Khánh Toàn là tìm mua hoặc chuyển nhượng lại các doanh nghiệp đã được niêm yết trên sàn chứng khoán. Thực chất, đây chỉ là “xác” doanh nghiệp, bởi chỉ có tên trên sàn, thực tế là những doanh nghiệp hoạt động kinh doanh yếu kém, cổ phiếu có thị giá thấp.

Sau khi mua lại, đường dây này tìm cách cố tình làm gian dối báo cáo tài chính cùng các hoạt động của doanh nghiệp, “nguỵ trang” có các doanh nghiệp yếu kém này với một “vỏ bọc” thật đẹp, rồi tiến hành công bố thông tin để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và sử dụng nhiều tài khoản chứng khoán khác nhau để tiến hành mua bán nội nhóm, nhằm mục đích nâng giá cổ phiếu, sau đó bán ra thị trường thu lợi bất chính.

Đối tượng Nguyễn Khánh Toàn

Đối tượng Nguyễn Khánh Toàn

Theo tài liệu điều tra, tính từ tháng 3 đến tháng 12-2021, Nguyễn Khánh Toàn đã chỉ đạo các nhân viên Công ty chứng khoán Trí Việt sử dụng 20 tài khoản chứng khoán đứng tên của nhiều người khác nhau để liên tục mua, bán cổ phiếu mã chứng khoán KDM (Là mã chứng khoán của Công ty CP Tổng Công ty Phát triển Khu đô thị Dân cư mới; Nay đổi tên là Công ty Cổ phần Tập đoàn GCL), tạo ra cung, cầu giả tạo; liên tục đặt lệnh mua cổ phiếu KDM với khối lượng chi phối vào thời điểm đóng cửa thị trường tạo ra mức giá đóng cửa mới cho cổ phiếu KDM, thao túng giá của cổ phiếu KDM trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 12- 2021. Thông qua hành vi phạm tội, tính đến thời điểm này, Nguyễn Khánh Toàn cùng đồng bọn đã thu lợi bất chính hơn 9,8 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, CAQ Long Biên nhận định, thủ đoạn mà đường dây này rõ ràng là thủ đoạn thường thấy. “Các đối tượng thường sử dụng là dùng nhiều tài khoản, liên tục thực hiện giao dịch mua bán; mua, bán khối lượng lớn vào thời điểm mở cửa hoặc đóng cửa thị trường… nhằm tạo cung cầu giả mạo, đẩy giá cổ phiếu lên cao nhiều lần so với giá trị thực để tạo ra “bẫy thao túng cổ phiếu”, thu hút nhà đầu tư ưa mạo hiểm, thích lướt sóng thiếu kinh nghiệm đầu tư”, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn đánh giá.

Qua vụ án, Cơ quan CSĐT CAQ Long Biên cũng khuyến cáo người dân cũng như các nhà đầu tư: Trước khi quyết định đầu tư vào một cổ phiếu cần tìm hiểu và nắm bắt rõ thông tin về doanh nghiệp, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh thực chất của doanh nghiệp thông qua những nguồn uy tín, các báo cáo tài chính đã được kiểm toán bởi những đơn vị kiểm toán uy tín, đặc biệt, cần nghiêm túc nghiên cứu và tham khảo ý kiến khuyến cáo của các tổ chức đơn vị kiểm toán uy tín...

Ngoài ra, có một thực tế là, thao túng thị trường chứng khoán chủ yếu diễn ra trong một thời gian ngắn và mục tiêu của các đối tượng thao túng cổ phiếu thường sẽ nhắm các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đầu tư theo kiểu lướt sóng cổ phiếu hay đầu cơ ngắn hạn để kiếm lời nhanh chóng. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ mình khỏi sự thao túng thị trường chứng khoán là suy nghĩ dài hạn, tầm nhìn dài hạn; tỉnh táo, thận trọng trong quyết định lựa chọn cổ phiếu, kiểm soát được lòng tham và tránh xa hiệu ứng đám đông hoặc từ sự kêu gọi từ những hội nhóm trên mạng xã hội hoặc diễn đàn internet thiếu uy tín.

Nguyễn Khánh Toàn đã chỉ đạo các nhân viên Công ty chứng khoán Trí Việt sử dụng 20 tài khoản để liên tục mua, bán cổ phiếu mã chứng khoán KDM, đẩy giá cổ phiếu KDM lên cao

Nguyễn Khánh Toàn đã chỉ đạo các nhân viên Công ty chứng khoán Trí Việt sử dụng 20 tài khoản để liên tục mua, bán cổ phiếu mã chứng khoán KDM, đẩy giá cổ phiếu KDM lên cao

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra - CAQ Long Biên đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Khánh Toàn về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán" và đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

Cơ quan CSĐT - CAQ Long Biên thông báo để các nhà đầu tư có giao dịch cổ phiếu KDM từ ngày 18-3 đến ngày 7-12-2021 bị thiệt hại do hành vi thao túng của các bị can trong vụ án liên hệ với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Long Biên, TP Hà Nội (Trung tá Đỗ Thái Dương – SĐT: 099.363.1962, Thiếu tá Phạm Trần Hoàng Long - SĐT 099.330.2393) để cung cấp tài liệu phục vụ việc điều tra, giải quyết vụ án.